Tăng cường quản lý nuôi tôm, ngao

Chưa có đánh giá về bài viết

Hiện đang là thời điểm giao mùa, thời tiết diễn biến bất thường, kèm theo dấu hiệu ô nhiễm hữu cơ tại vùng nuôi làm xuất hiện nhiều rong, tảo, gây bất lợi cho tôm và ngao; nhiều diện tích nuôi bị thiệt hại. Trước tình hình này, Tổng cục Thủy sản đã có văn bản số 1563/TCST-NTTS ngày 8/5/2018 về việc hướng dẫn, tăng cường quản lý nuôi tôm, ngao.


Thường xuyên theo dõi, kiểm tra ngao nuôi Ảnh: Trần Út

Đối với tôm nuôi nước lợ

Hướng dẫn các cơ sở nuôi cần có ao lắng, ao xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi; tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để diệp giáp xác, luôn đảm bảo các điều kiện môi trường thích hợp cho tôm sinh trưởng: duy trì ôxy hòa toan, độ mặt hợp lý, nhiệt độ nước ổn định, kiểm soát, khống chế sự phát triển của rong, tảo trong ao nuôi; định kỳ kiểm tra chất lượng nước, khống chế sự hiện diện của vi khuẩn có hại trong ao nuôi không quá 400 khuẩn lạc/ml, bổ sung dòng vi khuẩn có lợi cho ao nuôi.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng tôm giống: Không lưu thông, thả nuôi tôm giống bị nhiễm các loại virus, vi khuẩn gây bệnh thường gặp, nhất là các loài vi khuẩn thuộc giống Vibrio như V. parahaemolyticus, V. harveyi, V. vulinificus…

Tăng cường chuyển giao kỹ thuật, áp dụng công nghệ nuôi tiên tiến, phù hợp để giảm tác động của thời tiết cực đoan và môi trường ô nhiễm.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, cử cán bộ giám sát địa bàn những vùng nuôi trọng điểm, chỉ đạo nuôi theo đúng lịch mùa vụ, theo dõi tiến độ thả giống, tình hình dịch bệnh, khi phát hiện bệnh cần khoanh vùng, dập dịch kịp thời không để dịch lây lan.

Đẩy mạnh nuôi tôm VietGAP và hướng dẫn nhân rộng các mô hình nuôi tôm đạt hiệu quả ở các địa phương, tổ chức đào tạo áp dụng VietGAP, hướng dẫn kỹ thuật nuôi cho người dân nhất là kỹ thuật xử lý những ao/đầm nuôi tôm bị bệnh.

Thực hiện tốt công tác quan trắc, cảnh báo môi trường nuôi trồng thủy sản và thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, phòng tránh khi mô trường không thuận lợi.

Tổ chức kiểm tra điều kiện cơ sở, sản xuất, kinh doanh giống thủy sản, thức ăn, chế phẩm sinh học, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường theo Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT.

Chỉ đạo thanh tra chuyên ngành tăng cường thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về mua bán, sử dụng thức ăn, hóa chất cấm, chế phẩm sinh học không rõ nguồn gốc, không có trong danh mục được phép lưu hành…

Đối với nuôi ngao

Khuyến cáo người nuôi tuyệt đối không nên thả giống vào thời điểm thời tiết không thuận lợi

Duy trì mật độ thả 180 – 200 con/m2, cỡ giống 400 – 600 con/kg, dưới 250 con/m2 cỡ giống 500 – 800 con/kg, 250 – 350 con/m2 với cỡ giống 800 – 2.000 con/kg.

Đối với ngao đạt cỡ thu hoạch cần khẩn trương thu hoạch tránh để thiệt hại khi điều kiện không thuận lợi, đối với ngao chưa đạt cỡ thu thì chủ động san thưa không để mật độ quá dày.

Thường xuyên theo dõi, kiểm tra các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ mặn tại bãi nuôi, từ đó khuyến cáo, cảnh báo cho người nuôi.

Nếu phát hiện ngao chết, cần thu gom ngay để xử lý, tránh lây lan sang các cá thể còn sống.

Có biện pháp khai thông các vùng đọng nước để tránh hiện tượng đọng nước cục bộ, tránh nhiệt độ tăng cao vào buổi trưa.

Tổng cục Thủy sản

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!