Thanh Hóa: Triển vọng từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo quy trình an toàn sinh học

Chưa có đánh giá về bài viết

Nhằm khắc phục thực trạng nguồn nước nuôi trồng thủy sản ngày càng ô nhiễm, từng gây thất thiệt nặng nề cho người nuôi trồng, từ đầu năm 2015, Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất giống thủy sản Thanh Hóa đã triển khai mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo quy trình an toàn sinh học tại xã Hoằng Thanh (huyện Hoằng Hóa) với tổng diện tích 1 ha.

Tại đây, 30% ao nuôi luôn được dành để chứa và xử lý nước đầu vào, đầu ra bằng các vi sinh vật và chế phẩm sinh học không độc hại. Nguồn nước được xử lý ô nhiễm mới được đưa vào các ao; nước cũ trong ao cũng được xử lý mới đưa ra môi trường nên tránh được dịch bệnh, mở ra hướng nuôi trồng bền vững.

Đến đầu tháng 12/2015, trung tâm đã thu hoạch được 2 lứa tôm và đang nuôi lứa thứ 3. Sản lượng mỗi lứa đạt trung bình 22 tấn tôm thương phẩm, doanh thu hơn 3 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí, cho lợi nhuận gần 1 tỷ đồng/1 ha ao nuôi. Nếu tính trung bình mỗi năm nuôi 2,5 lứa, sẽ cho doanh thu hơn 7 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng gần 2,5 tỷ đồng/ha.

Hiện tại, một số chủ đồng nuôi thuộc các xã lân cận của mô hình đã liên hệ với trung tâm để được chuyển giao quy trình sản xuất này. 

Lê Đồng

Báo Thanh Hóa

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!