Thái Lan: Nuôi tôm trong nhà trên đất Mỹ

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Tháng 3/2023, Homegrown Shrimp USA (HGS), hệ thống nuôi tôm đầu tiên tại Mỹ của tập đoàn Thái Lan Charoen Pokphan Foods (CPF) chính thức hoạt động. Địa điểm tại vùng chuyên canh nông nghiệp Martin, bang Florida được xem là yếu tố “địa lợi” để HGS tạo ra sản phẩm tôm thẻ chân trắng chất lượng cao nhất.

Tôm tươi chất lượng cao

Tiến sĩ Robins McIntosh, CEO của HGS và Phó chủ tịch CPF cho biết: “Chúng tôi tự hào về những bước tiến trong di truyền tôm và hệ thống nuôi mà CPF đang tiên phong. Đây chính là những giống tôm sạch bệnh và tăng trưởng nhanh nhất có khả năng tạo nên sự khác biệt và nâng cao thành công cũng như hiệu quả kinh tế cho các hệ thống nuôi tôm RAS đang phổ biến ở Mỹ và châu Âu hiện nay”.
Câu chuyện về HGS bắt đầu vào năm 2018 khi lãnh đạo CPF nhận định đó là thời điểm thích hợp để tạo ra những công nghệ có khả năng đột phá ngành tôm nuôi tại Mỹ theo hướng hiệu quả và bền vững hơn. Hiểu được những dòng chảy hàng hóa thực phẩm đang thay đổi theo xu hướng tăng tỷ lệ nội địa, và người tiêu dùng Mỹ ngày càng đề cao tính minh bạch trong sản xuất thực phẩm, công ty CPF đã quyết định đầu tư vào nuôi tôm trên đất Mỹ.

Trại nuôi tôm trong nhà của JGS tại Martin, Florida, Mỹ. Ảnh: Mati Nitibhon

HGS xây dựng mô hình nuôi tôm tại Mỹ cùng mục tiêu cung cấp tôm tươi mọi lúc, mọi nơi và giảm thiểu tác động lên môi trường. Theo đó, công ty đã tiến hành nuôi tôm trong các hệ thống khép kín trong nhà và cách xa các vùng ven biển, đồng thời tái sử dụng nguồn nước và kiểm soát nghiêm ngặt điều kiện nhiệt độ, khí hậu bên trong trại nuôi tôm. Chất thải rắn được xử lý trách nhiệm thông qua phân hủy sinh học kết hợp công nghệ nén và khử nước. Nhờ hiệu quả cao, nên chỉ cần một diện tích nhỏ đất đai dành cho cơ sở hạ tầng, hệ thống của HGS có thể sản xuất hơn 2 triệu pound tôm (907 tấn). Mc Intosh tự tin tôm do HGS sản xuất ra đạt chất lượng cao, bền vững và dư sức hấp dẫn người tiêu dùng Mỹ.

Tăng trưởng và trại giống

Các hệ thống của HGS gồm trại nuôi trong nhà diện tích 180.000 feet vuông (16.722 m2), kết cấu thép chắc chắn để nuôi tôm ấu trùng cho đến khi đạt cỡ thương phẩm. Trại nuôi tôm có sức chứa 40 bể tròn 100 m2 cùng 8 bể xử lý nước và thu gom chất thải rắn. Ngoài ra còn có hệ thống RAS hiện đại và hệ thống kiểm soát nhiệt độ nước ở mức 300C, môi trường lý tưởng cho tôm tăng trưởng khỏe mạnh. Chu kỳ nuôi kéo dài 80 ngày để đạt cỡ 25 g. Tôm được thu hoạch quanh năm.

Trại giống của HGS được khởi công năm 2020 và là một trong số ít trại giống thương mại trên thế giới có địa điểm trên đất liền và tái sử dụng hoàn toàn nguồn nước. Hệ thống xử lý nước hiện đại, có thể biến đổi nước nuôi ấu trùng và tôm giống thành nước mặn đạt chất lượng giống như nước biển tự nhiên, nơi các rặng san hô sinh trưởng. Ngoài ra, quá trình xử lý nước gồm các bước khử nitơ, tạo dòng chảy và sau cùng là hớt bọt và tạo ôxy.

Công ty mẹ CPF đã bắt đầu phát triển dòng tôm dành riêng cho những hệ thống này cách đây 5 năm với tên gọi Bolt Line. Tôm Bolt Line có tính trạng nổi bật là tăng tốc độ tăng trưởng nhanh ở những điều kiện nuôi tối ưu như hệ thống trong nhà. Toàn bộ tôm giống của CPF đều sạch bệnh (SPF) để đảm bảo vụ nuôi thành công. HGS cũng chiếm thị phần đáng kể trên thị trường tôm post tại Mỹ và châu Âu. Trại giống của công ty đạt công suất trên 60 triệu tôm post hàng năm.

HGS đang sử dụng thức ăn của một hãng sản xuất tại Mỹ. Công thức dinh dưỡng cân bằng tối ưu hóa tăng trưởng, tăng hiệu suất thức ăn chăn nuôi và giảm chất thải. Tuy nhiên, trong tương lai, đội ngũ HGS sẽ nghiên cứu và phát triển thức ăn dành riêng cho tôm của mình với thành phần không bột cá và dầu cá.

Tuấn Minh
(Theo AsiaPacificAquaculture)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!