Thành công từ nuôi lươn không bùn

Chưa có đánh giá về bài viết

Năm 2013, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Bắc Ninh triển khai thí điểm mô hình lần đầu tiên tại gia đình anh Nguyễn Đình Cảnh ở thôn Tập Ninh, xã Chi Lăng, huyện Quế Võ.

Hộ anh Cảnh thực hiện đúng theo hướng dẫn của cán bộ thủy sản về chuẩn bị bể nuôi, thả giống, chăm sóc và quản lý đàn lươn 3.000 con lươn giống, kích cỡ 10 – 12 cm/con, nên lươn phát triển tốt. Sau 8 tháng nuôi, lươn đạt trọng lượng bình quân 0,2 – 0,25 kg/con, tỷ lệ sống đạt 70%, sản lượng đạt gần 500 kg lươn. Giá bán hiện nay 150.000 – 160.000 đồng/kg thì thu được 80 triệu đồng, sau khi trừ chi phí ước tính thu được lợi nhuận gần 50 triệu đồng. Hiện, anh Cảnh nuôi thêm 3 bể và đưa lươn ra ngoài đồng nuôi chung với trồng lúa. Từ kết quả bước đầu, mô hình đã được nhiều người dân đến tham quan, học hỏi nhân rộng.

Hiệu quả nuôi lươn không bùn được nhiều địa phương nhân rộng – Ảnh: PTC

Theo cán bộ Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Bắc Ninh, nuôi lươn trong bể không cần bùn rất đơn giản. Bể nuôi có thể tận dụng bể chứa nước, chuồng nuôi lợn không sử dụng hoặc tận dụng góc vườn lót bạt để nuôi. Bể nuôi lươn có diện tích 2 – 4 m2 là phù hợp, dễ quản lý, dưới đáy bể có ống thoát nước, ở trên có gắn đường nước vào thuận lợi cho việc thay nước. Trước khi thả lươn giống bơm nước vào để ngâm bể khoảng 1 tuần rồi rửa sạch bể và xả hết nước, sau đó bơm nước mới vào. Trong bể đặt những vỉ tre làm nơi trú ẩn cho lươn. Mỗi bể thả 1.000 con lươn giống. Mức nước trong bể nuôi khoảng 30 – 40 cm. Định kỳ hàng ngày thay toàn bộ nước trong bể vào buổi sáng để nước luôn trong sạch.

Muốn lươn nhanh lớn, tỷ lệ sống cao, khâu quan trọng nhất là chọn giống. Bên cạnh việc chọn giống, nước sạch cũng là một yêu cầu quan trọng vì nếu nước bẩn, lươn sẽ bị mắc bệnh và chết. Trong quá trình chăm sóc, cũng cần phát hiện, phân loại lươn bệnh. Cần cho lươn ăn đúng giờ, ngày 2 lần sáng, tối. Thức ăn của lươn là cá tạp, ốc bươu vàng xay nhuyễn và trộn thêm bột cám để tạo độ dẻo, thức ăn được đặt trên vỉ để tránh thấm nước. Trung bình 4 kg thức ăn cho 1 kg lươn thương phẩm. Cho lươn ăn theo “4 định” định lượng, định chất, định vị trí và định thời gian cho ăn thì lươn rất nhanh lớn.

>> Ông Nguyễn Văn Xuyên, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Bắc Ninh: Nuôi lươn không bùn là hướng đi mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo thêm việc làm cho người nông dân đồng thời đa dạng hóa đối tượng nuôi. Trung tâm sẽ khuyến khích, hỗ trợ người dân thực hiện mô hình này để giúp người dân tăng thu nhập, vươn lên làm giàu.

Hải Linh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!