Sự trở lại mạnh mẽ của tôm sú

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo Phó chủ tịch điều hành của C.P Foods Robin McIntosh, ngành nuôi tôm sú của châu Á đang âm thầm khởi sắc.

“Hồi sinh” tại Ấn Độ và Trung Quốc

Ông McIntosh cho biết nông dân 2 quốc gia này đang quay trở lại thả nuôi loài tôm sú sau khi bỏ ngỏ cả thập kỷ vì sự bùng nổ của TTCT. Sản lượng tôm sú toàn cầu đã tăng ấn tượng 43% trong 2 năm qua lên tới 546.000 tấn và dự kiến năm 2022, sản lượng sẽ còn tăng hơn nữa.

Tại Trung Quốc, ngành công nghiệp nuôi TTCT đang bị kìm hãm bởi các vấn đề về dịch bệnh như EMS, SHIV, EHP… Tuy nhiên, trên tôm sú, tỷ lệ nuôi thành công lên tới 90% và gần như không có dấu hiệu của dịch bệnh. Riêng trong năm 2021, sản lượng tôm sú của Trung Quốc được cho là đã tăng gần 50.000 tấn, và năm tới ông McIntosh dự đoán sẽ tăng thêm 30.000 tấn, đưa sản lượng quốc gia lên mức ước tính nhanh khoảng 180.000 tấn.

Trong khi đó, tại Ấn Độ, sản lượng tôm sú cũng bắt đầu tăng vào năm 2021. Vị lãnh đạo của Tập đoàn Thái Lan này thông tin sản lượng – chủ yếu ở các bang Gujarat, Andhra Pradesh và “thủ lĩnh” tôm sú truyền thống vùng Tây Bengal – đã tăng lên khoảng 50.000 tấn. Năm 2022, theo dữ liệu của C.P Foods, sản lượng tôm sú của Ấn Độ có thể tăng lên 70.000 – 80.000 tấn.

Phát biểu tại Hội nghị bàn tròn về Nuôi trồng thủy sản hồi đầu năm 2021, ông nông dân Manoj Sharma tại Gujarat, Ấn Độ cho biết, ông là một trong số những nông dân quay trở lại nuôi sú lần đầu tiên sau một thập kỷ vì sự hứa hẹn về các dòng tôm sú bố mẹ sạch bệnh mới. Trang trại của ông đã sản xuất ra tôm sú đạt cỡ lớn 10 con/kg sau 160 ngày nuôi. Các ao khác cũng đã nuôi được tôm với kích cỡ từ 13 – 17 con/kg, với tỷ lệ sống là 65%.

Ảnh: Istock

Dự án GSA tại Bangladesh

Liên minh Thủy sản Toàn cầu (GSA), trước đây là Liên minh NTTS Toàn cầu, đang hợp tác trong một dự án phát triển nghề nuôi tôm sú ở Bangladesh. Dự án này sẽ tạo điều kiện hình thành các cụm trang trại nuôi tôm sú nhỏ, tăng sản lượng thu hoạch tập thể và bán trực tiếp cho các nhà chế biến. Hiện tại, hầu hết nông dân Bangladesh làm việc thông qua người trung gian, những người vận chuyển tôm từ nhiều trang trại đến nhà máy chế biến khiến chất lượng tôm giảm sút.

Dự án cũng sẽ khuyến khích việc áp dụng chứng nhận của bên thứ ba, để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế và cấp chất lượng sản phẩm nghiêm ngặt để tăng sản lượng sản phẩm “loại A”.

GSA cho biết dự án sẽ sản xuất “tôm sú lớn, có sắc tố tự nhiên với chất lượng tuyệt vời, chứng nhận quốc tế và lượng khí thải carbon thấp”. Tổ chức này cũng chia sẻ các bước tiếp theo sẽ bao gồm cải thiện năng suất trang trại với tôm giống chất lượng cao được sản xuất từ ​​tôm bố mẹ SPF, thức ăn bổ sung từ các nguyên liệu có lượng khí thải carbon thấp và các chương trình đào tạo, phối hợp với Trung tâm Thủy sản có trách nhiệm.

Xuân Quỳnh

Theo Undercurrent News

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!