Thanh Hóa: Nhận định nguyên nhân ngao chết hàng loạt

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Mới đây, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I đã có kết quả phân tích các yếu tố về môi trường, dịch bệnh dẫn đến ngao chết hàng loạt ở các phường Hải Ninh và Hải Châu, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa.

Sau khi nhận được mẫu ngao chết và nước tại vùng nuôi ngao từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I đã tiến hành xét nghiệm. Kết quả, các mẫu âm tính với vi khuẩn Vibrio, âm tính với bệnh Perkinsus sp (đây là bệnh phải công bố dịch); còn lại các chỉ tiêu môi trường gồm Amoni (N-NH3), Nitrit(N-NO2), Sulfua (H2S), COD, BOD đang đợi kết quả xét nghiệm.

Theo phản ánh của người nuôi, vào thời điểm trước khi ngao chết 1 ngày có hiện tượng nước màu đỏ, váng đỏ, đây có thể là hiện tượng tảo nở hoa, ngao bị độc tố của tảo gây chết ban đầu. Hơn nữa, mật độ nuôi ngao tại đây rất cao, tại thời điểm kiểm tra là 2.000 con/m2 cao hơn gấp 6 lần (tiêu chuẩn thích hợp nhất là 250 – 300 con/m2). Đây là những nguyên nhân ban đầu gây ra hiện tượng ngao chết tại phường Hải Ninh, thị xã Nghi Sơn. Đến ngày 9/3, sau khi được ngành chuyên môn hướng dẫn các hộ nuôi ngao thực hiện vệ sinh bãi nuôi bằng bơm nước, san thưa mật độ thì tỷ lệ ngao chết đã giảm.

Ngành chức năng tiếp tục khuyến cáo, các hộ nuôi có ngao đạt kích cỡ thương phẩm tiến hành thu hoạch để giảm thiệt hại; những hộ có ngao chưa đạt kích cỡ thương phẩm cần tăng cường chăm sóc, san thưa để duy trì mật độ thả thích hợp. Hàng ngày vệ sinh bãi, thu gom rác, ngao chết mang ra khỏi vùng nuôi chôn lấp theo quy định. Tạm dừng thả nuôi mới, chỉ thả khi đã xử lý môi trường, cải tạo bãi nuôi đảm bảo các tiêu chuẩn tốt cho ngao sinh trưởng và phát triển; ngao giống chọn từ cơ sở uy tín, sạch bệnh, có kiểm dịch theo quy định.

Cát Tường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!