Thái Lan: Sản xuất 6.000 tấn protein côn trùng thay thế bột cá

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Full Circle Biotechnology, một hãng công nghệ sinh học có trụ sở tại Thái Lan đã phát triển hệ thống nuôi côn trùng siêu thâm canh “Black Box” cho năng suất 6.000 tấn protein côn trùng chỉ với diện tích 1.500 m2, giúp giảm giá thành sản phẩm này và nâng cao bền vững cho ngành thủy sản.

Về giá trị dinh dưỡng, protein côn trùng có khả năng thay thế bột cá. Nhưng sở dĩ loại thức ăn mới này vẫn chưa được sử dụng phổ biến bởi giá thành còn cao. Do đó, Công ty Full Circle Biotechnology đã tìm ra một cách tiếp cận khác, đó là kết hợp quá trình nuôi và lên men ruồi lính đen (BSF) để tạo ra lượng lớn sinh khối có thể sử dụng được. Kết quả, cứ 100 kg chất nền, công ty này tạo ra khoảng 24 kg sản phẩm. Con số này cao hơn gần 10 lần so với hầu hết sản lượng bột BSF truyền thống.

Felix Collins, người sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Full Circle Biotechnology cho biết, vào năm 2021 công ty đã tiến hành thử nghiệm sản phẩm trên tôm, cá hồi và cho kết quả khả quan về tỷ lệ sống. Năm 2022, công ty liên tục nhận được đơn đặt hàng lên đến hàng chục nghìn tấn mỗi năm từ các khách hàng trên toàn thế giới. Hệ thống sản xuất ruồi lính đen siêu thâm canh mang tên Black Box được xem là công nghệ lõi của Full Circle Biotechnology. Nhờ hệ thống này, công ty có thể tạo ra một lượng protein khổng lồ 6.000 tấn/năm trên một đơn vị diện tích siêu nhỏ 1.500 m2. Mô hình Black Box được xây dựng và vận hành đồng bộ, nhất quán khắp nơi trên thế giới với thiết kế đạt chuẩn châu Âu.

Ảnh: Thefishsite

Trong hệ thống này, các vi khuẩn đóng vai trò khác nhau gồm tiêu hóa, tạo sinh khối và nâng cao chất lượng protein. Sản phẩm cuối cùng, bột ruồi lính đen là sự kết hợp nhiều loài vi khuẩn khác nhau. Felix Collins kỳ vọng rằng, Black Box sẽ là giải pháp giúp người nuôi thủy sản toàn cầu không còn phụ thuộc vào bột cá và đậu tương, đồng thời tiết kiệm chi phí đầu vào. Thay thế 1 tấn bột cá bằng protein côntrùng có thẻ làm giảm 15 tấn carbon, tùy vào nguồn bột cá.

Nhiều công ty tên tuổi như Protix hay Nutrition Technologies đang chạy đua mở rộng sản xuất protein côn trùng làm thức ăn chăn nuôi thủy sản. Những doanh nghiệp trẻ như Full Circle Biotechnology buộc phải tìm ra lối đi riêng biệt, nếu không sẽ khó trụ vững trên thị trường. Công ty có thể linh hoạt sử dụng nhiều chất nền khác nhau để sản xuất ruồi lính đen với lượng protein dao động 10 – 70% tùy theo yêu cầu của khách hàng và khu vực của họ. Felix Collins chia sẻ, hiện công ty đang sản xuất ruồi lính đen bằng chất nền phụ phẩm từ lò giết mổ và khoai mì theo yêu cầu đặc biệt từ phía khách hàng.

Chia sẻ về trụ sở chính tại Thái Lan, Felix Collins cho biết: “Lựa chọn Thái Lan vì yếu tố thị trường tiềm năng và tính cạnh tranh. Không chỉ là mắt xích thị trường quan trọng ở châu Á, Thái Lan còn có giá bột cá thấp nhất thế giới. Một khi bột côn trùng của chúng tôi có chỗ đứng vững chắc tại đây, thì cũng có nghĩa nó sẽ trụ vững ở bất cứ đâu trên thế giới”.

MI LAN

(Theo Thefishsite)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!