Thừa Thiên – Huế: Chủ động phòng chống dịch bệnh cho vụ tôm mới

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo Chi cục Nuôi trồng Thủy sản tỉnh Thừa Thiên – Huế, năm 2014, diện tích nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh ước đạt 6.426 ha; trong đó, nuôi nước lợ 4.436 ha và nước ngọt gần 2.000 ha; đến nay, người dân trong tỉnh cải tạo khoảng 3.000 ha ao hồ để chuẩn bị thả nuôi.

Ông Nguyễn Minh Đức, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng Thủy sản tỉnh cho biết, để hoàn thành chỉ tiêu, Chi cục đã cử cán bộ về nằm vùng tại các địa phương để hướng dẫn người nuôi xử lý ao hồ đúng quy trình kỹ thuật, khuyến cáo  đưa tôm giống đi kiểm dịch PCR trước khi thả nuôi; Đồng thời, tăng cường công tác chỉ đạo khung lịch thời vụ đối với từng vùng nuôi, mở lớp tập huấn quản lý con giống, đẩy mạnh công tác quản lý nuôi trồng thủy sản dựa vào cộng đồng nhằm nâng cao ý thức của người nuôi bảo vệ lợi ích chung. Kết hợp với tăng cường công tác chuyển giao ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Người dân đang khẩn trương cải tạo ao hồ chuẩn bị vụ nuôi mới – Ảnh: Quốc Minh

Được biết, tranh thủ những ngày nắng ráo, người dân các huyện Phú Vang, Quảng Điền, Phú Lộc chủ động nạo vét hơn 1.000 m kênh mương cấp, thoát nước và cải tạo ao hồ để chuẩn bị bước vào vụ nuôi mới. Riêng Phú Vang (một trong những địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn), ngay từ đầu vụ huyện đã chỉ đạo phòng nông nghiệp hướng dẫn người dân cải tạo ao hồ đúng quy trình kỹ thuật ít nhất 7 ngày trước khi thả nuôi để chủ động nguồn nước và ổn định các yếu tố môi trường, đảm bảo môi trường thuận lợi, phòng bệnh cho tất cả các đối tượng nuôi. Đồng thời, chọn một số đối tượng chủ lực có giá trị quy hoạch vùng nuôi cụ thể theo hình thức thâm canh năng suất cao giảm nuôi tôm, hạn chế ô nhiễm môi trường, dịch bệnh.

Nguyên Chi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!