Thái Nguyên: Hiệu quả chuyển đổi diện tích năng suất thấp sang nuôi ốc nhồi

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Từ năm 2018, nhiều hộ dân ở xã Thượng Nung (Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) mạnh dạn chuyển đổi diện tích ruộng canh tác khó khăn, năng suất thấp sang nuôi ốc nhồi đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Theo UBND xã Thượng Nung, sau khi những hộ nuôi ốc nhồi đầu tiên thành công vào năm 2018, xã đã nghiên cứu tính khả thi và hỗ trợ tập huấn kỹ thuật cho bà con nông dân nhân rộng mô hình.

Hiện nay, toàn xã Thượng Nung có trên 40 hộ nuôi ốc nhồi trên diện tích ruộng trũng, canh tác khó khăn. Trung bình mỗi hộ đầu tư cải tạo khoảng 3 – 5 sào ruộng để nuôi ốc theo quy trình khép kín từ sản xuất giống đến nuôi thương phẩm xuất bán cho thương lái. Các hộ nuôi ốc cải tạo ruộng bằng cách đắp bờ cao giữ nước tạo thành các ao nuôi với độ sâu dưới 1 m để nuôi ốc sinh sản, ốc con mới nở và ốc thương phẩm.

Các ao nuôi đều được bố trí đường cấp, thoát nước và được thay nước hàng tuần để bảo đảm môi trường tốt nhất cho ốc phát triển. Với thời gian sinh trưởng chỉ từ 3 – 4 tháng với ốc thương phẩm, nông dân có thể nuôi 2 – 3 lứa trong năm. Đặc biệt, với mức đầu tư thấp, chỉ khoảng 50 triệu đồng cho khoảng 3 sào diện tích, người nuôi có thể thu hồi vốn trong vòng 3 – 5 tháng.

Điển hình, gia đình anh Lương Quốc Việt, xóm Lục Thành là một trong những hộ triển khai mô hình nuôi ốc đạt hiệu quả kinh tế cao trên hơn 4 sào diện tích mặt nước chuyển đổi từ ruộng canh tác không hiệu quả. Năm 2020, anh Việt đầu tư trên 50 triệu đồng cải tạo diện tích nuôi và mua con giống. Ban đầu, anh nuôi ốc sinh sản để lấy nguồn trứng gây giống, phần còn dư, anh Việt bán ra thị trường. Sau hơn 4 tháng, anh Việt đã thu hồi vốn đầu tư và đến hết năm 2020, gia đình anh đã thu về gần 150 triệu đồng tiền lãi từ bán trứng giống và gần 2 tấn ốc thương phẩm. Hiện, anh Việt đang tiếp tục mở rộng diện tích để chủ động nguồn thức ăn đồng thời gia tăng số lượng ốc nuôi thương phẩm. Dự kiến, năm nay, anh sẽ thể thu về trên 3 tấn ốc thương phẩm và trên 1 tạ trứng với lợi nhuận đạt trên 200 triệu đồng.

Theo bà con nông dân xã Thượng Nung, ốc nhồi có sức đề kháng tốt, nguồn thức ăn cũng rất đơn giản, chỉ là bèo tấm, rau xanh, lá ráy, khoai lang, các loại củ quả… Bên cạnh đó, người chăn nuôi cũng chỉ phải mua giống một lần nên chi phí đầu tư khá thấp. Khi nuôi ốc, các hộ chỉ cần lưu ý thay nước định kỳ đồng thời thả bèo lục bình khoảng 30% diện tích để làm mát và lọc nước vào mùa Hè. Về mùa Đông, cần rút bớt nước và thả bèo để giữ ấm cho môi trường sinh sống của ốc nhồi. Riêng với ao nuôi ốc sinh sản, cần làm lưới che nắng liên tục để tránh tổn hại đến ốc mẹ khi bò lên bờ đẻ trứng.

Với đầu ra thuận lợi, cộng với giá thị trường ổn định từ 70.000 – 100.000 đồng/kg ốc thương phẩm và 500.000 – 900.000 đồng/kg trứng giống như hiện nay, mỗi hộ nuôi ốc theo quy trình khép kín ở xã Thượng Nung có thể thu về từ 100 – 200 triệu đồng/năm từ khoảng 3 sào diện tích. Cá biệt, có một số gia đình thu về 200 – 300 triệu đồng/năm do nuôi trên diện tích lớn.

Theo bà Lương Thị Mỹ Chải, Chủ tịch UBND xã Thượng Nung, thời gian tới, xã sẽ tiếp tục đồng hành với bà con để nâng cao hiệu quả các mô hình hiện có, đồng thời tiếp tục mở rộng các mô hình mới, giúp bà con nông dân tận dụng diện tích đất nông nghiệp canh tác khó khăn chuyển sang nuôi ốc nhồi để nâng cao thu nhập.

Hải Đường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!