T2, 06/07/2020 11:15

Thiết bị kết nối vệ tinh tàu cá: Bước đầu phát huy hiệu quả

Chưa có đánh giá về bài viết

Tiền Giang là một trong các tỉnh ven biển được Bộ NN&PTNT phê duyệt cấp thiết bị kết nối vệ tinh (VMS) cho tàu cá thuộc dự án MOVIMAR. Đến nay, tỉnh đã lắp đặt 83 thiết bị VMS cho các tàu cá trong 93 thiết bị VMS đã được phê duyệt.

Yên tâm bám biển

Hoạt động trên biển hàng tháng mới vô đất liền; có tàu hầu như quanh năm chỉ lênh đênh trên biển khai thác thủy sản, trừ thời gian phải vô bờ tu bổ, sửa chữa. Tàu cá của ngư dân thường xuyên đối mặt sóng gió, bão tố và rủi ro tai nạn. Do đó, việc được Nhà nước hỗ trợ lắp đặt thiết bị VMS, trong đó có chức năng định vị, cung cấp bản tin thời tiết, phát tín hiệu kêu gọi trợ giúp khi tai nạn xảy ra… giúp ngư dân yên tâm bám biển hơn.

Thiết bị kết nối vệ tinh tàu cá

Ông Cổ Quốc Việt, chủ 2 tàu lưới quàng ở ấp Lạc Hòa, xã Bình Đông, huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) phấn khởi cho biết, ông có tàu cá số TG-92889-TS được tỉnh chọn và đã lắp đặt thiết bị kết nối vệ tinh VMS cách đây đã 6 tháng. Qua quá trình tiếp nhận và sử dụng cho thấy thiết bị đã mang lại hiệu quả thiết thực khi tàu cá hoạt động trên biển. Cụ thể, thiết bị kết nối vệ tinh VMS có hệ thống định vị giúp tàu xác định vị trí trên biển, tiếp nhận thông tin thời tiết kịp thời giúp tàu tránh được sóng gió, bão tố.

“Hệ thống định vị của thiết bị kết nối vệ tinh VMS lệch mấy chục số so với máy định vị Furuno, nhưng thuyền trưởng vẫn có thể dựa vào đó xác định vị trí tàu cá, đưa tàu đi đúng hướng. Dùng thiết bị này để “xoay cua”, phòng khi máy định vị chính của tàu gặp sự cố. Bên cạnh đó, thông qua thiết bị VMS, thuyền trưởng nhận được thường xuyên các bản tin thời tiết, giúp chủ động trong hoạt động khai thác, tránh trú bão, nên ngư phủ trên tàu rất yên tâm”, ông Việt nói. Cũng theo ông Việt, thiết bị kết nối vệ tinh VMS phải mở 24/24 nhưng không tiêu tốn nhiên liệu nhiều, cũng không hư hao máy móc thiết bị gì.

Bà Lê Thị Kim Phụng, chủ tàu cá ở ấp Chợ, xã Kiểng Phước, huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) cho biết, nhờ Nhà nước hỗ trợ thiết bị kết nối vệ tinh mà các ngư phủ trên tàu của bà yên tâm bám biển hơn. Thông qua thiết bị VMS, các thông tin thời tiết nhận được thường xuyên và kịp thời giúp tàu có thể chủ động trong hoạt động khai thác; nếu tàu gặp sự cố trên biển thì có thể phát tín hiệp cấp cứu kịp thời.

Hướng dẫn ngư dân sử dụng máy

Bà Nguyễn Thị Xuyến, chủ tàu cá ở phường 2, TP Mỹ Tho (Tiền Giang) cho biết, trong quá trình sử dụng thiết bị kết nối vệ tinh cũng chưa nghe thuyền trưởng các tàu khai thác thủy sản than phiền gì. Đến nay, tàu cá được gắn thiết bị kết nối vệ tinh VMS của gia đình bà Xuyến vẫn giữ chế độ mở 24/24 và báo cáo định kỳ về Trung tâm quan sát tàu cá thuộc Cục Khai thác và BVNLTS theo quy định.

