Sự nóng lên toàn cầu hứa hẹn thay đổi nghề nuôi tôm, cá

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – NTTS bền vững đang bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu (BĐKH). Dưới đây là những cách khí hậu gây ra mối đe dọa đối với nghề nuôi tôm, cá và những gì ngành công nghiệp có thể làm để thích ứng với mối đe dọa này.

Mối đe dọa trực tiếp

BĐKH ảnh hưởng đến NTTS do tác động đến nhiệt độ nước, tảo nở hoa, sự thay đổi toàn cầu của mực nước biển và các hiện tượng khí hậu khắc nghiệt cấp khu vực hoặc địa phương. Những thay đổi này có thể làm cho các loài thủy sản dễ mắc bệnh hơn.

Cùng đó, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến các công thức thức ăn dựa trên các thành phần có nguồn gốc thực vật. Thức ăn có nguồn gốc thực vật dễ bị nhiễm độc tố nấm mốc; BĐKH đã và đang làm gia tăng mối đe dọa từ độc tố nấm mốc. Tác động tiêu cực của độc tố nấm mốc trên cá, tôm từ tỷ lệ chết cấp tính đến giảm mãn tính về khả năng miễn dịch, khả năng sinh sản và năng suất.

NTTS phải “thích nghi hoặc chết” và đối với người sản xuất, điều này có thể bao gồm giám sát thời gian thực, tự động hóa, số hóa, sử dụng nguồn cấp dữ liệu hiệu quả và sử dụng các chương trình quản lý sức khỏe dự phòng.

BĐKH là mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh lương thực. Thật vậy, một trong những thách thức cấp bách nhất mà chúng ta phải đối mặt là làm thế nào để nuôi sống dân số ngày càng tăng mà không làm tăng dấu chân sinh thái hoặc môi trường của chúng ta. Đây là nơi NTTS phát triển. NTTS đã phát triển và do đó, nó có thể ảnh hưởng như thế nào đến BĐKH đang được công chúng chú ý. Nhìn chung, công luận hiện nay nhận thấy rằng NTTS là một trong những giải pháp bền vững nhất để có được dinh dưỡng lành mạnh. Tuy nhiên, cũng cần xem xét BĐKH sẽ ảnh hưởng như thế nào đến ngành NTTS.

Tất cả chúng ta đều phải ăn

Có nhiều điểm mà BĐKH “gặp nhau” trong NTTS, từ nhiệt độ nước đến sự nở hoa của tảo, sự thay đổi toàn cầu của mực nước biển và các hiện tượng khí hậu khắc nghiệt cấp khu vực hoặc địa phương.

Bất kể loài nuôi nào, con vật nào cũng phải ăn, vì vậy trước hết chúng ta phải xem xét tác động của BĐKH, trực tiếp hay gián tiếp, đối với thức ăn thủy sản. Một xu hướng chung hiện nay trong thức ăn thủy sản là cải tiến với các thành phần bền vững hơn, đặc biệt là giảm sự phụ thuộc vào các nguồn lipid và protein từ biển.

Cũng như các thành phần mới xuất hiện (ví dụ: côn trùng, protein đơn bào…), nhiều công thức hiện đang dựa trên các protein có nguồn gốc thực vật. Do đó, ảnh hưởng của BĐKH đối với các mặt hàng nông nghiệp liên quan như đậu nành, lúa mì, ngô, gạo… sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất thủy sản. Vì các loài thủy sinh nói chung đều tỏa nhiệt nên sự trao đổi chất của chúng cũng thay đổi theo nhiệt độ. Đây là một lý do tại sao một số nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi sản xuất thức ăn cho các mùa cụ thể và chúng có thể trở nên phổ biến hơn nếu thời tiết khắc nghiệt hơn.

Thời tiết, nấm và độc tố

Kết quả chính của việc thay đổi mô hình thời tiết đối với cây trồng được sử dụng trong ngành công nghiệp thức ăn thủy sản là sự gia tăng sự phát triển và thay đổi mô hình phân bố của nấm và mốc có hại, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến cây trồng mà còn tạo ra các chất chuyển hóa độc hại thứ cấp được gọi là mycotoxin.

Trong số các loại nấm độc chính gây ô nhiễm cây trồng có các thành viên của chi Aspergillus (sản xuất aflatoxin, ochratoxin,), Claviceps (ergot alkaloid), Penicillium (ochratoxin, patulin) và Fusarium (fumonisins, zearalenone, deoxynivalenol, T-2 toxin). Các cơ chế sinh học dẫn đến sản sinh độc tố nấm mốc phản ứng trực tiếp với các điều kiện môi trường. Nghiên cứu cho thấy mối liên hệ trực tiếp giữa vùng khí hậu với động lực của độc tố.

Mức độ nghiêm trọng của sự nhiễm mycotoxin và nhiễm độc tố nấm mốc bị chi phối bởi nhiều yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm và sự phá hoại của côn trùng. Hơn nữa, những loại nấm mốc này có thể phát triển sau thu hoạch, trong quá trình bảo quản và chế biến cây trồng, đặc biệt là khi hoạt độ nước cao. Độc tố nấm mốc cực kỳ ổn định đối với các biện pháp xử lý hóa lý và sự hiện diện của chúng trong cây trồng mà không được giảm thiểu thích hợp sẽ trực tiếp dẫn đến việc vật nuôi tiêu thụ chúng, ảnh hưởng đến sức khỏe và sản xuất.

