Thiết lập hệ thống phòng thủ hoàn hảo: Chống stress và tăng cường miễn dịch giai đoạn ấu trùng, tôm ương

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Chất chống ôxy hóa là những chất ngăn chặn, làm giảm hoặc trì hoãn sự phá hủy của các gốc tự do lên tế bào, có thể tiếp xúc với quá trình ôxy hóa như protein, lipid, carbohydrate và DNA trong tế bào sống.

Nguy cơ từ việc mất cân bằng ôxy hóa

Các gốc tự do được hình thành liên tục trong cơ thể vật nuôi. Khi các gốc tự do nhiều hơn chất chống ôxy hóa, nó có thể dẫn đến mất cân bằng ôxy hóa. Nếu việc mất cân bằng kéo dài và không có chất chống ôxy hóa trung hòa sẽ nhanh chóng tạo ra các phản ứng gây hại đến DNA hay các thành phần quan trọng khác trong cơ thể, thậm chí phá hủy tế bào. Do đó, cơ thể vật nuôi cần duy trì sự cân bằng nhất định giữa các gốc tự do và chất chống ôxy hóa, chống stress.

Sơ đồ 1: Biểu hiện sự mất cân bằng do các gốc tự do ở mức cao hơn chất chống ôxy hóa

Tầm quan trọng của chất chống ôxy hóa

Chất chống ôxy hóa là những chất ngăn chặn, làm giảm hoặc trì hoãn sự phá hủy của các gốc tự do lên tế bào, có thể tiếp xúc với quá trình ôxy hóa như protein, lipid, carbohydrate và DNA trong tế bào sống.

Chất chống ôxy hóa được phân thành hai loại:

+ Chất chống ôxy hóa được tạo ra từ bên trong gồm Superoxide Dismutase (SOD), Catalase và Glutathione Peroxidase (GPx). Đây là hệ thống hoàn hảo giúp cơ thể phòng thủ và là hàng rào bảo vệ đầu tiên, mạnh nhất chống lại quá trình ôxy hóa.

SOD là một loại enzyme đặc biệt có thể giúp chuyển đổi những superoxide phá hoại tế bào cơ thể thành những chất tốt hơn. Việc bổ sung SOD giúp thúc đẩy sản sinh chất chống ôxy hóa trong cơ thể khi kết hợp cùng với enzyme nội sinh như Catalase và GPx.

Sơ đồ 2: Tháp thể hiện mức độ cần thiết của chất chống ôxy hóa bên trong và thứ cấp

SOD đóng vai trò quan trọng, giúp thúc đẩy các phản ứng hóa học trong cơ thể. Đây được xem là loại enzyme cơ bản có chức năng ngăn chặn quá trình ôxy hóa của tế bào, chống lại tác động của các gốc tự do lên tế bào, giữ tế bào của cơ thể khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi. SOD còn được xem là chất chống viêm cực kỳ hữu hiệu của cơ thể.

Catalase và GPx là 2 enzyme có nhiệm vụ loại bỏ các hydrogen peroxide được hình thành trong tế bào. Hai enzyme này đóng một vai trò thiết yếu trong việc bảo vệ tế bào chống lại peroxide và các gốc tự do, giúp duy trì cấu trúc, chức năng của tế bào và cũng phục vụ cho quá trình trao đổi chất, giải độc cho gan, chống stress cho vật nuôi.

+ Chất chống ôxy hóa thứ cấp được cung cấp từ nguồn thực phẩm bên ngoài như vitamin, khoáng chất, protein và các chất khác. Các chất này đóng vai trò thứ yếu trong việc bảo vệ cơ thể vật nuôi chống lại quá trình ôxy hóa. Chúng được bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày nhưng bị bão hòa nhanh chóng.

Thiết lập “hệ thống phòng thủ hoàn hảo” cho tỷ lệ sống cao

Dù cơ thể vật nuôi có thể tự sản sinh ra các chất chống ôxy hóa nhưng vẫn có nhiều tác nhân nội sinh và ngoại sinh tác động khiến cho cơ thể không thể cân bằng được hết các gốc tự do sinh ra. Do vậy, việc sử dụng thức ăn làm tăng hàm lượng enzyme chống ôxy hóa ngay từ giai đoạn ấu trùng và tôm ương là giải pháp cấp thiết hiện nay.

Kết quả nghiên cứu từ trường Đại học Kasetsart (2018) cho thấy, aquaBio5 (Ifetura – Pháp) giúp tôm nuôi tăng hàm lượng enzyme Superoxide Dismutase (SOD) và Glutathione Peroxidase (GPx) ở mức tối ưu trong suốt thời gian thử nghiệm và đạt tỷ lệ sống cao so với đối chứng khi cảm nhiễm tôm với vi khuẩn V.Parahaemolyticus.

AquaBio5 được chiết xuất hoàn toàn từ Cỏ Linh Lăng (Medicago Sativa). Trong đó, 90% dưỡng chất cần thiết là kết quả của quá trình chiết xuất, 10% bổ sung thêm các chất dinh dưỡng sau khi mỗi hạt được bao phủ bởi các lớp EPA – DHA, mỗi lớp có độ dày 1 µm.

AquaBio5 có nhiều kích thước phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của ấu trùng và tôm ương; giúp tôm chống stress, tăng khả năng miễn dịch, cải thiện tốc độ tăng trưởng và đạt tỷ lệ sống cao.

TN

Tổng hợp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!