Tây Ban Nha: Tiên phong nuôi tôm “microbiome” ở châu Âu

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo ông Bjorn Aspheim, người sáng lập Công ty Noray Seafood có trụ sở tại Tây Ban Nha, cho biết Công ty đã nâng cao kỹ thuật “microbiome” độc quyền của mình để nuôi tôm thương phẩm và hiện đang tìm hướng mở rộng ở châu Âu.

Được thành lập vào năm 2008, Noray Seafood đã mất hơn một thập kỷ và 16,6 triệu USD (14 triệu EUR) nhằm phát triển và trau dồi hệ thống vi sinh vật nước mặn trên đất liền để nuôi TTCT. Giám đốc tài chính Lars Backer của Noray Seafood cho biết Công ty đã sẵn sàng mở rộng tại nhiều địa điểm trên khắp châu Âu, với công suất sản xuất mục tiêu là 25.000 tấn vào năm 2027.

“Chúng tôi có thể tự hào nói rằng chúng tôi là những người tiên phong ở châu Âu và vui mừng khi đạt được sản xuất ổn định trên quy mô thương mại một cách hoàn toàn bền vững. Chúng tôi là những nhà sản xuất đầu tiên trên thế giới đạt được sự tích hợp 100% theo chiều dọc của quy trình sản xuất từ ​​tôm giống đến tôm thương phẩm tại một cơ sở nuôi trong nhà”, ông Backer nói.

Noray Seafood sở hữu một hệ thống sản xuất độc đáo, yêu cầu sử dụng ít năng lượng hơn RAS. Ảnh: Noray Seafood

Ông cũng cho biết: “Sau khi đạt được sản lượng ổn định, chúng tôi sẽ tìm kiếm những đối tác phù hợp và quan tâm đến việc mở rộng sản xuất tôm bền vững, chất lượng cao, giàu protein, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng”.

Hệ thống “microbiome”

Noray Seafood sử dụng hệ thống nuôi vi sinh vừa hiệu quả hơn vừa ít chi phí hơn so với hệ thống NTTS tuần hoàn (RAS) được sử dụng bởi các hoạt động nuôi tôm trên cạn khác.

Hệ thống microbiome kiểm soát chất lượng nước thông qua quá trình tự nitrat hóa mà không cần thay nước. Tôm sử dụng vi sinh vật như một nguồn thức ăn bổ sung, giúp tăng năng suất và giảm tỷ lệ chuyển đổi thức ăn.

Hệ thống “Climate Smart” của Noray thực hiện kiểm soát chặt chẽ nồng độ ôxy, độ mặn, amoniac, vi khuẩn và floc, tạo ra điều kiện phát triển lý tưởng đồng thời loại bỏ nhu cầu sử dụng kháng sinh.

Ông Backer thông tin: “Nuôi trong nhà, sử dụng nước mặn nhân tạo và thực thi các biện pháp an toàn sinh học nghiêm ngặt cũng có hiệu quả trong việc giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh. Một lợi thế nữa trong sản xuất tích hợp của chúng tôi là chế biến tại nhà đảm bảo tối đa một giờ từ khi thu hoạch đến khi đóng gói. Một con tôm chất lượng cao di chuyển trong thời gian ngắn có thể được phân phối tươi hoặc nấu chín trong vòng 24 – 48 giờ kể từ khi thu hoạch”.

Đột phá mới

Một tiến bộ công nghệ nữa mà Noray Seafood đạt được là rút ngắn thời gian nuôi tôm từ giai đoạn hậu ấu trùng đến khi đạt cỡ thương phẩm xuống chỉ còn 90 ngày. Noray đã quyết định xây dựng trại giống của riêng mình ngay sau khi được thành lập, do gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn cung cấp tôm giống chất lượng cao đáng tin cậy. Khu trang trại thí điểm có diện tích 7 ha và có sức chứa 24 bể, với khả năng sản xuất hơn 70 tấn mỗi năm, tại một quốc gia tiêu thụ hơn 180.000 tấn tôm/năm.

Mục đích hiện tại của Công ty là tăng công suất tại trại giống, xây dựng các đơn vị module mới và mở rộng khu vực đóng gói và chế biến để tăng sản lượng tôm siêu tươi.

Tôm được sản xuất mà không sử dụng sulphites, chất tạo màu, hóa chất hoặc kháng sinh. Hiện sản phẩm được bán thông qua cửa hàng trực tuyến của Công ty cũng như trong các siêu thị và nhà hàng cao cấp ở Tây Ban Nha. Ông Backer cho biết ngày càng nhiều cửa hàng bán lẻ cũng quan tâm tới sản phẩm.

Noray Seafood đã đạt được chứng nhận của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vào tháng 8 vừa qua, trở thành trang trại nuôi tôm trên cạn đầu tiên làm được điều này và sau đó đã nhận được chứng nhận chuỗi hành trình sản phẩm, cho phép công ty sử dụng biểu tượng ASC trên các sản phẩm của mình.

Ông Backer khẳng định việc đáp ứng nhu cầu về protein, trong giới hạn môi trường và làm việc để đáp ứng các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc, là một trong những thách thức lớn nhất đối với ngành công nghiệp thực phẩm toàn cầu trong thế kỷ 21. Người tiêu dùng ngày càng có ý thức về việc sử dụng thực phẩm bền vững và Noray Seafood cam kết sẽ đón nhận thách thức này.

Tuệ Nhi

Theo Seafoodsource

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!