Thái Nguyên: Kỳ vọng từ dự án nuôi cá tầm Siberi thương phẩm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Cá tầm là loài thủy sản nước lạnh có giá trị cao, đặc biệt trứng cá tầm rất được thị trường ưa chuộng. Việc phát triển nuôi cá tầm trong những năm qua tại nhiều địa phương đã góp phần đưa Việt Nam vào nhóm 10 nước có sản lượng cá tầm lớn nhất thế giới. Mới đây dự án nuôi cá tầm Siberi thương phẩm tại Thái Nguyên bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực.

Năm 2020, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Công nghệ Thái Nguyên bắt đầu thử nghiệm nuôi cá tầm Siberi. Đơn vị nuôi cá trên diện tích 2.000m2 với thể tích bể nuôi khoảng 700m3, được bố trí bên cạnh Khu du lịch hang Phượng Hoàng, xã Phú Thượng (huyện Võ Nhai). Nơi đây có nguồn nước sạnh dồi dào trong cả mùa đông và mùa hè. Theo kết quả đánh giá môi trường, chất lượng nước ở đây phù hợp với nước nuôi cá tầm Siberi khai thác trứng thương phẩm. Cá tầm được nuôi trong hồ nước ngọt lấy từ các sông, suối, hồ, hoặc nước máy sinh hoạt. Nguồn nước này được xử lý qua bông lọc để loại bỏ các chất bẩn, rác và đảm bảo điều kiện không bị ô nhiễm. 

Bể cá tầm. Ảnh NNVN

Các chuyên gia của dự án đã tuyển chọn cá có khả năng khai thác trứng trên tổng số cá đưa vào nuôi là 123/180 con với khối lượng dao động từ 17 – 20 kg/con. Tính đến nay, lượng cá cho khai thác trứng là 20 con. Số lượng trứng cá đã được đưa vào sơ chế là 15kg, số lượng trứng cá chế biến là trên 10kg, đạt 95% khối lượng theo yêu cầu đề ra. Trứng cá tầm Siberi sẽ được chế biến, đóng hộp thành phẩm và bảo quản theo quy trình đảm bảo an toàn thực phẩm. Hiện trên thị trường, trứng cá tầm đang có giá 5 triệu/100 gram.

Ông Nguyễn Tất Đắc, Chủ nhiệm Dự án cho biết: Sau khi Dự án kết thúc, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Công nghệ Thái Nguyên sẽ tiếp tục cải tiến công nghệ khai thác trứng để nâng cao năng suất, chất lượng trứng; mở rộng mối liên kết theo chuỗi giá trị giữa nuôi trồng thủy sản gắn với du lịch sinh thái để giới thiệu, quảng bá tiêu thụ sản phẩm. Công ty cũng sẽ mở rộng quy mô nuôi cá tầm khai thác trứng, hỗ trợ tư vấn kỹ thuật, cung cấp con giống, thức ăn và thu mua cá nuôi của các hộ dân đạt yêu cầu để khai thác, phục vụ thị trường tiêu thụ nội địa và xuất khẩu trong tương lai.

Thu hoạch trứng cá tầm, sản phẩm được biết đến với giá siêu đắt đỏ. Ảnh NNVN

Theo bà Phạm Thị Hiền, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên: Công nghệ nuôi và khai thác, chế biến trứng cá tầm Siberi thương phẩm tại tỉnh sẽ mở ra hướng nuôi mới đối với nghề nuôi cá tầm nói riêng và ngành thủy sản của tỉnh nói chung. Việc ứng dụng thành công quy trình công nghệ nuôi và khai thác, chế biến, bảo quản trứng cá tầm Siberi thương phẩm sẽ góp phần cung cấp nguồn thực phẩm cao cấp, tạo ra sản phẩm chất lượng, phù hợp với điều kiện, lợi thế sẵn có và gắn với phát triển du lịch trên địa bàn Thái Nguyên.

>> Năm 2005, cá tầm bắt đầu được nuôi thử nghiệm tại khu vực miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên.

Thùy Khánh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!