T3, 03/10/2023 08:00

Tăng cường quản lý nuôi tôm hùm tại các tỉnh Nam Trung bộ

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngày 16/8/2023, Cục Thủy sản ban hành Văn bản số 613/TS-NTTS gửi Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố ven biển trực thuộc Trung ương Nam Trung bộ về việc tăng cường quản lý nuôi trồng thủy sản (NTTS) trên biển.

Môi trường vùng nuôi biến động 

Theo kết quả quan trắc, cảnh báo môi trường và theo dõi sức khỏe thủy sản nuôi lồng/bè tại một số tỉnh trọng điểm khu vực Nam Trung bộ 7 tháng đầu năm 2023 và diễn biến môi trường các năm trước cho thấy: nhiệt độ nước các vùng nuôi tôm hùm năm 2023 trung bình 29,1°C, cao hơn so cùng kỳ 0,8°C; chất lượng môi trường nước vùng nuôi tiếp tục có biểu hiện ô nhiễm, hàm lượng N-NH4+, P-PO43-, COD, coliform, vượt giới hạn cho phép; đặc biệt, hàm lượng ôxy hòa tan thấp hơn giới hạn cho phép vào các tháng 4, 5, 6 và 7/2023. 

Dự báo cuối tháng 8 và tháng 9 năm 2023, một số yếu tố môi trường sẽ tiếp tục biến động bất lợi như: biến động nhiệt độ nước, N-NH4+ tăng mạnh, mật độ vi khuẩn Vibrio tăng cao rất dễ xảy ra hiện tượng phù dưỡng thủy vực, nguy cơ dẫn đến sự nở hoa của tảo, làm ôxy hòa tan giảm mạnh vào thời điểm nắng nóng gay gắt. Từ tháng 10 – 12/2023, giá trị COD, coliform có nhiều nguy cơ tăng cao, đặc biệt ở các vùng chịu ảnh hưởng của nước ngọt như Xuân Yên, Xuân Phương (Phú Yên)… 

Giảm 70% lượng thức ăn cho tôm hùm khi thời tiết bất thường. Ảnh: NPH

Để hạn chế thiệt hại, Cục Thủy sản đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ven biển Nam Trung bộ chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan bám sát tình hình thực tế, hướng dẫn người nuôi triển khai chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan thực hiện tốt công tác quan trắc, cảnh báo môi trường; theo dõi chặt chẽ biến động của thời tiết và môi trường nước; làm tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả các nguồn gây ô nhiễm môi trường nước. Không di chuyển lồng bè từ vùng nuôi có thủy sản bị bệnh sang vùng nuôi khác. 

Cùng đó, tổ chức rà soát, quản lý vị trí, mật độ lồng bè nuôi phù hợp, đúng quy hoạch của địa phương và theo khuyến cáo thông báo tại các bản tin kết quả quan trắc môi trường của Viện Nghiên cứu NTTS III. 

Đối với nuôi tôm hùm 

Cục Thủy sản chỉ đạo cần cử cán bộ có chuyên môn hướng dẫn cho người nuôi tại địa phương các biện pháp kỹ thuật quản lý vùng nuôi. Cụ thể: Nâng cao lồng nuôi, đặt lồng ở giữa cột nước (cách đáy và cách bề mặt khoảng 2 m) để tránh thiếu ôxy cục bộ; vệ sinh lồng nuôi thường xuyên để tăng cường trao đổi nước bên trong và ngoài lồng nuôi; sử dụng lưới che để giảm ánh sáng trực tiếp vào lồng nuôi. Thường xuyên kiểm tra, theo dõi sức khỏe tôm nuôi, kiểm tra sự phân tầng nước tại vùng nuôi để kịp thời điều chỉnh lồng nuôi cho phù hợp. Thu gom vỏ tôm lột, vỏ nhuyễn thể từ thức ăn, bao đựng thức ăn, chất thải sinh hoạt từ các lồng nuôi và thức ăn dư thừa sau 2 – 3 giờ cho tôm ăn trước khi vận chuyển vào đất liền để xử lý theo đúng quy định; 

Sử dụng thức ăn tươi, sống đảm bảo chất lượng, sát trùng thức ăn; định kỳ bổ sung vitamin và khoáng vào thức ăn nhằm tăng sức đề kháng cho tôm nuôi. Khuyến cáo người nuôi giảm 70% lượng thức ăn cho tôm hùm trong những ngày thời tiết bất thường để hạn chế dư thừa thức ăn gây ô nhiễm môi trường. 

Đối với tôm nuôi đến kỳ thu hoạch nhưng chưa xuất bán được, cần di chuyển lồng đến vùng nuôi đã được quy hoạch có môi trường phù hợp; chủ động các biện pháp để kéo dài thời gian nuôi dưỡng, lựa chọn thức ăn, khẩu phần ăn phù hợp để giảm chi phí và duy trì chất lượng tôm; đồng thời theo dõi sát thị trường để thu hoạch vào thời điểm thích hợp. 

Tổ chức xây dựng chuỗi liên kết sản phẩm tôm hùm chất lượng, an toàn truy xuất được nguồn gốc, lấy người dân làm trung tâm, có sự kết nối giữa các cấp lãnh đạo, quản lý với đơn vị nghiên cứu, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức nghề nghiệp của người dân để tạo ra giá trị gia tăng trong từng công đoạn. 

Tổ chức kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong nuôi tôm hùm lồng, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) và công khai kết quả xử lý theo quy định. 

Đối với vùng nuôi cá 

Cần che nắng cho lồng nuôi bằng lưới lan (màu đen) 2 lớp. Đối với vùng có nguy cơ cao nên di chuyển lồng bè đến nơi an toàn, có điều kiện môi trường phù hợp cho sinh trưởng và phát triển của cá nuôi (nơi có độ sâu > 4 m khi triều cường); 

Vệ  sinh sát trùng toàn bộ lưới lồng, dụng cụ nuôi bằng thuốc sát trùng; treo túi vôi xung quanh lồng nuôi nhằm tạo điều kiện trao đổi nước giữa, trong và ngoài lồng nuôi. 

Sử dụng thức ăn đảm bảo chất lượng, sát trùng thức ăn; bổ sung vitamin và khoáng vào thức ăn nhằm tăng sức đề kháng cho cá nuôi. Giảm hoặc ngừng cho ăn vào thời điểm nắng nóng gay gắt; 

Ngoài ra, Cục Thủy sản cũng yêu cầu Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố ven biển Nam Trung bộ triển khai hiệu quả chỉ đạo của Bộ NN&PTNT về tăng cường chỉ đạo NTTS các tháng cuối năm 2023, đảm bảo kế hoạch tăng trưởng; Văn bản của Cục Thủy sản về việc chủ động ứng phó với nắng nóng, mưa bão, áp thấp nhiệt đới, lũ trong NTTS năm 2023; Và văn bản hướng dẫn, tăng cường quản lý nuôi nhuyễn thể. 

Phạm Thu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!