T2, 06/07/2020 10:27

Thu giữ máy định vị nhưng không lập biên bản

Chưa có đánh giá về bài viết

Sáng 2/7, Đội Kiểm ngư huyện Ninh Hải (thuộc Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Ninh Thuận) kiểm tra đội tàu cá đoàn kết La Gi (Bình Thuận) gồm 12 chiếc đã neo đậu thành hai hàng tại cảng cá Ninh Chữ.

Kiểm tra hai tàu cá BTh-96549TS và BTh-96548TS, đội phát hiện hai tàu này không mang theo giấy tờ. Chủ tàu cá BTh-96549TS là Phan Đình Tha bức xúc: “Đội tàu cá La Gi vào neo đậu tại kè cảng cá để tránh cơn bão số 3 cùng tiếp nhiên liệu, thức ăn. Do khu vực này không có biển báo cấm neo đậu nên chúng tôi không biết. Việc này nếu có gì sai thì đội kiểm ngư nhắc nhở hoặc hướng dẫn chúng tôi neo đậu chỗ khác. Đằng này họ kiếm chuyện để kiểm tra toàn bộ tài sản trên tàu. Họ yêu cầu xuất trình giấy tờ tàu nhưng chúng tôi không mang giấy tờ theo vì lỡ đắm tàu thì mất luôn giấy tờ. Đội kiểm ngư đòi phạt 10 triệu đồng, tịch thu ngư lưới cụ. Chúng tôi năn nỉ mãi thì họ buộc chúng tôi tháo định vị đưa cho họ. Họ lấy đi nhưng không làm giấy biên nhận nào đưa cho chúng tôi”. 

Theo ông Tha, việc đội kiểm ngư thu giữ máy định vị nhưng không chịu lập biên bản, rồi hẹn gặp ở nơi nào đó là việc làm nhũng nhiễu, vòi vĩnh. Các đội tàu cá các tỉnh có vào tỉnh Ninh Thuận sẽ tạo giao thương có lợi cho tỉnh. Nếu tái diễn tình trạng này thì có tàu cá nào ngoài tỉnh dám vào cảng.

Chủ tàu cá BTh-96549TS Phan Đình Tha (Bình Thuận) tại cảng cá Ninh Chữ. Ảnh: M.Trân

Trao đổi với PV, ông Giang, đại diện đội kiểm ngư này, cho biết do các tàu cá này neo đậu vướng luồng lạch nên đội mới kiểm tra. Sau đó phát hiện hai tàu này không mang theo giấy tờ tàu nên buộc phải tạm giữ máy định vị để họ mang giấy tờ đến. Đội không muốn lập biên bản vi phạm, nếu có lập thì bà con phải nộp phạt nên đội chỉ muốn giữ máy định vị để hẹn nơi nào đó cho bà con tàu cá nộp giấy tờ…

Theo ông Đặng Văn Tín, Chi cục phó Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Ninh Thuận, việc sắp xếp, nhắc nhở các tàu cá neo đậu đúng nơi quy định là thuộc thẩm quyền của Ban Quản lý cảng cá Ninh Chữ chứ không phải đội kiểm ngư. Lãnh đạo lực lượng kiểm ngư tỉnh Ninh Thuận cho biết sẽ kiểm tra thẩm quyền, quy trình công tác của Đội Kiểm ngư huyện Ninh Hải.

Minh Trân

Pháp luật TP. HCM

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!