Thu 1,2 tỷ đồng sau 3 tháng

Chưa có đánh giá về bài viết

Mới đây, anh Trần Thái Long, tại xã Đông Xuân, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh tiếp tục cho vụ mùa thứ 8 bội thu với sản lượng tôm đạt 11,2 tấn, thu về 1,2 tỷ đồng sau hơn 3 tháng nuôi. Bí quyết nào đưa anh Long tới thành công này?

Liên tục trúng vụ

Từ năm 2012, anh Trần Thái Long quyết định theo con tôm. Với 3 ao nuôi tôm, bình quân mỗi năm anh Long chỉ nuôi 2 vụ tôm thẻ chân trắng. Tám vụ nuôi gần đây, anh thu lãi 7 vụ và 1 vụ cầm hòa bởi do mất giá thị trường. Trong những năm đầu, anh Long thu lãi trung bình 800 – 900 triệu đồng/vụ nuôi. Vụ gần đây nhất, anh thu hoạch cuối tháng 4/2016, đã cho thành công rực rỡ. Anh Long cho biết, anh thả nuôi 500.000 con tôm post, qua 72 ngày nuôi cho thu hoạch hơn 11 tấn tôm, đạt size trung bình 72 – 93 con/kg. Cụ thể, anh Long thả nuôi ở 3 ao: Ao 1: thả 26 vạn tôm giống, thu được 6.708 tấn, tôm đạt 72 con/kg. Ao 2: thả 20 vạn tôm giống, thu được 3,7 tấn, tôm đạt 93 con/kg. Ao 3: thả 4 vạn tôm giống, thu 770 kg, tôm đạt 90 con/kg. Với giá bán trung bình 100 – 105.000 đồng/kg, gia đình anh đã thu về lợi nhuận gần 1,2 tỷ đồng.

 

Chia sẻ bí quyết

Để bắt đầu nuôi tôm, anh đã tìm kiếm thông tin trên mạng, rồi học hỏi kinh nghiệm của các hộ nuôi trong vùng, nhất là vấn đề con giống. Bởi giống có chất lượng thì thả nuôi mới hiệu quả. Sự thận trọng này được anh đúc rút từ những người đi trước. Lúc này, tại địa phương có rất nhiều địa chỉ cung cấp giống nhưng lại không có nguồn gốc và không đảm bảo chất lượng, có hộ nuôi bị hao hụt nhiều dẫn đến thất bại. Được chia sẻ kinh nghiệm, anh Long đã lựa chọn tôm giống của Công ty TNHH Đầu tư Thủy sản Nam Miền Trung. Bởi, theo anh tôm giống của Công ty có nguồn gốc rõ ràng, uy tín và thích hợp với khí hậu tại địa phương; Hơn thế, trong quá trình nuôi, khi cần tư vấn kỹ thuật hay gặp phải vấn đề gì trong ao nuôi, anh đều được các kỹ sư của Công ty hỗ trợ kịp thời giúp kiểm soát tốt ao nuôi. Sau nhiều năm nuôi tôm, thành công của anh Long đã đạt như kỳ vọng, lãi năm sau cao hơn năm trước.

thu 1,2 tỷ đồng sau 3 tháng nuôi tôm

Tôm giống Nam Miền Trung được bà con tin dùng – Ảnh: Nam Anh

Chia sẻ về bí quyết, anh Long cho biết thêm, yếu tố quan trọng nhất là con giống, môi trường nuôi. Phải thực hiện việc chăm sóc và quản lý đúng quy trình kỹ thuật và không ngại học hỏi, ghi chép đầy đủ trong quá trình nuôi. Từ đó mới đúc rút được kinh nghiệm cho những vụ nuôi tiếp theo tránh thất thoát và dịch bệnh, giúp tôm phát triển khỏe mạnh. Kinh nghiệm anh Long đúc kết được qua các năm nuôi là phải lựa chọn được tôm giống khỏe mạnh, thực hiện thả tôm theo đúng khung lịch thời vụ của các cơ quan địa phương và nên thả đồng loạt để tránh dịch bệnh. Khi mua tôm giống, nên chọn những cơ sở, công ty giống tôm có uy tín, chất lượng, có giấy phép của cơ quan quản lý nhà nước.

Cùng đó, cần nuôi tôm với mật độ thưa, trung bình 80 – 100 con/m2 để thuận tiện quản lý, chăm sóc và hạn chế được dịch bệnh. Trong suốt quá trình nuôi, phải theo dõi thường xuyên và kiểm tra liên tục các yếu tố môi trường trong ao nuôi, chất lượng nước và quản lý thức ăn thích hợp ở từng giai đoạn của tôm. Sau vụ nuôi, anh Long cũng tiến hành cải tạo kỹ ao nuôi, phơi đáy ao và tu sửa cơ sở hạ tầng ao nuôi ít nhất 30 ngày trước khi bước vào vụ nuôi mới, có như vậy mới tránh được thiệt hại thấp nhất và cho một vụ nuôi bội thu.

>> Trong suốt 4 năm qua, anh Trần Thái Long luôn tin tưởng lựa chọn tôm giống của Công ty TNHH Đầu tư Thủy sản Nam Miền Trung cho ao nuôi của mình. Đây là một trong những bí quyết mà anh Long chia sẻ với bà con nuôi tôm để luôn có những vụ muà thành công.

Hoàng Ngân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!