Tây Ninh: Phát huy tiềm năng nuôi cá chạch lấu

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nhận thấy tiềm năng của cá chạch lấu, thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh đã triển khai nhiều hoạt động để tuyên truyền về đối tượng thủy sản có giá trị cao này. Một số mô hình thí điểm được triển khai, sẵn sàng tư vấn kỹ thuật cho người dân khi cần trong quá trình nuôi…

Mô hình tiềm năng

Cá chạch lấu được xem là một trong những loài cá đặc sản quý hiếm; được ví như là nhân sâm nước bởi giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ cơ thể, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như hàm lượng protein cao hơn hẳn thịt gà. Có rất nhiều phương thuốc mà cá chạch là dược liệu chính để chữa các bệnh suy nhược, thiếu máu, suy dinh dưỡng ở trẻ; chữa mồ hôi trộm ở trẻ em; tăng cường sức khỏe… Tuy nhiên,  trong những năm gần đây, nguồn khai thác cá chạch lấu ở ngoài tự nhiên dần cạn kiệt.

Theo Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh, với điều kiện thời tiết, địa hình, nguồn nước trên địa bàn tỉnh rất thuận lợi, là tiềm năng để phát triển NTTS trong đó có mô hình nuôi cá chạch lấu. Mô hình nuôi theo hướng công nghiệp với ưu điểm thả được mật độ dày hơn so nuôi trong ao đất.

Nuôi cá chạch lấu ao nổi lót bạt ở Tây Ninh. Ảnh: TTKNTN

Được người dân nhân rộng

Ông Huỳnh Thanh Sang (ngụ xã Thạnh Bình, huyện Tân Biên) cho biết, chỉ sau vài tháng nuôi cá chạch lấu, đợt đầu tiên xuất ao ông đã thu được lợi nhuận khá. Lúc đầu, ông Sang chỉ thuê 2.000 m2 mặt nước để thả nuôi 5.000 con cá chạch lấu, sau gần 7 tháng tuổi, cá sinh trưởng tốt và có hiện tượng “chật ao”. Lúc này, ông Sang xuất bán cá lớn. Mặc dù cá chưa đạt trọng lượng tối thiểu, nhưng ông vẫn bán được với giá 270.000 đồng/kg, với 2 tấn cá trong đợt thu hoạch đầu tiên, ông Sang đã có hơn 500 triệu đồng.

Khi mô hình bước đầu đạt hiệu quả, ông Sang tiếp tục thuê thêm đất, đắp 1.500 m2 ao nổi, lót bạt, thả nuôi thêm 40.000 cá giống. Hiện tại, cá chạch phát triển khỏe mạnh, hứa hẹn một mùa bội thu.

Tương tự, anh Nguyễn Phúc Mến (ngụ xã Thành Long, huyện Châu Thành) cũng lập trại nuôi tại khu vực ven bờ kênh Tây, thuộc xã Tân Bình, TP Tây Ninh. Anh Mến cho biết, trước đây có tham quan mô hình nuôi chạch lấu ở các tỉnh miền Tây Nam bộ, nhận thấy đây là loại cá dễ nuôi, tiêu thụ thuận lợi, cho thu nhập cao hơn các loại cá khác nên anh góp vốn mở trại ở tỉnh Hậu Giang. Để nâng cao thu nhập, mới đây, anh Mến tiếp tục thuê đất lập trại ở xã Tân Bình với diện tích 2.500 m2, anh kiến tạo 9 bể nuôi theo hình thức lót bạt trong từng bể.

Anh Mến cho biết thêm, sau các đợt thả giống, hiện tại, các bể chứa ở trại nuôi có hơn 100.000 chạch lấu 3 lứa tuổi, lứa lớn nhất có đến 7.000 con đã hơn 6 tháng tuổi. Hiện trại nuôi được thiết lập với quy mô bán công nghiệp, có hệ thống xử lý nước trước khi cho vào bể và sau khi xả thải, hệ thống cánh quạt, tăng cường ôxy đã hoàn chỉnh.

Theo anh Mến, nuôi cá chạch lấu trong ao sử dụng bạt lót tiện lợi hơn, vì bề mặt ao trơn mềm, không làm da cá trầy xước, gây tổn thương, viêm loét cho cá. Cá chạch lấu sống và thích nghi tốt nhất ở nhiệt độ không quá 320C, vì vậy, cần có mái che tại khu vực nuôi. Với giá thành sản xuất khoảng 115.000 đồng/kg, nghề nuôi cá chạch lấu mang lại lợi nhuận đạt khoảng 135.000 đồng/kg, năng suất ước khoảng 7 tấn, lợi nhuận khoảng 900 triệu đồng/20.000 con.

Nuôi cá chạch lấu trong bể nổi là mô hình thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cao so với các mô hình nuôi khác, phù hợp với những hộ dân có ít diện tích thả nuôi, có khả năng nhân rộng để phát huy lợi thế về nguồn nước. Tuy nhiên, để thành công từ mô hình này, người nuôi cần có kế hoạch, chiến lược đầu tư phù hợp bởi đây là mô hình đòi hỏi vốn đầu tư lớn và kỹ thuật nuôi chăm sóc đầy đủ, bài bản…

>> Anh Nguyễn Phúc Mến (ngụ xã Thành Long, huyện Châu Thành) cho biết, cá chạch lấu trong bể nổi có rất nhiều ưu điểm: Người nuôi có thể quản lý được môi trường nước, lượng thức ăn cho cá, quản lý dịch bệnh tốt hơn, cặn bã được hút sạch, tỷ lệ thả nuôi cao hơn rất nhiều lần so nuôi trong ao đất (ao đất nuôi bình quân 5 – 10 con/m2 còn trong bể nổi 30 – 40 con/m2). 

Ngọc Diệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!