T4, 31/05/2023 03:40

Thanh Hóa: Nhộn nhịp mùa ruốc biển sớm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Mùa ruốc biển năm nay về sớm, thời tiết cũng thuận lợi nên gần một tháng nay, ngư dân các xã ven biển huyện Quảng Xương, Thanh Hóa lại nhộn nhịp ra khơi.

Theo ngư dân, mùa ruốc biển năm nay đến sớm, ruốc có nhiều, những ngày này ngư dân các xã Quảng Thái, Quảng Nham, Quảng Hải, Tiên Trang… của huyện Quảng Xương lại nhộn nhịp ra khơi đánh bắt, mỗi ngày một bè đi đánh ruốc có thể thu nhập hàng triệu đồng. Tại bãi biển xã Quang Hải, cứ cách khoảng 4 tiếng lại có từng tốp bè mảng vào bờ với đầy ắp những khay ruốc biển tươi ngon.

Ảnh minh họa

Được biết, ruốc biển thường đi theo đàn nên rất dễ đánh bắt, từ tháng 6, tháng 7 trở đi mới là chính vụ ruốc biển. Mới đầu mùa nhưng ruốc đã có nhiều nên ngư dân phấn khởi, cố gắng ra khơi để kiếm lộc biển. Thông thường, tại vùng biển Quảng Xương, bà con ngư dân sẽ ra khơi từ 4 – 5 giờ sáng, sau 4 tiếng đánh bắt họ sẽ vào bờ nhập ruốc. Nếu ngày nào nhiều ruốc, họ sẽ đi 2 – 3 chuyến. 

Hiện, toàn xã Quang Hải đang có 118 bè mảng làm nghề khai thác hải sản ven bờ. Năm nay thời tiết thuận lợi, mùa ruốc biển đến sớm hơn. Những ngày qua, các bè mảng của xã liên tục ra khơi đánh bắt, mỗi ngày thu về hàng chục tấn ruốc biển. Nhờ được mùa ruốc biển mà đời sống ngư dân trong xã được cải thiện phần nào và cũng tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân tham gia chế biến ruốc lúc nông nhàn.

Hiện nay, ruốc tươi có giá trung bình khoảng 7.000 – 8.000 đồng/kg. Đây là mức giá khá cao nên ngư dân rất phấn khởi. Sau khi thu mua, thương lái sẽ mang đi tiêu thụ tại các chợ trên địa bàn tỉnh để phục vụ người dân. Với số lượng lớn, họ còn có thể chế biến thành các món khô, mắm để có thể dự trữ được lâu hơn.

Ruốc là loài nhuyễn thể màu hồng nhạt, kích thước nhỏ. Ruốc phải phơi nắng hoặc chế biến ngay sau đánh bắt. Sau hai tiếng, chúng bị nhão, không sử dụng được. Nếu có nắng to, con ruốc phơi khoảng 3 tiếng là khô, phơi quá nắng ruốc sẽ không ngon. 

Minh Hiếu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!