Thừa Thiên – Huế: Cá lồng ở Quảng Điền chết hàng loạt

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo đó, cá chết chủ yếu nằm ở xã Quảng Thọ và Quảng Thành (huyện Quảng Điền). Cụ thể, từ ngày 30/8 – 2/9, trong lúc kiểm tra lồng cá, người dân các địa phương này phát hiện cá có dấu hiệu lờ đờ, nổi trên mặt nước, sau đó chết hàng loạt.


Đến ngày 3/9, nguồn nước tại khu vực nuôi cá lồng ở Quảng Thọ đã tương đối ổn định

Cá chết chủ yếu là cá trắm cỏ, trọng lượng 3 – 4 kg/con. Ông Hoàng Công Phong, Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ cho biết, nguyên nhân của cá chết trong những ngày qua là do nước mưa từ các đồng ruộng đổ về sông, nguồn nước này bị nhiểm bẩn từ chất thải nông nghiệp, trong khi đó số lượng cá nuôi trong lồng còn khá nhiều nên dẫn đến hiện tượng cá chết.

Toàn xã Quảng Thọ hiện có khoảng 900 lồng cá, trong đó rất nhiều lồng cá đang vào thời điểm thu hoạch, thế nhưng sự biến động của thị trường khiến người nuôi lưỡng lự. “Địa phương có 65 lồng cá bị chết chủ yếu nằm ở thôn Phò Nam B và Niêm Phò. Đến thời điểm này, người dân thiệt hại hơn 12 tấn cá. Nhận thấy cá chết, hàng loạt người dân đã chủ động lắp đặt mô tơ, máy sục khí để cung cấp o xy cho cá. Chúng tôi cũng cắt cử cán bộ về hướng dẫn kỹ thuật cho người dân. Hôm nay (3/9) xuất hiện mưa to nên nguồn nước thay đổi theo chiều hướng có lợi cho người dân. Nước bẩn của mấy hôm trước đã được thay thế bằng nguồn nước mới”, ông Phong thông tin.

Tại xã Quảng Thành, số cá bị chết ước tính gần 2 tấn. Lãnh đạo địa phương này cũng cho rằng, nguồn nước thay đổi khiến cá thiếu o xy, dẫn đến chết. “Toàn xã bị chết 11 lồng cá, ước tính khoảng 1,5 tấn tập trung tại thôn Phú Lương A. Thời điểm này, chúng tôi khuyến cáo người dân cần thường xuyên chăm sóc cá và áp dụng các biện pháp kỹ thuật để tạo oxy”, ông Đào Trọng Thành, Chủ tịch UBND xã Quảng Thành cho biết.

Theo UBND huyện Quảng Điền, sự tồn dư của thuốc bảo vệ thực vật sau thu hoạch theo nguồn nước đổ về sông Bồ gây ô nhiễm, chết cá. Các cơ quan chuyên môn của địa phương này cũng đang vận động người dân tập trung thu hoạch cá đối với số lượng đã đạt kích cỡ, đồng thời thường xuyên chăm sóc và theo dõi diễn biến của thời tiết.  

L.Thọ

Theo Báo Thừa Thiên – Huế

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!