Sử dụng di truyền học mở ra tiềm năng phát triển hàu

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Các nhà nghiên cứu tại Viện Roslin của Scotland đã công bố nhiều báo cáo về di truyền học có thể giúp ngành công nghiệp sản xuất hàu phát triển tốt hơn.

Tiến hành nghiên cứu

Những hiểu biết sâu sắc về DNA của loài hàu dẹt châu Âu từ một loạt các nghiên cứu có thể cung cấp thông tin về các phương pháp nhân giống chọn lọc đối với loài động vật có vỏ khan hiếm này, nhằm cải thiện an ninh lương thực và tính bền vững.

Các nhà khoa học từ Viện Roslin đã phát triển nguồn gen phong phú, chi tiết DNA của hàu và sử dụng chúng để giúp giải quyết những thách thức mà loài này phải đối mặt về bảo tồn, phục hồi và nuôi trồng thủy sản.

Tim Bean, Chuyên gia nghiên cứu về hàu tại Viện Roslin, cho biết: “Kết quả của chúng tôi có thể đóng góp vào sản xuất lương thực bền vững, vì hàu có tác động đến môi trường thấp nhất so với bất kỳ hoạt động sản xuất protein động vật nào”.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển các nguồn gen DNA của hàu và sử dụng chúng để giúp giải quyết những thách thức mà loài này phải đối mặt. Ảnh: Viện Roslin

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hai khu vực trong bộ gen của hàu có liên quan đáng kể đến tốc độ tăng trưởng nhanh hơn. Do đó, việc kết hợp thông tin bộ gen vào các kế hoạch nhân giống có thể là một cách hiệu quả về chi phí để tăng cường các đặc điểm tăng trưởng như trọng lượng và kích thước vỏ ở hàu.

Một nghiên cứu riêng biệt do các nhà khoa học từ Đại học Santiago de Compostela dẫn đầu và có sự tham gia của các chuyên gia Roslin, cũng đã phát hiện ra các biến thể trong một vùng DNA của hàu có thể liên quan đến khả năng chống chịu với một loại ký sinh trùng chết người.

Hệ gen tham chiếu và đặc điểm tăng trưởng

Để giúp hiểu tất cả thông tin di truyền trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã giải mã DNA hoàn chỉnh của loài hàu dẹt châu Âu. Hai bộ gen tham chiếu chất lượng cao được nhóm Roslin và các nhà khoa học từ Đại học Sorbonne ở Pháp xây dựng riêng biệt theo cấp độ nhiễm sắc thể. Cả hai bộ gen đều đã được công bố trên Tạp chí Ứng dụng Tiến hóa và đang được các nhà nghiên cứu hàu ở châu Âu sử dụng rộng rãi.

Các nhà khoa học đã phân tích bộ gen của hàu dẹt châu Âu để tìm kiếm các biến thể và đánh giá xem các đặc điểm tăng trưởng có nằm trong sự kiểm soát di truyền hay không và do đó có thể được cải thiện thông qua việc lai tạo chọn lọc. Nghiên cứu này, được công bố trên Tạp chí Frontiers in Genetics, kết luận rằng việc cải thiện di truyền các đặc điểm tăng trưởng ở hàu là hoàn toàn khả thi.

Khả năng chịu ký sinh trùng

Trong một nghiên cứu riêng biệt khác, các nhà khoa học đã so sánh bộ gen của những con hàu không tiếp xúc với ký sinh trùng chết người Bonamia ostreae với bộ gen của những quần thể bị ảnh hưởng lâu dài.

Nhóm nghiên cứu đã khám phá các khu vực trong bộ gen của hàu trước đây có liên quan đến khả năng chống lại ký sinh trùng và xác định một khu vực có liên quan chặt chẽ đến khả năng phục hồi. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ứng dụng Tiến hóa.

Nhóm nghiên cứu đã xác định được khu vực có liên quan chặt chẽ đến khả năng phục hồi ký sinh trùng. Ảnh: Dorset Coast Forum

Hàu đã từng là nguồn thực phẩm dồi dào và là nguồn lương thực chính của người dân Scotland nhưng đã bị suy giảm từ lâu. Nghiên cứu tại Viện Roslin, với sự hợp tác của các học giả, ngành công nghiệp, tổ chức từ thiện môi trường và các nhà khoa học chính phủ của Vương quốc Anh và châu Âu, đã sử dụng bộ gen và công cụ di truyền để giúp đưa ra các chiến lược nhân giống của hàu dẹt bản địa châu Âu. “Các bộ gen tham chiếu chất lượng cao có giá trị to lớn khi ứng dụng các công cụ di truyền trong nuôi trồng và bảo tồn. Tập hợp bộ gen của chúng tôi nâng cao các nguồn lực sẵn có cho nghiên cứu hàu dẹt, hỗ trợ các nỗ lực bảo tồn đang diễn ra và các chương trình nhân giống chọn lọc, đồng thời nâng cao hiểu biết về sự tiến hóa của bộ gen hai mảnh vỏ”, TS. Manu Gundappa, Viện Roslin, cho biết.

Tiến sĩ Carolina Peñaloza, Viện Roslin, cũng chia sẻ: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy các chương trình nhân giống để nuôi và phục hồi hàu dẹt sẽ được hưởng lợi từ việc kết hợp thông tin di truyền để xác định các ứng cử viên tốt nhất cho việc lai tạo, do đó theo dõi nhanh tiến độ di truyền ở các đặc điểm chính một cách bền vững”.

Hải Phong

Theo Thefishsite

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!