Tận tình tổ tư vấn nuôi tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

Với nhiệm vụ trực tiếp hướng dẫn người dân áp dụng khoa học, kỹ thuật và cách phòng, chống dịch bệnh trong nuôi tôm, nhiều tổ tư vấn nuôi tôm tại tỉnh Long An được thành lập, bước đầu hoạt động hiệu quả.

Tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi vẫn diễn biến phức tạp, khiến nhiều diện tích phải thu hoạch sớm (hơn 30%). Phần lớn người nuôi bị thiệt hại do thả tôm sớm khi chưa xử lý ao, đầm tốt, chưa nắm vững kỹ thuật nuôi, nhất là vấn đề dịch bệnh.

Vì vậy, theo bà Lê Thị Diệu, Trạm Khuyến nông huyện Cần Đước, tổ tư vấn kỹ thuật nuôi tôm, cho biết, các tổ tư vấn kỹ thuật cho người nuôi tôm được thành lập hoạt động theo mùa vụ ở các huyện nuôi tôm của tỉnh như: Cần Đước (gồm xã: Long Hựu Tây, Long Hựu Đông, Tân Chánh), Cần Giuộc (gồm xã: Phước Lại, Phước Vĩnh Đông, Phước Vĩnh Tây, Tân Lập), Châu Thành (gồm xã Thuận Mỹ, Thanh Vĩnh Đông), Tân Trụ (gồm xã Nhựt Ninh, Đức Tân). Trong thời gian hoạt động, người dân được cán bộ tổ tư vấn hướng dẫn tận tình, miễn phí, đồng thời, tổ cũng kiểm tra tôm, các chỉ tiêu môi trường nước ao nuôi và hướng dẫn cách xử lý. Hàng tháng, tổ tổng hợp kết quả tư vấn, quan trắc môi trường và xét nghiệm bệnh để thông tin đến vùng nuôi 2 lần/tháng. Hoạt động của tổ tư vấn đã giúp người nuôi quản lý tốt ao đầm, chọn và sử dụng thức ăn, thuốc thú y thủy sản đạt hiệu quả, giảm chi phí đầu tư.

Ông Ngô Văn Đạt, ở ấp Bà Nghĩa, xã Tân Chánh, huyện Cần Đước cho biết: “Gia đình tôi có khoảng 2 công đất nuôi tôm. Những đợt đầu tiên nuôi chỉ huề vốn, có năm lỗ vài chục triệu đồng. Từ khi tham gia tổ hợp tác tư vấn nuôi tôm, tôi được hướng dẫn cách chọn tôm giống, kỹ thuật nuôi, cách phòng trừ dịch bệnh, xử lý môi trường nước… Nhờ đó, vụ tôm vừa rồi, tuy không trúng giá nhưng gia đình tôi cũng lời 30 triệu đồng”. Cũng như ông Đạt, anh Nguyễn Văn Tuấn, ngụ ấp Thuận Lợi, xã Nhựt Ninh cho biết, nhờ tổ tư vấn mà việc nuôi tôm ngày càng hiệu quả và ít gặp rủi ro, nông dân rất phấn khởi.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Long An khuyến cáo người nuôi tôm, để việc nuôi tôm đạt hiệu quả, nông dân cần tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo an toàn như: nên mua tôm giống tại các điểm bán đã qua kiểm dịch hoặc đem tôm đến trạm thú y để kiểm tra trước khi thả. Mật độ thả tôm khoảng 50 con/m2 là tốt nhất. Trong quá trình nuôi, cần kiểm soát tốt lượng thức ăn, sinh trưởng của tôm và kịp thời báo cơ quan chức năng khi phát hiện tôm có biểu hiện bất thường. Đồng thời, thực hiện tốt phương châm nuôi “3 cao, 3 thấp”: Độ kiềm cao, ôxy cao, mực nước cao; độ mặn thấp, mật độ thấp, pH thấp…

Hải Linh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!