Tăng cường phòng chống rét cho thủy sản nuôi

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trước thông tin thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài trong thời gian tới, Tổng cục Thủy sản đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và Bắc Trung bộ chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với UBND các huyện tăng cường kiểm tra công tác phòng chống rét cho thủy sản nuôi của các đơn vị, địa phương.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết từ tháng 12/2022 và đầu năm 2023, hiện tượng rét đậm, rét hại sẽ xảy ra tại các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ, có thể gây ảnh hưởng bất lợi cho sinh trưởng và phát triển của thuỷ sản nuôi.

Do đó, để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết, đảm bảo an toàn cho sản xuất, giảm thiểu thiệt hại cho nuôi trồng thủy sản, đồng thời đảm bảo tốt công tác chuẩn bị các điều kiện cho vụ nuôi năm 2023, Tổng cục Thủy sản đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và Bắc Trung bộ tiếp tục triển khai kế hoạch sản xuất và chủ động triển khai một số nhiệm vụ cụ thể.

Ao tôm Nam Định. Ảnh: ST

Trong đó, chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với UBND các huyện tổ chức thực hiện các biện pháp chống rét cho thuỷ sản nuôi. Tăng cường kiểm tra công tác phòng chống rét cho thủy sản nuôi của các đơn vị, địa phương. Phân công trách nhiệm cho các cán bộ, lãnh đạo trong công tác chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc thực hiện kế hoạch, phương án phòng chống rét.

Bên cạnh đó, thường xuyên cập nhập, phổ biến trên các phương tiện thông tin, truyền thông diễn biến không khí lạnh, hướng dẫn biện pháp chống rét cho cơ sở sản xuất giống thuỷ sản, nuôi thương phẩm để tránh bị thiệt hại, đảm bảo cung cấp đủ thực phẩm cho thị trường, nhất là Tết nguyên đán.

Chủ động thực hiện và phối hợp với cơ quan chức năng, chuyên môn thường xuyên quan trắc, cảnh báo môi trường vùng nuôi và phòng chống dịch bệnh cho thủy sản nuôi. Tuân thủ các khuyến cáo tại các bản tin thông báo kết quả quan trắc môi trường của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I và các hướng dẫn kỹ thuật kèm theo.

Cùng với đó, rà soát nhu cầu con giống, khả năng sản xuất giống tại chỗ, xây dựng kế hoạch và các biện pháp giải quyết con giống nhằm đáp ứng nhu cầu nuôi trong năm 2023, nhất là các tháng đầu năm.

Ngoài ra, thống kê diện tích, đối tượng nuôi, lượng giống thả, dự kiến sản lượng của các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên địa bàn. Trong trường hợp rét đậm, rét hại kéo dài gây thiệt hại lớn, cần tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng phương án hỗ trợ thiệt hại cho người nuôi theo nội dung Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 9/1/2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.

Hà Tĩnh là một trong những địa phương đã chủ động nắm bắt thông tin và có những biện pháp chống rét cho thủy sản nuôi. Thông tin từ Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, hiện nay, Hà Tĩnh có hơn 600 ha nuôi tôm, gần 180 lồng bè nuôi cá, khoảng 2.000 ha nuôi cá nước ngọt. Trước diễn biến mới của thời tiết, ngành đã gửi công văn về các địa phương, yêu cầu triển khai đồng bộ, kịp thời giảm thiểu thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra và chủ động sản xuất nuôi trồng thuỷ sản.

Trước dự báo, từ ngày 16 – 17/12, một đợt không khí lạnh rất mạnh sẽ ảnh hưởng đến toàn tỉnh khiến nền nhiệt độ giảm sâu. Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh khuyến cáo, người nuôi trồng thủy sản cần chú ý theo dõi duy trì mực nước ao đảm bảo độ sâu 1,5 – 2 m để ổn định nhiệt độ; cho thuỷ sản nuôi ăn đầy đủ, sử dụng các loại thức ăn có chất lượng cao, khẩu phần ăn phù hợp, bổ sung Vitamin C để tăng sức đề kháng. Khi nhiệt độ nước ao nuôi ≤ 15oC thì ngừng cho ăn. Đối với cá nuôi lồng bè, cần di chuyển lồng bè nuôi đến nơi kín gió, thả sâu lồng nuôi 1,8 – 2,0 m để ổn định nhiệt độ môi trường. Hàng ngày, người nuôi cần theo dõi diễn biến thời tiết, điều kiện tự nhiên và các yếu tố môi trường nhằm phát hiện kịp thời các hiện tượng bất thường để có biện pháp xử lý phù hợp. Đối tượng chịu rét kém như cá rô phi, cá chim trắng, cá lóc, ba ba, cá vược, cá chim vây vàng,… chỉ đạo, tổ chức thu hoạch sớm và triệt để, không để xảy ra hiện tượng thủy sản chết do rét.

An Nhiên

Tổng hợp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!