Thái Bình: Nuôi cá quả cho giá trị cao

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Điển hình là gia đình ông Hoàng Văn Truyền, thôn Bổng Điền Nam, xã Tân Lập, huyện Vũ Thư. Ông là hộ duy nhất tại huyện nuôi cá quả (hay còn gọi là cá chuối hoa). Mặc dù cá khó nuôi, đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng thị trường tiêu thụ sản phẩm cá quả hiện rất thuận lợi.

Năm 2018, ông Truyền quyết định đầu tư 700 triệu đồng quy hoạch, xây dựng, cải tạo toàn bộ 3 ao nuôi của gia đình, tổng diện tích gần 3.000 m2 để nuôi cá quả.

Ông Truyền cho biết, là loại cá hung dữ, cá quả lớn sẽ ăn con cá nhỏ hơn, bất kể là cá cùng loài hay khác loài, vì thế mỗi ao nuôi, ông thả đồng loạt một lứa cá, ở cùng thời điểm. Cá quả rất phàm ăn nhưng ngược lại cũng khó tính. Thức ăn của cá quả chủ yếu là cá biển tạp.

Tuy nhiên, để đề phòng những hôm biển động không thể mua được cá tạp, cá quả phải ăn cám công nghiệp, ông Truyền xay cá biển tươi trộn với cám, tập cho cá quả ăn từ khi còn nhỏ. So với ăn cám công nghiệp, cá quả ăn cá tạp sẽ cho chất lượng sản phẩm cao hơn, nhanh lớn và chi phí rẻ hơn.

Từ lúc nuôi thả là loại cá hương (khoảng 1.000 con/kg), sau 7 – 8 tháng nuôi thả, cá quả có thể cho thu hoạch, trọng lượng đạt 1 – 1,2 kg/con. Cá quả của gia đình ông Truyền và nông dân trong nước nuôi có chất lượng cao hơn hẳn so với cá chuối hoa nhập từ Trung Quốc, vì vậy giá bán cao, đạt 80.000 – 95.000 đồng/kg, thị trường tiêu thụ rất thuận lợi, rộng mở.

Năm 2019, 2020, gia đình ông Truyền thu hoạch được hơn 6 tấn cá quả/năm, trừ chi phí đầu tư thu lãi trên 250 triệu đồng/năm. Năm 2021, ông Truyền tăng mật độ nuôi thả cá, hiện đang nuôi thả 20.000 con, phấn đấu thu hoạch 15 – 17 tấn cá quả. Ước tính trên cùng đơn vị diện tích nuôi thả, cá quả cho hiệu quả kinh tế cao gấp 2 – 3 lần các loại cá truyền thống.

>> Cá quả hay còn gọi là cá chuối hoa là một trong 5 loại cá phổ biến ở Việt Nam. Khác với cá lóc đầu nhím và các loại cá khác trong họ cá Quả, cá chuối hoa có đặc điểm thân dài, tròn, đầu dài, nhọn. Cá có màu xám nâu, dọc thân có 2 hàng chấm đen.

Ngọc Diệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!