Thị trường cá ngừ Pháp rộng cửa cho doanh nghiệp thủy sản Việt Nam

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong 11 tháng đầu năm 2012, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Pháp đạt 3,56 triệu USD, giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, so với các năm trước, các mặt hàng cá ngừ Việt Nam xuất sang thị trường này đã đa dạng hơn, trong đó nhiều mặt hàng cá ngừ chế biến được đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này.

Thị trường cá ngừ Pháp rộng cửa cho doanh nghiệp thủy sản Việt Nam

Hiện nay, giá trị xuất khẩu cá ngừ vào Pháp chỉ đứng sau cá hồi và tôm. Theo số liệu thống kê của Ủy ban Châu Âu (EC), Pháp là quốc gia nhập khẩu cá ngừ lớn thứ 3 trong khối EU tính về giá trị (chiếm 5,2%) với giá trị nhập khẩu năm 2010 đạt 38 triệu euro, và lớn thứ 4 về khối lượng (chiếm 5,8%), đứng trước Bỉ (0,8%) và sau Bồ Đào Nha (6,1%).

Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ cá ngừ trong nước, hàng năm, Pháp nhập khẩu khoảng 8.000 tấn cá ngừ từ các nước đang phát triển, tương đương 23 triệu euro. Từ năm 2005 trở lại đây, khối lượng nhập khẩu cá ngừ từ các nước này tăng trung bình khoảng 13% mỗi năm. Các nước đang phát triển cung cấp cá ngừ chủ yếu cho Pháp là Bờ biển Ngà (18%), Philippines (16%), Nam Phi (9,0%), Sri Lanka (5,4%) và Ecuador (4,0%). Thị phần của các nước này đã thay đổi nhanh chóng trong những năm gần đây khi Philippines và Bờ biển Ngà tăng trung bình 29% mỗi năm và Nam Phi tăng 27%.

Trước những dự báo về nền kinh tế Pháp từ nay tới hết năm 2013, VASEP cho rằng, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm có giá trị cao sẽ giảm thay vào đó là các sản phẩm có giá trị thấp. Mặc dù, giá cá ngừ nhập khẩu vào thị trường Pháp còn tương đối thấp so với các nước trong khối EU, nhưng Pháp lại là một nước có ngành công nghiệp chế biến cá ngừ tương đối lớn và do đó nhu cầu nhập khẩu cá ngừ đông lạnh để chế biến rất lớn. Đây sẽ là thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ Việt Nam trong thời gian tới.

Thành Công

Báo Công Thương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!