Tây Ninh: Phát triển kinh tế từ mô hình nuôi cá lóc trên bể bạt

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Mô hình nuôi cá lóc trên bể bạt của gia đình chị Hồ Thị Kim Nhật (ngụ ấp Phước Lễ, xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu) bước đầu cho thấy hiệu quả, cá nuôi nhanh lớn, sạch bệnh.

Chị Nhật cho biết, trước đây gia đình chị nuôi cá lóc thương phẩm dưới ao đất. Tuy nhiên, quá trình nuôi cá phát sinh nhiều dịch bệnh, việc xử lý bệnh cho cá gặp nhiều khó khăn, làm cho tỷ lệ cá nuôi hao hụt nhiều, dẫn đến năng suất cũng như hiệu quả kinh tế mang lại không cao. Qua tìm hiểu, chị Nhật biết đến mô hình nuôi cá lóc trên bể bạt có hiệu quả, chị Nhật quyết định đầu tư thực hiện mô hình này. Bước đầu, chị Nhật xây dựng 4 bể nuôi cá, với chi phí 120 triệu đồng, mỗi bể có diện tích 30 m2, vụ đầu nuôi 20.000 con cá lóc giống.

Nuôi cá lóc bể bạt dễ thực hiện, hạn chế dịch bệnh. Ảnh: Sunco Group

Theo chị Nhật, nuôi cá trong bể bạt có nhiều ưu điểm, người nuôi có thể chủ động kiểm soát, xử lý nguồn nước đầu vào hạn chế được gần 80% dịch bệnh cho cá. Trong quá trình nuôi, khi phát hiện cá bệnh thì việc xử lý cũng dễ dàng và hiệu quả hơn so với nuôi trong ao đất. Đặc biệt, nuôi theo hình thức này, cá không bị hôi rong, bùn, nước vì bể nuôi được xử lý nước thường xuyên.

Với cách nuôi này, hàng ngày, chị Nhật cho cá ăn 2 lần vào buổi sáng và chiều, trước khi cho cá ăn, buổi sáng chị thay khoảng 50% lượng nước trong bể ra và bơm nước mới vào, buổi chiều thay nước khoảng 30%, thay nước làm nước trong bể sạch hơn, cá dễ dàng ăn mồi, giúp cá sinh trưởng phát triển khoẻ hơn.

Nhờ đó mà vụ đầu, sản lượng cá đạt khá cao so với trước đây, với 4 bể nuôi chị thu hoạch khoảng 13 tấn cá, mang về lợi nhuận hơn 40 triệu đồng. Thấy được hiệu quả mô hình, gia đình chị Nhật tiếp tục thả nuôi khoảng 20.000 con giống cho vụ tiếp theo. Với các làm này, cá nuôi kiểm soát được dịch bệnh, tăng năng suất, thu nhập. Đây là mô hình thích hợp để phát triển kinh tế gia đình.

Hải Đường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!