 

Kỳ vọng hiệu quả hơn

Năm 2012, Bộ NN&PTNT phê duyệt cho tỉnh Tiền Giang 93 thiết bị VMS theo Quyết định 1024/QĐ-BNN-TCTS và Quyết định 734/QĐ-BNN-TCTS về việc phê duyệt điều chỉnh tàu cá lắp đặt thiết bị kết nối vệ tinh thuộc dự án MOVIMAR. Tuy nhiên, qua rà soát, chỉ 90 tàu trong danh sách được phê duyệt còn hoạt động, trong đó có chủ tàu cá từ chối lắp đặt thiết bị và 3 tàu cá sang tên đổi chủ.

Theo chỉ đạo của Tổng cục Thủy sản, Chi cục Thủy sản Tiền Giang đã cùng Công ty TNHH MTV Thông tin điện tử hàng hải Việt Nam (Vishipel) tiến hành bàn giao lắp đặt và hướng dẫn sử dụng tại địa phương. Đến nay, Chi cục đã cùng Công ty Vishipel tổ chức 2 lớp tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng và giải đáp thắc mắc về công dụng của thiết bị kết nối vệ tinh thuộc dự án Movimar; 78 chủ tàu cá trong danh sách tàu cá được hỗ trợ lắp đặt thiết bị VMS tham dự.

Theo Chi  cục Thủy sản Tiền Giang, mỗi thiết bị kết nối vệ tinh lắp đặt cho tàu cá hoạt động xa bờ có giá trị 135 triệu đồng. Hầu hết ngư dân đều khẳng định thiết bị kết nối vệ tinh này dễ sử dụng, giúp họ an tâm hơn khi đánh bắt xa bờ dài ngày. Quan trọng hơn là giúp ngư dân nắm bắt chính xác thông tin thời tiết biển, hạn chế được nhiều rủi ro so với trước đây. Do chưa hiểu hết lợi ích Dự án này nên một số ngư dân ngại lắp đặt, dù được chọn, khiến công tác lắp đặt thiết bị trên tàu cá của Dự án tại địa phương bị chậm so với kế hoạch.

Ngư dân ký nhận thiết bị kết nối vệ tinh

Đại diện Phòng Khai thác và BVNLTS (Chi cục Thủy sản  Tiền Giang) cho biết, công suất thiết bị VMS chỉ 8W, thấp hơn nhiều so với máy Icom với công suất tới 50W; nếu mở thiết bị VMS này 24/24 giờ cũng chỉ tốn 5 – 6 kW/tháng, tiêu hao năng lượng không đáng kể. Trong khi đó, qua thiết bị VMS, bản tin thời tiết được gửi đến tàu thường xuyên, dự báo thời tiết trước mấy ngày, độ chính xác cao.

Đặc biệt khi tai nạn xảy ra, ngư phủ trên tàu chỉ cần bấm nút phát tín hiệu trợ giúp khẩn cấp; tín hiệu này sẽ được gửi đến Trung tâm Quan sát tàu cá và được truyền ngay đến tất cả các tàu hoạt động trong vùng tàu cá bị tai nạn và đài thông tin duyên hải trong khu vực biết, để ứng cứu kịp thời.

>> Đến nay, tỉnh Tiền Giang đã lắp đặt 83 thiết bị/83 tàu gồm: huyện Gò Công Đông có 37 thiết bị/37 tàu; TP Mỹ Tho có 33 thiết bị/33 tàu cá; thị xã Gò Công 9 thiết bị/9 tàu, huyện Tân Phú Đông 1 thiết bị/1 tàu, huyện Tân Phước 2 thiết bị/2 tàu, 1 thiết bị gắn trên tàu kiểm ngư, đạt 89% kế hoạch. Trong số 83 thiết bị/83 tàu cá được lắp đặt có 74 thiết bị/74 tàu cá gửi tín hiệu báo cáo về Trung tâm Quan sát tàu cá thuộc Cục Khai thác và BVNLTS theo đúng quy định.

Quang Trí

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!