T6, 01/04/2022 11:18

Tàu cá ngư dân miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa lớn

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Mưa lớn kèm theo sóng biển bất ngờ xảy ra vào sáng 31/3 đã đánh chìm và làm hư hỏng hàng chục ghe tàu của ngư dân các địa phương ven biển miền Trung như Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, từ chiều 30/3 đến sáng 31/3 trên địa bàn huyện có mưa và gió lớn. Hiện nay các địa phương đang hỗ trợ trục vớt phương tiện và đánh giá thiệt hại của các phương tiện. Thống kê sơ bộ, có 25 ghe tàu của xã Vạn Long bị hư hỏng và chìm, rất may mắn không thiệt hại về người. Theo người dân địa phương, sự cố tàu cá bị chìm lần này có phần bất ngờ bởi hiện nay chưa phải vào mùa mưa bão. Khi sự cố bất ngờ xảy ra, đa phần ngư dân đều mất trắng tài sản, nợ ngân hàng.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh cho biết, rạng sáng 31/3, trên địa bàn huyện Vạn Ninh có mưa to và rất to. Mưa lớn kèm sóng biển bất ngờ đánh chìm nhiều tàu cá của ngư dân neo đậu gần bờ. Nhận được tin báo, chính quyền huyện Vạn Ninh phối hợp xã Đại Lãnh huy động lực lượng cứu nạn các tàu bị chìm. Hiện nay, việc cứu nạn các tàu thuyền bị chìm gặp nhiều khó khăn do thời tiết xấu.

Còn tại tỉnh Phú Yên, thông tin từ Sở NN&PTNT tỉnh, địa phương đang bị thiệt hại nặng do đợt mưa gió trái mùa từ tối 30/3. Thống kê chưa đầy đủ, đến sáng 31/3, đã có trên 50 tàu, thuyền của ngư dân đang neo đậu gần bờ bị sóng đánh chìm, hư hỏng nặng. Trong đó, nặng nhất là ở TP Tuy Hòa và huyện Tuy An. Tại xã An Hòa Hải, huyện Tuy An, sau trận lốc xoáy sáng 31/3 có 20 tàu, thuyền bị sóng đánh chìm, hơn 2.000 bè nuôi tôm hùm giống bị ảnh hưởng, 2 người nuôi tôm mất tích. Chiều 31/3 gần 100 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang của huyện Tuy An đã có mặt tại thôn Hội Sơn, xã An Hòa Hải giúp người dân khắc phục hậu quả của lốc xoáy. Lực lượng địa phương cùng một số doanh nghiệp đang thi công tuyến kè ở xã An Hòa Hải dùng máy múc kéo được 2 chiếc tàu bị sóng đánh chìm lên bờ. Chờ khi biển êm trở lại tiếp tục cử lực lượng tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ ngư dân đưa số tàu, thuyền bị chìm lên bờ. UBND huyện Tuy An đã yêu cầu các địa phương thống kê thiệt hại và đề xuất hỗ trợ người dân sớm khôi phục sản xuất, đánh bắt thủy sản trở lại.

Tại tỉnh Bình Định, từ đêm ngày 30 đến ngày 31/3, xuất hiện mưa to đến rất to, lượng mưa trung bình 85 mm. Tại địa bàn xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn), sóng lớn kèm gió giật mạnh đã làm 32 tàu cá, 16 thuyền thúng và 2 ca nô neo đậu tại xã Nhơn Lý bị lật úp. Ông Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch UBND xã Nhơn Lý cho biết, sau khi sóng giảm, mưa tạnh, chính quyền xã Nhơn Lý và các lực lượng chức năng đã vận động ngư dân đưa các ghe, thuyền đánh cá đi trú ẩn ở những nơi an toàn hơn. Ước tính thiệt hại khoảng 3 tỷ đồng.

Một số hình ảnh các tàu thuyền bị hư hại do mưa lớn tại Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa. Ảnh: CTV

Vân Anh

Tổng hợp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!