Thử nghiệm vaccine RTFS trên cá hồi vân

Chưa có đánh giá về bài viết

Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Scotland đang thực hiện một bước quan trọng trong việc phát triển một loại vaccine thương mại cho Hội chứng cá hồi vân bột (RTFS – Rainbow trout fry syndrome) – một bệnh phổ biến ở cá hồi vân.

RTFS là một vấn đề lớn đối với ngành cá hồi vân

Ở nhóm này, Công ty Dawnfresh – một trong những nhà sản xuất cá hồi vân lớn nhất của Vương quốc Anh và Viện Nuôi trồng thủy sản của Đại học Stirling, sẽ tiến hành thử nghiệm thực địa một loại vaccine mới để được cấp giấy phép sử dụng.

Kames Fish Farming, một trang trại cá hồi khác của Scotland và Tethys Aquaculture, một công ty nghiên cứu tác động NTTS, cũng sẽ làm việc trong dự án, với sự hỗ trợ từ Trung tâm Đổi mới Nuôi trồng Thủy sản Scotland (SAIC). Vaccine được phát triển bởi nhóm Đại học Stirling như một phần của dự án do Ủy ban châu Âu tài trợ có tên là “Targetfish”, trong đó Tethys Aquaculture đóng vai trò tổ chức các cuộc họp của dự án.

TS Rowena Hoare từ Viện Nuôi trồng Thủy sản của Đại học Stirling cho biết: “RTFS là một vấn đề lớn đối với ngành cá hồi vân trong nhiều thập kỷ. Chúng tôi rất vui mừng vì dự án này đã được SAIC tài trợ, cho phép thử nghiệm vaccine RTFS mới của chúng tôi trên hai trang trại nuôi cá. Hy vọng trong tương lai sẽ kết hợp vaccine này với các loại vaccine khác để hỗ trợ sự bền vững của ngành cá hồi”.

RTFS là một bệnh phổ biến ở cá hồi vân và là nguyên nhân gây ra sự mất mát đáng kể của sản lượng, với một số nơi báo cáo tỷ lệ tử vong ở giai đoạn đầu trung bình cao. Cá hồi vân là loài cá có vây được sản xuất nhiều thứ hai theo sản lượng tại các trang trại cá của Anh. Chính vì vậy, RTFS đã trở thành một vấn đề đặc biệt quan trọng ở Anh. Tuy nhiên, sự đa dạng của vi khuẩn RTFS gây ra đã khiến cho việc phát triển vaccine gặp nhiều thách thức, trong khi cá có xu hướng bị ảnh hưởng ở kích thước rất nhỏ (cá bột) khiến việc tiêm thuốc không phù hợp. Mặc dù, kháng sinh là một lựa chọn điều trị, nỗ lực của ngành để giảm thiểu việc sử dụng kháng sinh, giảm tổn thất và cải thiện phúc lợi cần một cách tiếp cận mới.

Để đáp ứng, Đại học Stirling đã phát triển một loại vaccine ngâm cho cá hồi có thể được sử dụng cho cá bột mà gây ra rất ít căng thẳng và nguy cơ thấp. Hy vọng rằng với vaccine này, kết hợp với thực hành quản lý trang trại tốt nhất, sẽ có thể bảo vệ cá cho đến khi chúng đủ lớn để tự chống lại ký sinh trùng.

Richard Hopewell, Giám đốc sức khỏe cá tại DawnFresh, nhận xét: “Hiện chúng tôi không ngừng nỗ lực để cải thiện tính bền vững, sức khỏe và phúc lợi trong lĩnh vực nuôi cá hồi. Chúng tôi tin rằng vaccine này có thể mang lại lợi ích lớn trong các lĩnh vực này, cũng như khả năng giảm sử dụng kháng sinh hơn nữa tới mức thấp nhất cho tất cả các động vật làm ra thực phẩm”.

Polly Douglas, Giám đốc đổi mới nuôi trồng thủy sản tại SAIC, nói thêm: “Vaccine này có thể là một bước tiến lớn đối với sức khỏe cá hồi vân, thử nghiệm thực địa là một cột mốc quan trọng khác trên con đường vaccine có thể được sử dụng trong toàn ngành. Nuôi cá hồi từ lâu đã bị cản trở bởi tính phổ biến của RTFS, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cá. Nếu thành công, loại vaccine này có thể cung cấp nền tảng bền vững cho việc nuôi cá hồi ở Anh, tăng năng suất và có khả năng dẫn đến giảm chi phí đáng kể”.

Nguyễn An (Theo Thefishsite)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!