Thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho thủy sản nuôi

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngày 4/12/2023, Cục Thủy sản có văn bản gửi Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phía Bắc và Bắc Trung bộ về việc tăng cường sản xuất và phòng, chống rét trong nuôi trồng thủy sản (NTTS).

Do đó, để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết, đảm bảo an toàn cho sản xuất, giảm thiểu thiệt hại cho NTTS; đồng thời đảm bảo tốt công tác chuẩn bị các điều kiện cho vụ nuôi năm 2024, Cục Thủy sản đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phía Bắc và Bắc Trung bộ quan tâm triển khai kế hoạch sản xuất và chủ động triển khai một số nội dung. 

Thứ nhất: Thường xuyên cập nhập thông tin diễn biến thời tiết, không khí lạnh để phổ biến, hướng dẫn biện pháp chống rét cho cơ sở sản xuất giống thủy sản, lưu, ương dưỡng giống, nuôi thương phẩm; nhằm giữ an toàn cho thủy sản nuôi và giảm thiểu tối đa thiệt hại, đảm bảo sản xuất cung cấp đủ thực phẩm cho thị trường các tháng cuối năm, nhất là Tết Nguyên đán. 

Thứ hai: Chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với địa phương, hướng dẫn thực hiện các biện pháp kỹ thuật chống rét cho thủy sản nuôi; thống kê diện tích, đối tượng nuôi, lượng giống thả và dự kiến sản lượng của các cơ sở NTTS trên địa bàn; kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện của các đơn vị. 

Thứ ba: Rà soát nhu cầu con giống, khả năng sản xuất giống tại chỗ, xây dựng kế hoạch và các giải pháp sản xuất đáp ứng nhu cầu giống nuôi ngay từ đầu năm 2024. 

Thứ tư: Chủ động thực hiện và phối hợp với cơ quan chức năng, chuyên môn thường xuyên quan trắc, cảnh báo môi trường vùng nuôi và phòng chống dịch bệnh cho thủy sản nuôi; tuân thủ các khuyến cáo tại các bản tin thông báo kết quả quan trắc môi trường của Viện Nghiên cứu NTTS I và các hướng dẫn kỹ thuật. 

Thứ năm: Trong trường hợp rét đậm, rét hại kéo dài gây thiệt hại lớn, tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng phương án hỗ trợ thiệt hại cho người nuôi theo nội dung Nghị định số 02/2017/ NĐ-CP ngày 9/1/2017 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh. 

Thứ sáu: Tiếp tục triển khai hiệu quả chỉ đạo của Bộ NN&PTNT tại văn bản về tăng cường chỉ đạo NTTS các tháng cuối năm 2023, đảm bảo kế hoạch tăng trưởng và tiếp tục triển khai thực hiện văn bản của Cục Thủy sản về việc chủ động ứng phó với nắng nóng, mưa bão, áp thấp nhiệt đới, lũ trong NTTS. 

Thứ bảy: Hướng dẫn một số biện pháp phòng, chống rét cho thủy sản nuôi cụ thể như sau: Chỉ tổ chức sản xuất, nuôi thủy sản trong mùa đông đối với các cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện, có thể chủ động các biện pháp phòng chống rét cho thủy sản. Đặc biệt, trong thời gian xảy ra giá rét, tuyệt đối không kéo lưới kiểm tra, không thu hoạch theo cách đánh tỉa thủ bù để hạn chế xây xát từ đó giảm khả năng xuất hiện các bệnh và thiệt hại cho thủy sản nuôi. 

Đối với các đối tượng thủy sản nuôi đạt kích cỡ thương phẩm đến kỳ thu hoạch nhưng không có điều kiện thực hiện các biện pháp chống rét, nhất là các đối tượng chịu rét kém như cá rô phi, cá chim trắng, cá chuối, ba ba, cá vược, cá chim vây vàng… tổ chức thu hoạch, không để xảy ra hiện tượng thủy sản chết do rét. 

Đối với thủy sản đang nuôi chưa đạt kích cỡ làm thương phẩm, đàn bố mẹ, cá giống cần khuyến cáo áp dụng các biện pháp chống rét như: Duy trì mực nước ao nuôi để ổn định nhiệt độ nước, đảm bảođộsâu1,5-2m;thảsọtđanbằngtre nứa, bên trong sọt có các búi rơm tạo giá thể để thủy sản trú ẩn tránh rét, sọt được đặt ở góc phía Bắc ao nuôi; làm khung và che phủ bề mặt ao nuôi bằng nilon sáng màu (nếu có đủ điều kiện) hoặc thả bèo tây trên mặt ao từ 1/2 đến 2/3 diện tích mặt ao nuôi về phía Bắc, để chắn gió, cách nhiệt không khí, tăng khả năng giữ nhiệt cho nước ao nuôi và khi có ánh nắng sẽ tăng khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời bổ sung nhiệt cho ao nuôi. 

Cùng đó, di chuyển lồng bè đến nơi ít gió hoặc thả sâu lồng nuôi 1,8 – 2 m; cho ăn đầy đủ, sử dụng các loại thức ăn có chất lượng cao, khẩu phần ăn phù hợp và bổ sung vitamin để tăng sức đề kháng. Khi nhiệt độ nước ao nuôi xuống dưới 150C thì ngừng cho ăn; vào thời điểm nắng ấm trong ngày có thể cho ăn bằng thức ăn tinh, thức ăn chế biến, thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh; định kỳ dùng CaO, liều lượng 2 – 3 kg/100 m2 (1 lần/tháng) bón xuống ao nuôi. 

Khuyến cáo người nuôi thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, tình trạng sức khỏe thủy sản nuôi và các yếu tố môi trường để kịp thời xử lý, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại. 

>> Ngày 6/12/2023 Chi cục Thủy sản tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành văn bản số 603/TS-NTTS về tăng cường phòng, chống rét trong NTTS. Theo đó, chỉ đạo các địa phương hướng dẫn thực hiện các biện pháp kỹ thuật chống rét cho thủy sản nuôi; thống kê diện tích, đối tượng nuôi, lượng giống thả và dự kiến sản lượng của các cơ sở NTTS trên địa bàn; kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện của các địa phương. Rà soát nhu cầu con giống, khả năng 

sản xuất, cung ứng giống tại chỗ, xây dựng kế hoạch và các giải pháp sản xuất đáp ứng nhu cầu giống nuôi ngay từ đầu năm 2024. Trong trường hợp rét đậm, rét hại kéo dài gây thiệt hại lớn, cần thống kê số liệu đầy đủ; cập nhật tình hình sản xuất của các cơ sở, báo cáo về Chi cục Thủy sản khi có yêu cầu. Tiếp tục triển khai hiệu quả các văn bản chỉ đạo, khuyến cáo của Sở NN&PTNT, Chi cục Thủy sản về tăng cường chỉ đạo NTTS các tháng cuối năm 2023.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!