Thái Nguyên: Đẩy mạnh phát triển thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Mặc dù có nhiều tiềm năng phát triển nuôi trồng thủy sản, nhất là diện tích các hồ thủy điện, song đến nay tỉnh Thái Nguyên vẫn chưa khai thác hết thế mạnh đó.

Nuôi cá lồng ở Hồ Núi Cốc, Thái Nguyên   Ảnh: V.M

Nuôi cá lồng ở Hồ Núi Cốc, Thái Nguyên Ảnh: V.M

Ông Dương Sơn Hà, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên cho biết, tỉnh hiện có 7.155 ha diện tích mặt nước ao, hồ, ruộng, trong đó có 2.140 ha ao, 4.015 ha hồ chứa và khoảng 1.000 ha ruộng kết hợp cấy lúa với nuôi thủy sản. Ngoài ra, còn 12.000 ha mặt nước các sông suối, có khả năng nuôi lồng, nuôi eo ngách, khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Đối tượng nuôi được tỉnh tập trung vào các loài thủy sản truyền thống chiếm khoảng 70% diện tích và sản lượng, các đối tượng nuôi mới có gia trị kinh tế cao chiếm khoảng 30%. Năm 2016, diện tích mặt nước đưa vào sản xuất là 5.841 ha, sản lượng đạt gần 9.400 tấn.

Đối tượng nuôi chủ yếu là cá truyền thống, chiếm khoảng 70% diện tích và sản lượng, bao gồm: cá mè, trắm, chép, trôi…; các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao như: rô phi đơn tính, chép lai, chim trắng, điêu hồng… và loài đặc sản ba ba, lươn, ếch, cá tầm… chiếm khoảng 30%. Hình thức nuôi chủ yếu hiện nay là nuôi ghép chiếm khoảng 90%, nuôi đơn chiếm khoảng 10% diện tích. Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh, có một số vùng có thể phát triển nuôi các đối tượng thủy sản nước lạnh. Hiện, đã có 3 cơ sở đang đầu tư nuôi cá tầm tại 2 huyện Đại Từ và Võ Nhai với sản lượng đạt khoảng 28 tấn/năm.

Thái Nguyên hiện có 6 trại sản xuất giống thủy sản và Xí nghiệp Thủy sản Núi Cốc. Ngoài ra còn mạng lưới ương nuôi, dịch vụ giống thủy sản tại các huyện trong tỉnh. Các cơ sở sản xuất giống cung ứng trên 500 triệu cá bột và 50 triệu cá giống đáp ứng khoảng 85% nhu cầu nuôi của tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Trung, Giám đốc Xí nghiệp Thủy sản Núi Cốc cho biết, trước đây việc khai thác diện tích mặt nước hồ Núi Cốc vào nuôi trồng thủy sản gần như bỏ ngỏ. Hai năm trở lại đây, mỗi năm, đơn vị đã thả xuống lòng hồ 10 tấn cá giống. Kết quả, dù mới khai thác chọn lọc nhưng đã mang lại giá trị 400 – 500 triệu đồng/năm. Đặc biệt, xí nghiệp đã liên kết nuôi thả cá lồng trên lòng hồ. Hiện, mô hình liên kết đang chăn thả 70 lồng gồm các loài trắm, trôi, mè, chép, rô phi… Chính vì vậy, chương trình liên kết đang tiếp tục được mở rộng với quy mô hàng trăm lồng cá mới với các giống đa dạng hơn như cá chiên, cá lăng, cá nheo…

Tuy nhiên, nuôi trồng thủy sản của tỉnh còn không ít những khó khăn. Theo nhận định của người nuôi cá tại địa phương, cá giống trong tỉnh đôi khi vẫn thiếu theo mùa, phải nhập về nên chất lượng kém, không rõ nguồn gốc, dịch bệnh vẫn xảy ra làm ảnh hưởng đến năng suất…

Ông Đỗ Văn Cương, Giám đốc Công ty CP Chế biến Nông sản Thái Nguyên cho biết, khó khăn nhất vẫn là đầu ra cho sản phẩm. Mặc dù sản phẩm thủy sản của Công ty đạt chất lượng tốt song khó cạnh tranh với các sản phẩm thủy sản khác ngoài tỉnh nhập về tại các chợ. Công tác quảng bá hình ảnh sản phẩm của tỉnh chưa được chú trọng…

>> Tỉnh Thái Nguyên dự định đến năm 2020, sẽ đưa gần 6.900 ha quy mô mặt nước vào sinh sản nuôi trồng thủy sản, sản lượng thủy sản thương phẩm 15.400 tấn, đồng thời hướng vật phẩm đến chất lượng cao và ổn định nguồn thực phẩm.

Ngọc Diệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!