Thái Lan: Sẵn sàng tiếp tục nhập khẩu tôm Ecuador

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo Undercurrent News, ông Jose Antonio Camposano – người đứng đầu cơ quan quốc gia về nuôi trồng thủy sản của Ecuador (CNA), cho biết thị trường Thái Lan đã sẵn sàng tiếp tục nhập khẩu tôm Ecuador sau một năm gián đoạn.

“Các nhà chức trách Ecuador vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức, nhưng vấn đề chỉ còn là thời gian. Thái Lan đã bật đèn xanh cho chúng tôi”, ông Camposano chia sẻ tại Triển lãm Seafood Expo Global 2022 ở Barcelona. 

Ông Jose Antonio Camposano tại Triển lãm Seafood Expo Global 2022 ở Barcelona. Ảnh: UCN

Tháng 3/2021, sau 3 tháng tăng trưởng đáng kể về kim ngạch xuất khẩu của Ecuador sang thị trường châu Á, xuất khẩu gặp trở ngại do phát hiện hội chứng đốm trắng (WSSV), bệnh hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu (IHHNV) và virus đầu vàng trên một số mẫu tôm.

“Trong suốt thời gian qua, các nhà chức trách đã làm việc không ngừng để xác minh các yêu cầu vệ sinh tôm Ecuador phải đáp ứng nhằm có thể xuất khẩu vào thị trường nói trên và dỡ bỏ lệnh cấm càng sớm càng tốt”, ông cho biết thêm.

Theo CNA công bố, Ecuador đã xuất khẩu sang Thái Lan gấp đôi lượng tôm trong năm 2020 chỉ trong quý I/2021

Quý I/2021, xuất khẩu tôm của Ecuador đạt 55 triệu USD sang Thái Lan, vượt qua con số 20 triệu USD trong cả năm 2020. “Điều này có nghĩa là thị trường Thái Lan có thể dễ dàng chiếm từ 150 – 180 triệu USD giá trị xuất khẩu tôm Ecuador trong một năm, trở thành thị trường xuất khẩu tôm lớn hơn Hàn Quốc, hiện đứng thứ 5”, ông Camposana nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông cũng đề cập Thái Lan có thể trở thành thị trường trọng điểm của tôm Ecuador trong nỗ lực đa dạng hóa và mở rộng sang các thị trường khác ngoài các thị trường truyền thống như Trung Quốc, Mỹ và châu Âu.

Ông cho biết: “Hầu hết tôm mà Thái Lan nhập khẩu từ chúng tôi đều để chế biến lại. Họ cần tôm nguyên liệu và họ tìm được đối tác phù hợp tại Ecuador. Ngoài ra, thị trường tôm Ecuador đang tăng trưởng liên tục, có nghĩa là các thị trường nhỏ cũng đều phù hợp với chúng tôi”.

Tuệ Nhi

Theo Undercurrent News

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!