Thừa Thiên Huế: Chống rét cho thủy sản nuôi

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trong điều kiện thời tiết mưa rét kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe thủy sản nuôi, vì vậy, ngành chức năng khuyến cáo người nuôi lưu ý các biện pháp chống rét, giữ ấm cho thủy sản.

Người nuôi thủy sản cho biết, thời điểm này, vẫn còn một lượng cá nuôi lồng, ao hồ chưa đến kỳ thu hoạch, hoặc người dân nuôi để bán dịp tết được giá hơn. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro trước mùa mưa lũ và rét đậm rét hại diễn ra vào thời điểm cuối năm nay đến đầu năm sau.

Theo kinh nghiệm của người nuôi, trong thời điểm mưa rét kéo dài, người nuôi phải vận hành máy quạt ôxy thường xuyên hơn làm tăng chi phí đầu tư. Trong khi đó, điều kiện bắt buộc là phải hạn chế lượng thức ăn phù hợp nhằm tránh dư thừa có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, tạo khí độc trong ao nuôi. Thông thường, nhiệt độ trong ao giảm xuống ở mức từ 18 – 22oC thì giảm lượng thức ăn khoảng 20 – 30% so với bình thường.

Tại xã Phong Hải, huyện Phong Điền, ngành chức năng khuyến cáo, các hộ nuôi phải kiểm tra vệ sinh, tiêu độc khử trùng khu vực nuôi và thường xuyên theo dõi, kiểm tra sức khoẻ thuỷ sản để có biện pháp xử lý, ứng phó kịp thời. Thức ăn cho tôm, cá phải được pha trộn thêm các chất dinh dưỡng, Vitamin C. Môi trường, mực nước trong ao được theo dõi để có sự điều chỉnh, bổ sung một cách hợp lý. Nguồn nước mặn phải chuẩn bị sẵn sàng, kỹ lưỡng để hòa vào ao hồ khi có mưa lớn, kéo dài làm giảm độ mặn, độ pH…

Giữ ấm môi trường được xem là một trong những biện pháp giúp bảo vệ an toàn cho thuỷ sản nuôi trong mùa mưa rét, kéo dài. Biện pháp giữ ấm cho cá, tôm là đưa nước vào ao đảm bảo độ sâu, duy trì mực nước tối thiểu lớn hơn hoặc bằng 1,5 m trong suốt mùa đông và tạo hang cho cá trú rét.

Các loại cá sống tầng đáy, như chép, chạch, lóc… thường trú đông vào các hang dưới đáy ao. Vì vậy, phải có biện pháp tạo hang cho cá trú đông bằng cách xếp các bó tre nứa, xếp gạch, đặt ống nhựa ở các góc đáy ao cho cá trú. Các ống này theo quy định dài từ 0,5 – 0,6 m, đường kính 15 – 16 cm, bó thành từng bó.

Trung tâm Khuyến nông tỉnh khuyến cáo, với các lồng bè, ao hồ nuôi cá cần thả thêm bèo tây trên mặt ao, hoặc che chắn bằng lưới bạt, giàn cây trên mặt ao để giảm tác động của giá rét. Mùa này nên thả nuôi thêm các loài cá tầng đáy có khả năng chịu rét và khuấy động đáy ao như chép, chạch…Đồng thời kết hợp bổ sung Vitamin C và các loại thức ăn giàu dinh dưỡng nhằm tăng đề kháng cho tôm, cá.

Máy sục khí phải vận hành thường xuyên nhằm đảm bảo dòng chảy và nguồn ôxy giúp thuỷ sản sinh trưởng tốt. Người dân tuyệt đối không đánh bắt thủy sản khi nhiệt độ dưới 18oC nhằm tránh khuấy động môi trường nước trong ao và thủy sản bị xây xát, dễ nhiễm bệnh, các loại nấm.

Mộc Trà

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!