Thông cáo báo chí: Lễ tôn vinh và trao tặng Danh hiệu “Chất lượng Vàng Thủy sản Việt Nam lần thứ ba – 2014”

Chưa có đánh giá về bài viết

Những năm qua, ngành thủy sản được đánh giá là ngành có tiềm năng phát triển, đóng vai trò quan trọng trong nền nông nghiệp nói riêng và kinh tế Việt Nam nói chung. Đảng và Nhà nước cũng xác định, thủy sản là một trong những mặt hàng chiến lược, là ngành kinh tế trọng điểm, mũi nhọn trong hoạt động sản xuất và xuất khẩu của cả nước.

Hàng năm, ngành thủy sản thu hút lực lượng lớn lao động tham gia trong tất cả các lĩnh vực: nuôi trồng, đánh bắt, chế biến xuất khẩu, dịch vụ hậu cần nghề cá…, với nhiều chương trình mang lại hiệu quả thiết thực, phát huy được vai trò tích cực của nông dân, ngư dân, doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Theo Tổng cục Thống kê, 9 tháng đầu năm 2014, ngành thủy sản là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cao nhất, giá trị đạt khoảng 5,7 tỷ USD, tăng 23% cùng kỳ năm trước. Sản lượng thủy sản 9 tháng đầu năm 2014 ước đạt 4,7 triệu tấn, tăng 4,9%; trong đó cá 3,4 triệu tấn (tăng 3,2%), tôm 0,57 triệu tấn (tăng 14,8%). Giá trị sản xuất thủy sản 9 tháng đầu năm 2014 (theo giá so sánh năm 2010) ước đạt 134.000 tỷ đồng, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2013.

Để ghi nhận thành tích, khơi dậy ý thức trách nhiệm của nông dân, ngư dân, doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà khoa học, nhà quản lý đang tham gia hoạt động trên tất cả các lĩnh vực của ngành thủy sản, Bộ NN&PTNT chỉ đạo Hội Nghề cá Việt Nam và Tạp chí Thủy sản Việt Nam tiếp tục tổ chức bình chọn và trao tặng Danh hiệu “Chất lượng Vàng Thủy sản Việt Nam lần thứ ba – 2014” dành cho những tập thể, cá nhân tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực thủy sản của cả nước; trong đó, 10 tập thể và 10 cá nhân xuất sắc nhất sẽ được nhận Bằng khen của Bộ NN&PTNT.

Tôn vinh lao động giỏi, Danh hiệu “Chất lượng Vàng Thủy sản Việt Nam” không chỉ cổ vũ, động viên các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong ngành thủy sản tích cực sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm, xây dựng và phát triển thương hiệu; mà còn khuyến khích các nhà khoa học nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao khả năng cạnh tranh trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế; đồng thời góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, động viên mọi cá nhân, mọi thành phần kinh tế hăng say lao động sản xuất, đưa ngành thủy sản Việt Nam phát triển hiệu quả, bền vững.

Việc tổ chức “Danh hiệu Chất lượng Vàng Thủy sản Việt Nam lần thứ ba – 2014” được dư luận chung đánh giá có ý nghĩa thiết thực và kịp thời, nhất là được phát động đúng thời điểm Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, không ngừng các hành động ngang ngược, hung hãn, gây bất lợi cho ngư dân Việt Nam trên Biển Đông. Hơn bao giờ hết, những người lao động trong ngành thủy sản nói chung, ngư dân Việt Nam nói riêng cần được quan tâm, hỗ trợ, động viên nhiều hơn nữa, để họ vững tâm khai thác thủy sản, giữ biển đảo thân yêu của Tổ quốc.

Năm nay, Danh hiệu “Chất lượng Vàng Thủy sản Việt Nam” có nhiều điểm mới so với hai lần tổ chức trước (năm 2009 và 2012), như: Không thu bất kỳ khoản phí nào đối với tập thể, cá nhân, doanh nghiệp tham gia; Hồ sơ đăng ký ngắn gọn, đầy đủ, dựa trên 4 tiêu chí: Hiệu quả kinh tế; Hiệu quả xã hội; Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; Bảo vệ nguồn lợi và môi trường sinh thái. Ngoài ra, hồ sơ còn phải có ý kiến nhận xét, đánh giá của các cơ quan quản lý ở địa phương, Sở NN&PTNT hoặc Hội Nghề cá, Hiệp hội Thủy sản địa phương (nếu là thành viên).

Sau hơn 5 tháng phát động, Ban tổ chức Chương trình Bình chọn “Danh hiệu Chất lượng Vàng Thủy sản Việt Nam lần thứ ba – 2014” đã nhận được hơn 300 hồ sơ đăng ký tham gia của các tập thể, cá nhân đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Sau nhiều vòng thẩm định, Ban tổ chức đã chọn được 101 tập thể, cá nhân tiêu biểu, có nhiều đóng góp quan trọng cho ngành thủy sản Việt Nam.

101 tập thể, cá nhân được tôn vinh lần này (đặc biệt 10 tập thể và 10 cá nhân xuất sắc nhất) là những tấm gương lao động quên mình, phải đổ nhiều mồ hôi nước mắt để có thành đạt như hôm nay, nhưng vẫn thường xuyên tích cực tham gia công tác xã hội – từ thiện… Hy vọng, các cá nhân, tập thể này sẽ tiếp tục tỏa sáng, là nòng cốt, đi đầu thực hiện hiệu quả sản xuất, kinh doanh giỏi; tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ thúc đẩy ngành thủy sản Việt Nam phát triển ổn định, hiệu quả, bền vững.

Lễ tôn vinh và trao tặng “Danh hiệu Chất lượng Vàng Thủy sản Việt Nam lần thứ ba – 2014” sẽ diễn ra từ 8h30 đến 11h00, ngày 22/11/2014 tại Hội trường VIP, Trung tâm Hội nghị Quốc tế, 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội. Dự kiến, lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam; Bộ NN&PTNT; Tổng cục Thủy sản; các bộ, ban, ngành hữu quan; đại diện các đại sứ quán; các tập thể, cá nhân được trao danh hiệu “Chất lượng Vàng Thủy sản Việt Nam”; các cơ quan báo chí sẽ tham dự.

 

Thông tin liên hệ thường trực Ban tổ chức:

Ms Hồng Thắm: 0983 007 1860983 007 186 / 0967 69 67890967 69 6789; Email: dautham71@gmail.com

Ms Bảo Ngọc: 0989 99 19770989 99 1977; Email: ngoc@thuysanvietnam.com.vn

Ms Vũ Na (đặt phòng nghỉ): 0978 233 4920978 233 492; Email: vunathuysan@gmail.com

Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!