Những tác động tiêu cực này đối với các loài thủy sản bao gồm từ tỷ lệ tử vong cấp tính đến giảm mãn tính về khả năng miễn dịch, khả năng sinh sản và hiệu suất, những tác động này càng trở nên rõ ràng hơn khi động vật phải đối mặt với các yếu tố gây căng thẳng sinh học hoặc môi trường bổ sung (ví dụ: mầm bệnh), sau đó chủ yếu là do khí hậu.

Khí hậu – Bệnh tật

Khí hậu không chỉ quyết định điều kiện môi trường, nó còn liên quan đến bệnh tật. Ví dụ, ngành công nghiệp cá rô phi của Brazil đang chống lại hai căn bệnh lớn. Trong những tháng mùa đông, bệnh francisellosis do Francisella spp. gây ra đặc biệt có vấn đề, trong khi vào những tháng mùa hè, thách thức chính đến từ Streptococcus spp. gây bệnh liên cầu khuẩn.

Vì các tác nhân gây bệnh được xác định bởi các đặc điểm khác nhau, trong trường hợp này là vi khuẩn gram âm và gram dương, nhà sản xuất phải sử dụng các chiến lược quản lý khác nhau để kiểm soát tác động của chúng. Từ kinh nghiệm, rõ ràng là các axit hữu cơ có thể chống lại các mầm bệnh gram âm tốt hơn, trong khi các chất phụ gia thức ăn thực vật có thể có hiệu quả hơn chống lại các mối đe dọa của vi khuẩn gram dương. Tác động nhiệt độ tương tự có thể thấy đối với các loại mầm bệnh khác, ví dụ như virus hội chứng đốm trắng (WSSV) ở tôm có vẻ nghiêm trọng hơn ở nhiệt độ dưới 30°C thay vì trên 30°C.

Lượng mưa cũng có thể có tác động lớn đến nuôi tôm; lượng mưa tăng sẽ dẫn đến giảm độ mặn, trong khi thiếu lượng mưa có thể dẫn đến tăng độ mặn, đặc biệt là kết hợp với thời tiết nóng, bốc hơi nhiều. Điều này có nghĩa là các kiểu thời tiết thay đổi có thể thay đổi mùa bệnh dự kiến và phạm vi địa lý của mầm bệnh và các bệnh lý tương ứng của chúng có thể thay đổi. Điều này đặt ra cho các nhà sản xuất phải áp dụng các chiến lược phòng chống dịch bệnh mạnh mẽ, ví dụ như an toàn sinh học, vật nuôi SPF/SPR, quản lý nước và sử dụng thức ăn chức năng.

NTTS có thể giảm thiểu BĐKH không?

Mặc dù không rõ BĐKH sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sinh học của các loài thủy sản quan trọng về mặt thương mại, nhưng chắc chắn rằng BĐKH sẽ có tác động đến NTTS. Nhưng theo một số cách, NTTS có thể có khả năng giảm thiểu một số tác động tiêu cực.

Ví dụ, rừng mưa nhiệt đới lành mạnh là một bể chứa carbon quan trọng, làm chậm sự thay đổi khí hậu bằng cách loại bỏ carbon khỏi khí quyển và lưu trữ trong cây, một quá trình được gọi là cô lập carbon. Các hệ sinh thái quý giá này phải được bảo vệ, vì vậy thay vì phá rừng dựa vào nông nghiệp, nên tập trung chăn nuôi ở các khu vực khác có khả năng chống chịu tốt hơn với những tác động này, ví dụ như ở vùng biển rộng.

Cũng cần xem xét rằng nhiều “sự kiện” BĐKH dựa trên đất liền, ví dụ: sa mạc hóa, hạn hán, lốc xoáy… Vì vậy, NTTS ngoài khơi có thể không bị ảnh hưởng trực tiếp. Một số loài, ví dụ như cá hồi cũng có lượng khí thải carbon cực thấp. Sáng kiến ​​Cá hồi toàn cầu báo cáo rằng một khẩu phần 40g cá hồi nuôi tạo ra 0,6g CO2, so với 0,88g đối với thịt gà, 1,3g với thịt lợn và 5,92g đối với thịt bò. Điều này làm cho nó trở thành một trong những loại protein động vật bền vững với môi trường nhất để tiêu thụ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các loài thủy sản khác có chi phí môi trường lớn hơn.

NTTS phải “thích nghi hoặc chết”, và thách thức của BĐKH có thể buộc ngành này phải trở nên bền vững và hiệu quả hơn. Bất kể tác động của BĐKH cụ thể như thế nào, mọi người đều chấp nhận rằng nhiều hoạt động, bao gồm cả NTTS, sẽ trở nên khó dự đoán hơn và do đó, chúng ta phải xem xét làm thế nào để tăng khả năng dự báo sản xuất và giảm rủi ro. Cuối cùng đối với nhà sản xuất, điều này có thể bao gồm theo dõi thời gian thực, tự động hóa, số hóa, sử dụng nguồn cấp dữ liệu hiệu quả và sử dụng các chương trình quản lý sức khỏe dự phòng.

Cũng cần xem xét các yếu tố khác như chương trình di truyền cho các loài động vật khỏe mạnh hơn cũng như hệ thống sản xuất (trong nhà so với ngoài trời đối với tôm), địa điểm (ven biển hoặc đại dương mở đối với các loài sinh vật biển), và thậm chí có thể là lựa chọn loài. Với những yếu tố này, chỉ với một cách tiếp cận tổng thể, chúng ta mới có thể hướng tới một ngành NTTS năng suất, có lợi nhuận và có ý thức về môi trường.

Tùng Bách

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!