T2, 06/07/2020 10:50

Tận diệt hải sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Gần đây, nhiều ngư dân khai thác hải sản ven huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi lo lắng cho nguồn lợi thủy sản ven biển bị khai thác kiểu tận diệt. Cụ thể, rất nhiều tàu đánh cá bằng lưới giã cào, lưới mùng 3 lớp của ngư dân Khánh Hòa đã quần nát khu vực ven biển của huyện đảo Lý Sơn.

Ngư dân Nguyễn Lý (ở thôn Tây, xã An Vĩnh) bức xúc: Đầu năm 2014 đến nay, tình trạng đánh bắt hải sản bằng lưới mùng 3 lớp của hàng chục tàu cá đến từ Khánh Hòa đã tận diệt sự sống của các loài hải sản ven bờ. Những tàu trên sẵn sàng manh động, phá hủy ngư cụ của bà con ngư dân ở huyện đảo này nếu họ phản ứng. “Ỷ tàu to máy lớn, họ cứ thản nhiên càn quét ngang dọc khắp ngư trường ven đảo, riêng gia đình tôi cũng bị các tàu cá này làm hư hại hàng trăm tay lưới cá cơm. Vừa “thoát nạn” giã cào bay nay lại đến nạn sử dụng lưới mùng 3 lớp bắt cá, ngư dân chúng tôi biết lấy gì để sống khi cá tôm gần bờ bị họ tận diệt” – ông Lý nói.

Tàu của ngư dân Khánh Hòa đang đánh bắt hải sản bằng lưới mùng 3 lớp ở vùng biển đảo Lý Sơn 

Tàu của ngư dân Khánh Hòa đang đánh bắt hải sản bằng lưới mùng 3 lớp ở vùng biển đảo Lý Sơn

Nghề sử dụng lưới mùng 3 lớp để khai thác hải sản đã bị cấm tại tỉnh Khánh Hòa nên các chủ tàu ở đây đưa phương tiện ra vùng biển tỉnh Quảng Ngãi để tiếp tục hành nghề. Kiểu đánh bắt này ngoài việc làm cạn kiệt các loại hải sản thì những rạn san hô và các loài thủy sinh sống ven đảo Lý Sơn cũng bị xóa sổ. Hằng ngày, tại ngư trường ven đảo Lý Sơn, luôn có hàng chục chiếc tàu cá công suất lớn dùng lưới mùng 3 lớp dàn hàng ngang càn quét. Các các rạn san hô cũng bị những tay lưới này lật tung khiến môi trường bị ô nhiễm, nguồn lợi hải sản bị hủy hoại. Những con cá, con tôm nhỏ như đầu đũa, những loài thủy sinh như rong, tảo biển cũng bị loại lưới này quét sạch.

Ông Lê Khuân, Phó Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá An Vĩnh, cho biết: “Chúng tôi cũng đã kiến nghị với các ngành chức năng nghiêm cấm loại hình đánh bắt thủy sản này để bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản ven đảo Lý Sơn. Nếu không khẩn trương ngăn chặn thì môi trường biển và các loại cá tôm ven đảo sẽ sớm bị cạn kiệt”.

Văn Mịnh

www.nld.com.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!