Sử dụng thức ăn tự chế cho cá bống bớp

Chưa có đánh giá về bài viết

Để tăng hiệu quả kinh tế, giảm thiểu thiệt hại kinh tế và rủi ro cho các cơ sở sản xuất cá bống bớp giống, giữ ổn định môi trường, không hủy hoại thủy sinh có ích trong thủy vực khi sử dụng nguồn thức ăn truyền thống, một nhóm nghiên cứu thực hiện sáng kiến sử dụng nguồn thức ăn tự chế cho cá bống bớp giống.

Nhóm tác giả Trần Văn Kỳ, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Nam Định (Sở NN&PTNT), Nguyễn Văn Thiên, Trạm Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản huyện Nghĩa Hưng và Nguyễn Ngọc Tuyên, đội 10, xã Nam Điền (Nghĩa Hưng) đã nghiên cứu thực hiện sáng kiến “Sử dụng nguồn thức ăn tự chế cho cá bống bớp giống thay thế nguồn thức ăn tự nhiên để tăng tỷ lệ sống cho cá bống bớp và tăng hiệu quả kinh tế”.

Trước khi áp dụng sáng kiến, các cơ sở sản xuất giống thường sử dụng thức ăn cho cá giống là luân trùng (một loại vi sinh vật làm thức ăn cho cá con), Artemia. Phương pháp này có ưu điểm là chủ động cho ăn vào các thời điểm trong ngày, định lượng chuẩn để tránh lãng phí thức ăn dư thừa. Tuy nhiên, nhược điểm là khi nuôi luân trùng thì môi trường nước bắt buộc phải gây màu bằng phân đạm, lân, kali, phân chuồng… khiến môi trường nước nuôi cá con bị ô nhiễm gián tiếp, gây bệnh trực tiếp cho cá con còn non chưa có sức đề kháng, đặc biệt là giá thành sản xuất cao dẫn đến giá con giống bán ra cao.

Nhóm tác giả đã nghiên cứu, tự chế biến thức ăn cho cá bống bớp bằng các loại cá tạp (rửa sạch, hấp chín, bỏ xương); moi tươi, trứng vịt hấp chín xay nhuyễn trộn cám gạo, lược qua rây cho cá bống bớp 10 ngày tuổi ăn. Theo tính toán của một số cơ sở sản xuất giống, sử dụng thức ăn tự chế biến tiền lãi sản xuất 1 vạn con giống cá bống bớp sẽ đạt trên 6,2 triệu đồng, cao hơn 2 triệu đồng so sử dụng nguồn thức ăn khác. Ông Nguyễn Văn Sơn, xã Nghĩa Lợi, huyện Nghĩa Hưng cho biết, sử dụng nguồn thức ăn tự chế không những tận dụng được nguồn nguyên liệu giá rẻ, sẵn có tại địa phương mà còn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Năm 2019, cơ sở của ông đã sản xuất ra 2 tỷ con cá bống bớp giống, sử dụng thức ăn tự chế cho lãi chênh lệch trên 400 triệu đồng so phương pháp truyền thống trước đó.

Hải Lý

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!