T2, 06/07/2020 09:47

Thị trường thực phẩm tăng giá

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy Sản Việt Nam)Từ đầu tháng 12 đến nay, tại nhiều chợ ở Hà Nội, giá thực phẩm tươi sống tăng khá mạnh…

Tại chợ đầu mối Long Biên, giá thịt lợn và các mặt hàng có nguồn gốc từ thịt lợn đã tăng rất nhiều. Ở các chợ nhỏ giá còn tăng mạnh hơn, giá thịt lợn, thịt gà đều tăng khoảng 20-30% so với trước. Theo nhiều nguồn ý kiến khác nhau, có hai nguyên nhân chính dẫn đến giá thực phẩm tươi sống tăng mạnh như vậy, đó là do ảnh hưởng của dịch bệnh khiến nguồn hàng khan hiếm và vì lò mổ Thịnh Liệt đóng cửa từ ngày 1-12, tiểu thương phải lấy hàng ở lò mổ Bích Hòa (Thanh Oai) cách Hà Nội 30-40km, giá bị đẩy lên vì phải gánh thêm chi phí vận chuyển.

 

Một diễn biến khác trên thị trường thực phẩm, giá các loại rau, củ cũng tăng từ 20-30% so với trước đó. Nguyên nhân là do thời tiết rét đậm, rét hại ở khu vực phía Bắc đã kìm hãm sự phát triển của rau xanh, dẫn đến khan hiếm nguồn cung và đẩy giá lên cao. Theo dự đoán của giới tư thương, từ nay đến Tết Nguyên đán, giá thực phẩm sẽ còn biến động.

 

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê thì chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng cuối năm của Việt Nam tăng 1,98% so với tháng trước và đẩy lạm phát cả năm 2010 lên 11,75% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, lạm phát cả năm đã chính thức ở mức hai con số. So với tháng trước, các nhóm tăng mạnh nhất là lương thực, thực phẩm; nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng.

 

Giá tôm nguyên liệu tăng cao nhất 5 năm so với thời điểm đầu tháng 12 và cùng kỳ năm trước. Theo dự đoán, giá tôm sú tiếp tục tăng trong thời gian tới do bắt đầu mùa khô, nguồn nguyên liệu này sẽ trở nên thiếu hụt, khan hiếm ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Đậu Đậu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!