Sông Cầu (Phú Yên): Cá bớp bị bệnh, chết do nhiễm vi khuẩn

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 25/3, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Phú Yên Nguyễn Minh Phát cho biết: Kết quả xét nghiệm của Cơ quan Thú y vùng VI cho thấy, cá bớp nuôi ở TX Sông Cầu bị chết là do nhiễm vi khuẩn Photobacterium damselae.

Phú Yên: Cá bớp bị bệnh lạ, loay hoay cách điều trị

Để phòng ngừa loại bệnh này, chi cục yêu cầu người dân thả cá với mật độ nuôi vừa phải, không làm cá bị trầy xước trong quá trình nuôi; khử trùng thức ăn cho cá bằng hóa chất sát khuẩn trước khi cho ăn và sử dụng thức ăn còn tươi, không bị ươn, thối; điều chỉnh lượng thức ăn hợp lý, không để dư thừa làm ô nhiễm nguồn nước. Người nuôi phải đặt lồng cá ở vị trí thông thoáng, có lưu tốc dòng chảy tốt; đồng thời bổ sung vitamin tổng hợp và các khoáng chất, đặc biệt là vitamin C hoặc beta-1,3-1,6-glucan với liều lượng 500-1000mg/kg thức ăn nhằm tăng cường sức kháng bệnh cho cá; thường xuyên kiểm tra, vệ sinh lồng nuôi nhằm cải thiện và phát hiện sớm cá bị bệnh trong lồng để kịp thời điều trị; định kỳ tắm cho cá bằng nước ngọt, Iodine nhằm hạn chế mầm bệnh.

Đối với những lồng cá bị nhiễm bệnh, Chi cục Thú y đã hướng dẫn cho người dân phác đồ điều trị bệnh gồm 3 bước. Bước 1: tắm cá bị bệnh bằng các loại hóa chất sát trùng như thuốc tím (KMnO4) trong 15 – 20 phút, liều sử dụng 7 – 10g/m3 nước hoặc Iốt (Iodine) trong 15 – 20 phút, liều sử dụng 10 – 15 g/m3 nước; cải thiện môi trường nước nuôi (nếu có thể). Bước 2: trộn vào thức ăn thuốc kháng sinh Sulfamethoxazole hoặc Trimethoprime với liều 50 – 70 mg/kg cá/ngày và cho cá ăn liên tục trong 5 – 7 ngày. Bước 3: trộn vào thức ăn vitamin tổng hợp, đặc biệt là vitamin C với liều 50 mg/kg cá/ngày.

Như đã thông tin, từ trước tết, tình trạng cá bớp bị bệnh và chết xảy ra tại nhiều vùng nuôi ở TX Sông Cầu, với khoảng 500 lồng nuôi bị bệnh, tỉ lệ chết từ 15 – 30%.

Thủy Tiên

Báo Phú Yên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!