Tây Ban Nha: Galicia hoàn thành số hóa 14 chợ thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

14 chợ cá đầu tiên tại Galicia, Tây Ban Nha đã hoàn tất giai đoạn số hóa theo sáng kiến The Lonjas 4.0 được xúc tiến bởi Bộ Hàng hải tại Xunta de Galicia.

Các chợ thủy sản số hóa gồm Ferrol, Fisterra, Camariñas, Cariño, A Pobra do Caramiñal, Porto do Son, Mugardos và Barallobre thuộc tỉnh A Coruña, và chợ A Coruña, Aldán, A Guarda, Baiona, Vilaxoán, Vilaboa và Arcade thuộc tỉnh Pontevedra. Những chợ cá này đã xây dựng được nền tảng công nghệ độc đáo tích hợp được quản lý, đấu giá, marketing, và hệ thống xuất phiếu bán hàng. 

Từ khi bắt đầu giải pháp mới, hơn 38.000 giao dịch đã được quản lý ngay tại nền tảng, khối lượng tương đương trên 1.330 tấn thủy hải sản các loại với trị giá vượt 3,3 triệu EUR. Năm 2020, chính quyền địa phương lên kế hoạch tiếp tục mở rộng ứng dụng hệ thống số hóa và tập trung vào phát triển các chức năng mới, đồng thời cải thiện cơ sở hạ tầng cùng thiết bị kỹ thuật. 

Các chợ thủy sản đã hoàn thành số hóa có quyền tiếp cận giải pháp marketing mới trên nền tảng này, từ đó cho phép chợ tự động thu thập thông tin về nhận dạng, phân loại, trọng lượng của các lô hàng thủy sản khai thác được đưa đến chợ để bán đấu giá theo các phương thức khác nhau và xuất chứng từ liên quan đến marketing sản phẩm đó. Hệ thống mới quản lý hoạt động của chợ thủy sản và các quy trình tính toán, lập hóa đơn, thanh toán thuế.  

Sáng kiến The Lonjas 4.0 bao gồm cung cấp thiết bị kỹ thuật như màn hình đấu giá, máy chủ, điện thoại thông minh, thiết bị hỗ trợ thông tin truyền thông cùng máy cân và dán nhãn… Qua hệ thống mới, nhà quản lý đấu giá trực tiếp điều hành bằng smartphone còn người mua hàng có thể tham gia vụ đấu giá qua ứng dụng, tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp. 

Với một số loại đấu giá đặc biệt, người mua thậm chí không phải đến chợ, mà có thể trực tiếp đưa ra giá cao nhất dưới sự giám sát của người điều khiển phiên đấu giá.  Số hóa chợ thủy sản cũng gồm nâng cấp tính kết nối với mạng lưới thông tin, mở rộng năng lực và lợi nhuận với những đường truyền công nghệ năng lực cao được lắp đặt tại chợ cá và hướng dẫn người tham gia. 

Bằng quy trình hiện đại, các kênh marketing mới được mở ra và khả năng truy xuất nguồn gốc, tính hiệu quả và tích hợp thông tin đều được nâng cao. Để thực hiện các phiên đấu giá, chính quyền Xunta de Galicia đầu tư hơn 4,7 triệu EUR từ 2018 đến 2021, 75% số này là từ Quỹ thủy sản và hàng hải châu Âu (EMFF).

Dũng Nguyên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!