Thế trận lòng dân: Chú trọng tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo

Chưa có đánh giá về bài viết

Những năm qua, Vùng 5 (Quân chủng Hải quân) thực hiện tốt công tác tuyên truyền biển, đảo (TTBÐ) và làm công tác dân vận trên địa bàn. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, xây dựng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ – Người chiến sĩ Hải quân” trong lòng nhân dân.

Công tác TTBÐ của Vùng 5 chủ yếu hướng tới đối tượng gồm: lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể chính trị – xã hội cấp tỉnh, huyện (thị xã), xã (phường); phóng viên các báo, đài địa phương và thường trú khu vực đồng bằng sông Cửu Long; cán bộ, giảng viên và sinh viên các trường đại học, cao đẳng; cán bộ, giáo viên và học sinh các trường trung học phổ thông; nhân dân các xã ven biển thuộc các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau, An Giang và TP Cần Thơ. Nội dung tập trung tuyên truyền về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tình hình trên các vùng biển của nước ta hiện nay; quan điểm, chủ trương, giải pháp của Ðảng, Nhà nước trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo; những chiến công, thành tích tiêu biểu của Hải quân nhân dân Việt Nam và Vùng 5 Hải quân; các chính sách thu hút nguồn nhân lực xây dựng Quân chủng Hải quân hiện đại; giới thiệu về Học viện Hải quân và những điều cần biết khi đăng ký xét tuyển vào Học viện…

quân y vùng 5 hải quân
Quân y Vùng 5 Hải quân khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho ngư dân tỉnh Kiên Giang.

Chuẩn Ðô đốc Nguyễn Ðăng Tiến, Bí thư Ðảng ủy, Chính ủy Vùng 5 cho biết: Ngay từ đầu năm, Vùng chủ động xây dựng kế hoạch TTBÐ và tổ chức phân công nội dung cho các báo cáo viên soạn đề cương. Theo đó, từng đồng chí trong quá trình soạn đề cương phải đi từ sơ bộ đến chi tiết rồi thục luyện và thông qua theo đúng quy trình. Ðảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng chỉ đạo cơ quan chính trị thường xuyên giám sát và yêu cầu từng đồng chí báo cáo viên phải chuẩn bị kỹ về nội dung, phương pháp cho phù hợp từng đối tượng tuyên truyền. Vùng chủ động phối hợp các địa phương để xây dựng kế hoạch, xác định thời gian tuyên truyền.

Bí thư Huyện ủy Tịnh Biên (An Giang) Phan Văn Cường chia sẻ: “Những nội dung mà các đồng chí báo cáo viên của Vùng 5 truyền đạt cho nhân dân trong các đợt tuyên truyền vừa qua rất hữu ích. Qua đây, giúp người dân hiểu rõ hơn về vị trí, vai trò, tiềm năng, thế mạnh của biển, đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay”.

Bí thư Ðảng ủy xã Nguyễn Huân, huyện Ðầm Rơi (Cà Mau) Trịnh Minh Trung, khẳng định: Ðược nghe các cán bộ Hải quân tuyên truyền về các quan điểm, chủ trương của Ðảng, về Luật Biển Việt Nam, chúng tôi hiểu sâu hơn các văn bản pháp luật của Nhà nước, cũng như hiểu hơn về tình hình biển, đảo hiện nay. Ðây sẽ là những nội dung quan trọng để ngư dân chúng tôi vững tin hơn khi vươn khơi, bám biển khai thác hải sản làm giàu cho gia đình và đất nước.

Trong mỗi lần tuyên truyền, Vùng 5 đặc biệt chú trọng đối tượng thanh, thiếu niên, học sinh và sinh viên. Ði sâu tuyên truyền về tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức cảnh giác trước âm mưu của các phần tử xấu, các thế lực thù địch, từ đó nêu cao ý thức và trách nhiệm công dân trong giữ gìn an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Ðồng thời, xây dựng niềm tin, ý thức trách nhiệm trong thực hiện nghĩa vụ của tuổi trẻ với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Thực hiện thắng lợi chiến lược thu hút nguồn nhân lực cho nhiệm vụ xây dựng Quân chủng Hải quân hiện đại.

Em Hồ Ngọc Ánh, lớp PC16011, Trường đại học FPT (Cần Thơ) cho biết: “Ðược nghe các anh chia sẻ về các vấn đề xã hội, chúng em như được học một môn học “đặc biệt” về cuộc sống. Chúng em như hiểu hơn về sự hy sinh, sự vượt khó của các anh bộ đội Hải quân để bảo vệ bình yên cho biển, đảo của Tổ quốc. Em tự hứa sẽ học thật giỏi, rèn luyện thật tốt để sau này trở thành người có ích cho xã hội”.

Ngoài công tác TTBÐ, Vùng 5 chú trọng đẩy mạnh chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”. Tổ chức nhiều đợt tuyên truyền và tặng hàng nghìn lá cờ Tổ quốc cho ngư dân. Thăm và tặng quà cho các đối tượng gia đình chính sách trên địa bàn vào các dịp lễ, Tết với hàng trăm suất quà cùng nhiều công trình ý nghĩa. Những việc làm nêu trên góp phần củng cố vững chắc thế trận lòng dân trên các vùng biển, đảo thân yêu của Tổ quốc.

Năm 2020, Vùng 5 đã phối hợp tổ chức tuyên truyền cho gần 10 nghìn lượt người trên địa bàn các tỉnh được phân công; tặng hơn 1.000 lá cờ Tổ quốc và tuyên truyền cho hơn 1.000 ngư dân đánh bắt trong khu vực vùng biển tây nam. Phối hợp địa phương xây dựng 161 căn nhà đại đoàn kết, 44 cây cầu dân sinh; tặng hơn 1.000 chiếc xe đạp, 3.000 suất học bổng, 71 nghìn quyển vở tặng các em học sinh; nhận đỡ đầu 113 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn... tổng số tiền trị giá gần 31 tỷ đồng.

Bài, ảnh: Quang Tiến và Văn Ðịnh

Nguồn: Báo Nhân Dân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!