Thu giữ hơn 3000 vây cá mập vận chuyển trái phép tại vùng biển Bắc Thái Bình Dương

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trong chiến dịch giám sát của Canada – Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, hơn 3.000 vây cá mập vận chuyển bất hợp pháp đã bị phát hiện và thu giữ. Đây là chiến dịch nhằm ngăn chặn việc đánh bắt bất hợp pháp và không theo quy định (IUU) tại Bắc Thái Bình Dương.

Theo báo cáo của Bộ Thủy sản và Đại dương Canada, 58 trường hợp vi phạm tại Bắc Thái Bình Dương đã được ghi nhận và thu thập bằng chứng trong năm 2023. Các nhà chức trách đang làm việc với các quốc gia để tiến hành điều tra và xử phạt. “Chiến dịch Bảo vệ Bắc Thái Bình Dương” là một nỗ lực đa quốc gia thường niên nhằm phối hợp thực hiện, phát hiện và ngăn chặn việc đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ở Bắc Thái Bình Dương.

Thông cáo báo chí của Bộ Thủy sản và Đại dương Canada (DFO) đã đề cập đến sự cố ô nhiễm biển, các vấn đề vi phạm quy định đánh bắt tại vùng biển này, và vụ việc hơn 3.000 vây cá mập vận chuyển bất hợp pháp, bao gồm cả các loài bị đe dọa như cá mập trắng Thái Bình Dương. Điều này cho thấy nhu cầu tiêu thụ vây cá mập ngày càng cao. Là một trong số những loài động vật săn mồi quan trọng của các quần thể đại dương, trong những thập kỷ qua số lượng cá mập tự nhiên đã suy giảm đáng kể, chủ yếu do tình trạng đánh bắt lấy vây.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Canada – Mỹ phát hiện vây cá mập vận chuyển trái phép tại khu vực Bắc Thái Bình Dương.

DFO cho biết mục tiêu của chiến dịch này là điều tra các mạng lưới đánh bắt và mua bán trái phép trên biển, kiểm tra các tàu đánh cá theo luật pháp quốc tế để đảm bảo tuân thủ các quy định nghề cá.

Các đội tuần tra trên tàu bao gồm hơn 400 thành viên thủy thủ đoàn từ các quốc gia khác nhau đã thực hiện các cuộc tuần tra hơn 12.000 hải lý. Đồng thời tổ chức thu thập dữ liệu môi trường và mẫu nước để tìm hiểu môi trường biển trong khu vực, bao gồm các vấn đề về phạm vi di cư của các loài (ví dụ: cá hồi Thái Bình Dương) nhằm mục đích bảo tồn và bảo vệ các loài nằm trong khu vực có nguy cơ vi phạm cao.

Ngọc Minh

(Theo Undercurrent News)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!