Tăng cường miễn dịch tôm bằng chế phẩm sinh học từ nấm men đến từ Enzym Feed Solutions

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Enzym Group là một trong những công ty công nghệ sinh học hàng đầu Đông Âu. Với 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất các giải pháp từ nấm men cho ngành bánh mì, thực phẩm, rượu và thức ăn chăn nuôi. Công ty Enzym hiện xuất khẩu gần 50% sản lượng sang 23 quốc gia trên khắp châu Âu, châu Á và châu Phi.

Giới thiệu chung

Enzym Feed Solutions, một trong những đơn vị chủ lực của chúng tôi, cung cấp các phụ gia thức ăn tự nhiên, được sản xuất bằng công nghệ xử lý tế bào nấm men tiên tiến, nhằm thúc đẩy dinh dưỡng tối ưu và nâng cao hiệu quả kinh tế cho các trang trại.

Một thành tựu nổi bật gần đây của trung tâm R&D là sản phẩm Bột Protein EnzActive. Sản phẩm này đã được Enzym Group hợp tác với ShrimpVet để tiến hành thực hiện một thử nghiệm nhằm đánh giá hiệu quả trong việc phòng ngừa vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, tác nhân chính gây ra bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (EMS/AHPND) ở TTCT.

Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh S. cerevisiae là loại men được sử dụng phổ biến nhất trong NTTS, nhờ khả năng tăng cường sức khỏe vượt trội cho nhiều loài thủy sản. Nghiên cứu trên cá và giáp xác khẳng định S. cerevisiae và các thành phần tế bào của nó (β-glucan, mannan-oligosaccharides, glucooligosaccharides, enzyme) cải thiện rõ rệt sự phát triển, hình thái và sinh lý của hệ tiêu hóa, cũng như khả năng miễn dịch của vật chủ. Việc sử dụng S. cerevisiae thay thế kháng sinh, mở ra một hướng đi mới trong quản lý dịch bệnh thân thiện với môi trường.

Bột Protein EnzActive

Bột protein EnzActive là một loại phụ gia thức ăn prebiotic với đặc tính chống ôxy hóa và hấp thụ vượt trội. Được nuôi cấy bằng công nghệ độc quyền, chủng Saccharomyces cerevisiae trong Bột protein EnzActive mang lại khả năng chống ôxy hóa tự nhiên mạnh mẽ.

Hình 1: Bột Protein EnzActive

Thành phần beta-glucans, mannan-oligosaccharides và chitosan trong bột protein EnzActive không chỉ mang lại khả năng chống ôxy hóa mạnh mẽ mà còn thúc đẩy hiệu suất và sức khỏe tổng thể của vật nuôi, giảm thiểu tác động của độc tố và mầm bệnh, đồng thời là giải pháp tự nhiên giúp tối ưu hóa hiệu quả thức ăn và tăng cường khả năng bảo vệ tự nhiên.

EnzActive là một phụ gia thức ăn thủy sản độc đáo và hiệu quả cao, chứa 18 loại axit amin thiết yếu. Sự kết hợp đa dạng này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tăng trưởng của vật nuôi.

Dưới đây là bảng chi tiết về thành phần axit amin trong EnzActive:

Thiết kế thí nghiệm

Enzym và ShrimpVet đã bắt tay hợp tác trong một nghiên cứu trọng điểm nhằm khám phá tiềm năng của Bột Protein EnzActive trong việc nâng cao “lá chắn” miễn dịch của TTCT trước sự tấn công của vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus – “thủ phạm” gây ra bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND).

ShrimpVet đã tiến hành một thi nghiệm sơ bộ nhằm xác định liều lượng tối ưu của Bột Protein EnzActive để tối đa hóa hiệu quả. Bốn chế độ thức ăn thử nghiệm, với hàm lượng EnzActive lần lượt là 0; 0,5; 1,0; và 2,0 g/kg thức ăn. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng việc bổ sung 0,5g Bột Protein EnzActive/Kg thức ăn có khả năng nâng cao sức chống chịu của TTCT (trước tác nhân gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND).

Thí nghiệm được thiết kế gồm các giai đoạn: 2 ngày thích ứng, 20 ngày cho tôm ăn bằng các chế độ thức ăn (trước gây bệnh), 1 ngày thực hiện gây bệnh và 10 ngày theo dõi sau gây bệnh để đánh giá đáp ứng miễn dịch và tỷ lệ sống của tôm. Hai nhóm chế độ thức ăn đã được sử dụng: Nhóm đối chứng (không chứa sản phẩm thử nghiệm) bao gồm (đối chứng âm và đối chứng dương) và chế độ điều trị chứa 0,5g/kg Bột Protein EnzActive. Mỗi bể 120 lít chứa 25 con tôm thí nghiệm với trọng lượng trung bình 1,08 ± 0,03 g. Thí nghiệm bao gồm 3 nhóm (Đối chứng âm, Đối chứng dương và Điều trị T1), mỗi nhóm có 3 lần lặp lại, được trình bày chi tiết trong Bảng 1.

Kết quả

Việc ứng dụng Bột Protein EnzActive đã mang lại bước đột phá trong việc nâng cao khả năng chống chịu bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) ở TTCT. Đáng chú ý, nhóm tôm được bổ sung 0,5g/kg Bột Protein EnzActive vào chế độ thức ăn (T1) ghi nhận tỷ lệ sống sót vượt trội hơn 42,86% so với nhóm đối chứng dương tính (Hình 2). Nhóm T1 thể hiện sức chống chịu ổn định trước AHPND trong suốt giai đoạn sau thử thách, đặc biệt rõ rệt ở mốc 58 giờ. Sự gia tăng đáng kể này về tỷ lệ sống sót có sự khác biệt ý nghĩa thống kê, khẳng định tiềm năng lớn của Bột Protein EnzActive trong việc nâng cao hiệu quả trong nuôi tôm.

Hình 2: Tỷ lệ sống của tôm tại các nhóm tại ngày kết thúc thí nghiệm

Tôm bị ảnh hưởng bởi AHPND (Hình 3) thường có biểu hiện lờ đờ, bơi lội bất thường, kén ăn, chậm lớn, đường ruột trống rỗng và gan tụy nhợt nhạt. Ngược lại, tôm khỏe mạnh bên phải (sau khi được bổ sung Bột Protein EnzActive) cho thấy đường ruột chứa đầy thức ăn và gan tụy rõ nét.

EnzActive ứng dụng trong điều kiện nuôi tôm thực tế

Sau khi gặt hái được kết quả tích cực ở quy mô phòng thí nghiệm, ShrimpVet và Enzym đã sẵn sàng đưa Bột Protein EnzActive ứng dụng ra thực địa. Một thử nghiệm với quy mô lớn hơn với TTCT sẽ sớm được triển khai, nhằm kiểm chứng hiệu quả tăng trưởng vượt trội của sản phẩm này trong môi trường thực tế. Đây hứa hẹn là một bước tiến quan trọng, mở ra cơ hội tiếp cận nguồn sản phẩm đột phá, bền vững và thân thiện với môi trường cho người nuôi tôm, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng tôm nuôi.

Cùng đón chờ những thông tin cập nhật tiếp theo về hành trình đầy hứa hẹn này từ Enzym Group và ShrimpVet!

Để tìm hiểu thêm về EnzActive Protein Powder và các sản phẩm khác, vui lòng gửi thư cho chúng tôi theo địa chỉ: feed@enzym.com.ua

Enzym Group và ShrimpVet

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!