fbpx

T5, 08/10/2020 03:51

Thử nghiệm công nghệ tiên tiến của XpertSea trong nuôi tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trong khuôn khổ dự án “Thúc đẩy Nuôi trồng thủy sản bền vững thông qua Tăng cường Hợp tác Công tư ở Đồng bằng sông Cửu Long (AQU. 85)”, IDH và Hội Nghề cá Việt Nam (VINAFIS) đã giới thiệu, thí điểm việc sử dụng công nghệ tiên tiến của Công ty XpertSea trong việc xác định số lượng, mật độ tôm giống thả và theo dõi sinh trưởng tôm nuôi.

XpertSea là một công ty của Canada, hoạt động trong lĩnh vực phát triển công nghệ cho ngành nuôi tôm. Công ty hiện đang xây dựng một giải pháp kết hợp giữa thiết bị thông minh với thu thập dữ liệu quan trọng liên quan đến nuôi tôm hỗ trợ  việc quản lý ao nuôi và trang trại hiệu quả hơn. Giải pháp XpertSea giúp người nuôi tôm xác định chính xác số lượng, kích cỡ tôm giống, thả giống đúng mật độ mong muốn, hỗ trợ người nuôi giám sát sinh trưởng tôm nuôi và quản lý ao trong quá trình nuôi.

Hình 1. Nông dân sử dụng XperCount để đếm số lượng tôm Post được thả trong ao nuôi. The XperCount cải thiện hiệu suất của sản xuất thông qua việc loại bỏ các rủi ro có thể xảy ra do thả quá nhiều hoặc quá ít do việc đếm số tôm giống bị sai số. Số lượng con giống thả chính xác có thể giúp người nuôi giảm lãng phí thức ăn trong quá trình nuôi thương phẩm.

Dưới sự hợp tác của dự án “Thúc đẩy Nuôi trồng thủy sản bền vững thông qua Tăng cường Hợp tác Công tư ở Đồng bằng sông Cửu Long (AQU. 85)”, 2 hợp tác xã, 1 công ty nuôi tôm tại tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau đã được giới thiệu các sản phẩm công nghệ của XpertSea để kiểm soát mật độ tôm giống thả và giám sát hàng tuần tốc độ tăng trưởng trong ao. Hoạt động thử nghiệm này bắt đầu tháng 8/2020. Dự án đã nhận được một số thông tin phản hồi rất tích cực từ người nuôi tôm, các hợp tác xã trong cả hai tỉnh. Nhận xét chung của nông dân nuôi tôm địa phương liên quan đến các lợi ích của việc sử dụng XperCount là quản lý đầy đủ số lượng tôm giống trong mỗi ao nuôi.

Ông Dương Hoài Nam, Giám đốc sản xuất  Công ty TNHH hướng sản xuất thương mại – dịch vụ Một thành viên Khôi Nguyên, tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Thiết bị này giúp chúng tôi kiểm soát tốt số lượng tôm giống được thả trong ao và giải quyết một cách hữu ích các vấn đề về mật độ quá dày hoặc ít có liên quan trực tiếp đến hiệu quả cho ăn hoặc ước tính khối lượng thức ăn cần thiết. Do đó, không chỉ năng suất mà hiệu quả kinh tế canh tác cũng được nâng cao. Ví dụ, chúng ta có thể ước tính mật độ tôm nuôi cao hơn thực tế vì số lượng tôm giống được đếm bằng tay và cỡ mẫu rất hạn chế. Tuy nhiên, số lượng tôm thả thực tế có thể thấp hơn. Điều đó có thể dẫn đến việc cho ăn quá nhiều, làm tăng hệ số FCR hoặc tăng chi phí thức ăn ”.

Hình 2. Nông dân tỉnh Bạc Liêu sử dụng ứng dụng của XpertSea để xác định mức tăng trưởng của tôm

Ông Nguyễn Văn Tèo, quản lý trang trại, HTX canh tác công nghệ cao tỉnh Bạc Liêu, cho hay: “Sử dụng khay để đo tốc độ tăng trưởng của tôm rất hữu ích. Số lượng mẫu được lấy cao hơn, nhanh hơn nhiều và cho kết quả chính xác hơn so với việc lấy mẫu tôm tăng trưởng bằng tay như thông thường. Tôm lấy mẫu khỏe mạnh, không bị thương và chết và hiện tại, cơ sở dữ liệu thời gian thực được thu thập và quản lý trong hệ thống nông nghiệp”.

Khi được hỏi về ý định sử dụng thiết bị và ứng dụng XpertSea trong tương lai, tất cả nông dân và nhà sản xuất đều cho biết họ có ý định tiếp tục sử dụng. “Chúng tôi sẽ xem xét hiệu quả và lợi ích đáng kể của việc sử dụng XperCount và khay đo ứng dụng dành cho thiết bị di động khi dự án kết thúc. Bởi vì thí điểm của công cụ này vừa được tiến hành trong vài tuần, sau đó chúng tôi, HTX, có lẽ phải mua hoặc thuê thiết bị nếu XpertSea cung cấp dịch vụ thuê”, ông Nguyễn Văn Tèo cho hay. Tương tự, đại diện một HTX nuôi tôm huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn Trung Trực chia sẻ: “Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ thuê một thiết bị của XpertSea để sử dụng cho HTX của mình, tất cả các thành viên có thể chia sẻ chi phí và sử dụng thiết bị chúng tôi thuê. Đây là một giải pháp tốt để giảm chi phí mua thiết bị và phụ thuộc vào các khoản lợi thu được, chúng tôi sẽ xem xét khả năng mua thiết bị ”.

Xem thêm:   Indonesia: Thử nghiệm nuôi tôm trong bể xi măng

Hình 3. Ứng dụng của XpertSea cho phép nông dân lấy và đo mẫu tôm nhanh hơn

 Theo đự kiến, dự án AQU.85 sẽ kết thúc vào tháng 12/2020, tuy nhiên, dự án có thể được gia hạn thêm vài tháng để bù lại thời gian đã mất do đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, một vụ nuôi tôm có thể kéo dài từ 2,5 – 3 tháng. Đó sẽ là thời gian đủ để kiểm tra công cụ do XpertSea phát triển, chứng minh hiệu quả hoặc đo lường lợi ích của công cụ trong hoạt động nuôi tôm. Đáng chú ý, ứng dụng có thể giúp người nuôi tôm tại địa phương thực hiện nhật ký nuôi trồng điện tử và tạo điều kiện thuận lợi cho việc truy xuất nguồn gốc có thể tạo ra giá trị gia tăng cho chuỗi cung ứng tôm nuôi. Hy vọng rằng, trong khuôn khổ các chương trình/dự án hợp tác, IDH có thể tiếp tục tạo điều kiện cho XpertSea và các đối tác phát triển các mô hình kinh doanh phù hợp và nâng cao ứng dụng của công cụ sáng tạo này đối với ngành nuôi tôm công nghiệp của Việt Nam.

  Nguyễn Bá Thông

Quản lý Chương trình Thủy sản – IDH Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!