T2, 06/07/2020 01:13

Tháo gỡ khó khăn đối với tàu cá đóng mới, nâng cấp theo Nghị định 67 của Chính phủ

Chưa có đánh giá về bài viết

Chiều 30/7, Sở NN&PTNT và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ninh đã phối hợp tổ chức hội nghị đánh giá hiệu quả hoạt động và bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn đối với tàu cá đóng mới, nâng cấp theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Tham dự có đại diện các đơn vị ngân hàng cho vay vốn và chủ tàu cá được vay vốn theo Nghị định.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, tính đến hết ngày 15/7, Quảng Ninh có 13 chủ tàu (gồm 12 tàu đóng mới, 1 tàu cá nâng cấp) ký hợp đồng tín dụng với ngân hàng và đã được giải ngân với tổng số tiền là 163,6 tỷ đồng. Trong quá trình sử dụng, nhiều tàu đã đạt kết quả cao, song cũng có tàu gặp khó khăn dẫn đến thua lỗ, không thực hiện đúng nghĩa vụ tín dụng đối với ngân hàng cho vay.

Cụ thể, đến hết ngày 15/7 các chủ tàu đã trả cho ngân hàng 9,046 tỷ đồng, tổng dư nợ còn 154,569 tỷ đồng. Trong đó có 7 chủ tàu đã trả nợ đúng hạn, 2 chủ tàu được cơ cấu lại thời hạn trả nợ (tổng nợ được cơ cấu lại là 22,805 tỷ đồng), số còn lại không trả nợ ngân hàng đúng hạn, hiện đang bị ngân hàng chuyển dư nợ thành nợ xấu là 63,884 tỷ đồng.

Tàu vỏ sắt của ông Dương Văn Tập, phường Phong Hải, TX Quảng Yên chưa phát huy hiệu quả.

Tàu vỏ sắt của ông Dương Văn Tập, phường Phong Hải, TX Quảng Yên chưa phát huy hiệu quả.

Qua ý kiến của chủ tàu và các đơn vị liên quan cho thấy, để xảy ra tình trạng trên có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan, trong đó điều kiện về nguồn lợi thủy sản, thời tiết ít thuận lợi, thiết kế một số tàu còn bất cập, trình độ sử dụng phương tiện lớn và kỹ năng khai thác thủy sản xa bờ còn hạn chế, một số ít chủ tàu chưa thực sự chủ động, nỗ lực trong việc trả nợ…

Kết luận tại hội nghị, đại diện Sở NN&PTNT và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ninh đều thể hiện cảm thông với những khó khăn mà các chủ tàu hiện đang gặp phải, ghi nhận những đề xuất của chủ tàu để xem xét tham mưu cấp trên điều chỉnh một cách hợp lý. Tuy nhiên 2 đơn vị đều nhấn mạnh, bản thân mỗi chủ tàu phải nỗ lực hơn trong việc thực hiện trách nhiệm trả nợ; phối hợp tốt vớig ngân hàng. Về phía Sở NN&PTNT sẽ có những hoạt động tập huấn thiết thực giúp các chủ tàu có thêm cơ hội nâng cao trình độ, kỹ năng để sử dụng, khai thác tốt phương tiện tàu đã được trang bị.

Việt Hoa

Báo Quảng Ninh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!