T2, 06/07/2020 11:01

Thanh Hóa: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Thời gian qua, các ngành, các địa phương đã có nhiều nỗ lực trong công tác quản lý, khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản; quản lý tàu thuyền, phòng chống thiên tai trên biển. Nguồn lợi thủy sản ven bờ, cửa lạch từng bước được phục hồi, góp phần nâng cao hiệu quả khai thác.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, tại vùng biển ven bờ tỉnh Thanh Hóa xuất hiện một số nghề khai thác thủy sản mới, như: nghề kéo lưới có gắn ống thổi; nghề rùng sử dụng máy bánh xích để kéo, thu lưới và nghề đăng biển để khai thác thủy sản. Các nghề này, sử dụng ngư cụ, phương pháp khai thác mang tính hủy diệt làm ảnh hưởng đến môi trường sống của các loài thủy sinh, làm suy giảm nguồn lợi thủy sản ven bờ, gây bức xúc cho ngư dân.

 

Các tàu cá sử dụng lưới có gắn ống thổi để khai thác thủy sản bị lực lượng chức năng phát hiện và xử lý.

Trước thực trạng trên, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (KT&BVNLTS) tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Đồn Biên phòng Nghi Sơn, Hải đội II, cảnh sát đường thủy… tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử phạt vi phạm trong hoạt động khai thác thủy sản. Đơn cử như ngày 27/3/2014, Chi cục KT&BVNLTS phối hợp với Hải đội II và Thanh tra Sở NN&PTNT tổ chức tuần tra, kiểm soát các hoạt động khai thác thủy sản vùng ven biển của tỉnh. Trong quá trình tuần tra, đoàn công tác đã phát hiện 3 tàu cá của các ông Nguyễn Đức Anh, số đăng ký NA 0130 TS, công suất 80 CV; ông Nguyễn Văn Ước, số đăng ký NA 93646 TS,  công suất 90 CV và ông Trần Văn Pháp, số đăng ký NA 4010 TS, công suất 45 CV, thường trú tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đang khai thác thủy sản tại khu vực ven biển huyện Quảng Xương. 3 tàu cá này khai thác dùng kéo lưới gắn ống thổi và hoạt động sai vùng khai thác, làm suy giảm nguồn lợi thủy sản, hủy hoại môi trường sống của các loài thủy sinh. Ngày 23 và 24/4/2014, phối hợp với cảnh sát đường thủy tổ chức kiểm tra, kiểm soát trên vùng biển ven bờ huyện Tĩnh Gia, phát hiện và bắt giữ 3 tàu cá của các ông Nguyễn Văn Lý, số đăng ký  NA 94617 TS, công suất 120 CV; ông Bùi Văn Bảo, số đăng ký NA 90625 TS, công suất 125 CV và ông Nguyễn Văn Đoàn, số đăng ký NA 4218 TS, công suất 45 CV + 22 CV, thường trú tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đang khai thác thủy sản. Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra 3 tàu cá trên và phát hiện các tàu cá vi phạm vùng khai thác, sử dụng ngư cụ, thiết bị và công nghệ khai thác mới du nhập vào địa phương chưa qua khảo nghiệm, chưa được các cơ quan chức năng thẩm định và cho phép khai thác. 

Trước tình trạng trên, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Công văn số 3720/UBND-NN ngày 13/5/2014 về việc tăng cường quản lý hoạt động KT&BVNLTS tại vùng biển ven bờ tỉnh Thanh Hóa. Qua đó, yêu cầu các ngành chức năng và 6 huyện, thị xã ven biển nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân sử dụng các phương tiện mà chưa được thẩm định, cho phép sử dụng khai thác. 

Ông Lê Quang Tuyến, Chi cục trưởng Chi cục KT&BVNLTS tỉnh, cho biết: Trong thời gian tới, chi cục tăng cường phối hợp với các ngành, chính quyền địa phương đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về KT&BVNLTS cho ngư dân. Đồng thời, duy trì công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng nghề lưới kéo có gắn ống thổi, nghề rùng sử dụng máy bánh xích, sử dụng các ngư lưới cụ, thiết bị, phương pháp khai thác chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép để khai thác thủy sản tại vùng biển ven bờ của tỉnh Thanh Hóa. 

Bài, ảnh: Lê Hợi

Báo Thanh Hóa

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!