T2, 06/07/2020 10:53

Thiết bị kết nối vệ tinh cho tàu cá: Vừa lắp đặt đã vô dụng

Chưa có đánh giá về bài viết

Hàng chục ngư dân là chủ tàu cá ở tỉnh Thừa Thiên – Huế được tài trợ thiết bị kết nối vệ tinh trang bị cho tàu đi biển nhưng chỉ để…cất ở nhà.

Nguyên nhân là do các thiết bị này vừa lắp đặt, chưa sử dụng được bao lâu đã đồng loạt tắt ngúm.

Có mặt tại xã biển Phú Thuận (huyện Phú Vang, Thừa Thiên – Huế), mới thấy hết sự tiếc rẻ, lo lắng của hàng chục ngư dân ở đây khi họ được tài trợ miễn phí thiết bị kết nối vệ tinh trên tàu cá nhưng không phát huy được tác dụng.

Thiết bị kết nối vệ tinh cho tàu cá: Vừa lắp đặt đã vô dụng 

Thiết bị kết nối vệ tinh trên tàu của ngư dân Ngô Xuân Chiến từ khi lắp đặt đã “tắt ngúm”

Ông Nguyễn Quang Dân – Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thuận cho biết, toàn xã được tài trợ miễn phí 9 thiết bị kết nối vệ tinh trang bị cho 9 tàu cá chủ yếu ở thôn An Dương. Đây là thiết bị thuộc Dự án “Hệ thống quan sát tàu cá, vùng đánh bắt và nguồn lợi thủy sản bằng công nghệ vệ tinh Movimar” do Chính phủ Pháp tài trợ, nhằm liên tục cung cấp thông tin của tàu cá về đất liền.

Dẫn chúng tôi ra tàu, ngư dân Nguyễn Xuân Chiến (thôn An Dương), chủ tàu cá số hiệu TTH – 96366 bức xúc: “Kể từ khi lắp đặt vào đầu năm 2013 đến nay, chỉ có 2 – 3 tháng đầu là thiết bị hoạt động được, nhưng cũng chỉ cung cấp thông tin về số định vị, vận tốc và xác định tàu đang di chuyển về hướng nào mà thôi. Sau một thời gian thì nó “tắt ngúm”, ngư dân chúng tôi không có kiến thức thì làm sao mà sửa chữa được?”.

Theo ông Chiến cũng như nhiều ngư dân khác, thiết vị kết nối vệ tinh nếu hoạt động hiệu quả thì không chỉ xác định được các ngư trường nhiều cá, cung cấp thông tin về thời tiết, tin báo áp thấp mà còn là thiết bị hữu hiệu dùng để cứu hộ cứu nạn.

Theo đó, khi tàu xảy ra sự cố bị bão làm vỡ tàu hoặc bị tàu khác tấn công, ngư dân có thể nhấn nút “khẩn cấp” cung cấp thông tin về đất liền nhằm xác định vị trí con tàu, đang di chuyển về đâu để có phương án cứu hộ cứu nạn. Đặc biệt, các thiết bị này còn giúp ngư dân góp phần bảo vệ chủ quyền trên biển bằng cách thông báo về đất liền khi có tàu nước ngoài xâm nhập lãnh hải…

Nhưng khổ một nỗi là thiết bị có giá vài chục triệu, mà chỉ sử dụng vài tháng là hỏng thì quá lãng phí, thiệt thòi cho ngư dân. Từ khi hư hỏng đến nay, ngư dân không để thiết bị trên tàu nữa mà mang về nhà cất.

08-34-07_1 

Nhiều ngư dân bức xúc, lo lắng khi thiết bị kết nối vệ tinh được tài trợ nhưng không hoạt động

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quang Vinh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thừa Thiên – Huế cho biết, từ tháng 4/2013, Chính phủ Pháp thông qua Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) tài trợ 25 thiết bị kết nối vệ tinh cho tàu cá ở Thừa Thiên – Huế. Trị giá mỗi thiết bị từ 40 – 50 triệu đồng. Đơn vị chỉ quản lý về mặt Nhà nước chứ không tham gia dự án trên nên không nắm rõ thông tin.

Ông Lê Chí Trung – Giám đốc Đài thông tin Duyên hải Huế – đơn vị đảm nhiệm lắp đặt, bảo trì và bảo dưỡng thiết bị kết nối vệ tinh, cho biết: “Từ trước đến nay đơn vị chưa nhận được thông tin gì của ngư dân về việc báo thiết bị hỏng cả. Phía chúng tôi chỉ đảm nhận việc lắp đặt thôi, còn sau quá trình lắp đặt như thế nào thì do phía tổng công ty quản lý”.

>> Theo nhiều ngư dân, sau khi nhận thấy thiết bị hư hỏng, họ đã báo lên Đài thông tin Duyên hải Huế và đơn vị này đã có cử cán bộ về kiểm tra. “Do khi cung cấp dịch vụ, thiết bị kết nối vệ tinh đang chạy bằng phần mềm phiên bản cũ nên không phát huy được tác dụng”- ông Lê Chí Trung thừa nhận.

Duy Phiên

Báo Nông nghiệp Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!