Thừa Thiên – Huế: Công trình tiền tỷ chưa dùng đã hỏng

Chưa có đánh giá về bài viết

Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu nuôi trồng thủy sản (NTTS) trên cát ven biển xã Điền Hương (huyện Phong Điền) được xây dựng từ năm 2013, mở ra triển vọng về xử lý môi trường, góp phần giúp người nuôi tôm trên cát ven biển phát triển bền vững. Thế nhưng, đến nay, một số hạng mục đã xuống cấp, bỏ hoang khi chưa đưa vào sử dụng lần nào!

Xuống cấp

Vùng nuôi tôm trên cát ven biển xã Điền Hương hàng năm đưa vào nuôi trồng khoảng 32 ha tôm với 31 hộ dân tham gia. Đến thời điểm này, khảo sát quanh vùng tôm, chúng tôi ghi nhận được khung cảnh tiêu điều với nhiều hồ bỏ hoang, lều bạt chỏng chơ giữa mưa nắng. Anh Nguyễn Huy (thôn Trung Đồng Đông, xã Điền Hương) cho biết: “Riêng khu vực tôi nuôi tôm có diện tích 5ha nên phía dự án có bố trí một hồ thu gom nước thải. Hồ này diện tích hơn 3.000 m2, tôi đã giao đất cho phía đơn vị thi công từ năm 2013. Cứ tưởng làm xong mình có chỗ đưa nước thải ra, không còn dùng đường thủy đạo tự nhiên để đưa ra biển nhằm đảm bảo môi trường, hạn chế dịch bệnh. Từ khi thi công, trải bạt đến nay, họ đấu nối đường ống đâu không thấy, chứ hồ tôm của tôi chưa một lần xả nước ra hồ đó được”.

Từ khi xây dựng đến nay, các hồ này chưa sử dụng một lần đã hư hỏng nghiêm trọng

Hộ anh Huy trước đây đưa vào nuôi trồng 12 ao tôm trên cát (3.600 m2/ao), do dịch bệnh, nên hiện nay chỉ đưa vào nuôi 4 ao. Theo hướng chỉ tay anh Huy, chúng tôi đi ra trảng cát gần khu trại, hồ xử lý nước thải cỏ mọc um tùm, bạt bị rách tơi tả, đường ống bị cát lấp kín.

Tương tự, tại hồ thu gom nước thải của dự án nằm trên vùng NTTS của nhóm hộ ông Trần Tấn Thành (thôn Trung Đồng Đông) cũng bị bỏ hoang từ nhiều năm nay. Hồ thu gom này rộng chừng trên 3.000 m2, xung quanh lát tạm những tấm bê tông kích thước khoảng 40×60 cm, dằn bạt phần mái và đáy hồ. Do lâu ngày không sử dụng, lớp bạt bị rách, bong tróc loang lổ.

Ông Trần Gia Duy, Phó Chủ tịch UBND xã Điền Hương cho biết: “Trước việc xuống cấp hệ thống hạng mục thu gom nước thải của dự án hạ tầng khu NTTS trên cát ven biển xã Điền Hương, chủ đầu tư đã có thông báo với chính quyền địa phương về tình trạng các hộ dân buôn nhôm nhựa, thường xuyên xẻ lấy bạt và sắp tới họ tiến hành sửa chữa. Hiện nay, các hồ thu gom nước thải còn lại đang xây dựng, được chủ đầu tư dời ra ngoài tuyến đường ven biển.


Khắc phục có hiệu quả?

Một người nuôi tôm thuê ở thôn Trung Đồng Đông, cho biết: “Từ khi xây dựng xong đến nay, các hồ chưa đưa nước thải vào một lần. Họ thiết kế lòng hồ cao hơn mực nước ở các hồ tôm đang nuôi trồng nên dù đã có đường ống, nước không thể thu gom về đây được.”

Phần bạt mái, đáy hồ rách, xuống cấp

Theo khảo sát của chúng tôi, hiện có 3 hồ, mỗi hồ sâu 3 m, diện tích hơn 3.000 m2/hồ (trên tổng số 7 hồ của dự án thu gom xử lý nước thải tôm bằng công nghệ vi sinh) như thế bị bỏ hoang, bị người buôn bán ve chai xẻ lấy bạt và dùng nơi chăn thả gia súc.

Ông Trịnh Đình Nhu, Giám đốc Ban Đầu tư và Xây dựng huyện Phong Điền cho biết, sau khi thi công xong 3 hồ xử lý nước thải thì Công ty CP Xây dựng và Thương mại Hà Mỹ Hưng đã ngừng thi công. Phía chủ đầu tư đã quyết toán số kinh phí cho đơn vị này với số tiền gần 5,4 tỉ đồng vào tháng 12/ 2014. Hiện DNTN Cường Hương đang tiến hành thi công 4 hồ mới, nằm ngoài tuyến đường ven biển. Về tình trạng xuống cấp của các hồ thu gom nước thải, ông Nhu cho rằng, khi thanh lý hợp đồng xong, các hồ được đưa vào sử dụng nhưng người dân “không mấy mặn mà”. Hồ không có nước, bạt bị ảnh hưởng thời tiết nên bị hư hỏng nhanh chóng. Thời điểm hiện nay, nhu cầu nuôi tôm trên cát ven biển ít, người nuôi do thua lỗ liên tục nên không dám đầu tư. Ngay cả một số hạng mục của dự án cũng phải nghiên cứu lại, điều chỉnh do nhu cầu người dân hiện nay không có, nếu xây dựng lên sẽ bị lãng phí. Sắp đến, từ nguồn kinh phí ký quỹ của Công ty CP Xây dựng và Thương mại Hà Mỹ Hưng, đơn vị sẽ cho tiến hành sửa chữa lại hồ bằng cách nạo vét, hút cát, trải bạt lại”.

Trước việc một số hộ dân cho rằng, bạt tại các hồ xử lý không đạt chất lượng nên chóng hỏng, ông Nhu nói: “Trong thiết kế loại bạt chống thấm được sử dụng loại giá 12 – 14 nghìn đồng/m2. Bạt này hai năm thay một lần, chất lượng tốt hơn bạt trải hồ nuôi tôm của các hộ dân. Việc nhanh hỏng bạt là do hồ không được người dân sử dụng”.

Ông Tô Huy Phương, Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Thương mại Hà Mỹ Hưng, cho biết: “Dự án này do chủ đầu tư hết vốn nên đơn vị đã chấm dứt hợp đồng. Công ty đã chuyển cho Ban Đầu tư và Xây dựng huyện Phong Điền 140 triệu đồng để khắc phục, sửa chữa hư hỏng. Nguyên nhân do trong thiết kế không phù hợp làm cát vùi lấp hết hồ cũng như đường ống. Phía công ty cũng đã bỏ kinh phí nhiều lần để thi công”.

Về phần bạt trải mái và đáy hồ, ông Phương cho rằng, các công trình khác đơn vị thi công trải loại bạt cho hồ tôm xử lý thải khoảng 60 nghìn đồng/m2. “Trong khi đó, trong thiết kế của dự án này bạt chỉ “mười mấy nghìn” làm sao không hỏng được”, ông Phương nói.

>> Hạ tầng khu nuôi tôm trên cát ven biển xã Điền Hương có tổng mức đầu tư 59 tỷ đồng, từ nguồn vốn trung ương, của tỉnh và các nguồn khác, với thời gian thực hiện trong 4 năm (năm 2013 đến 2016), do Ban Đầu tư và Xây dựng Phong Điền làm chủ đầu tư. Mục tiêu dự án, là sẽ thu gom, xử lý nước thải khu vực NTTS trên cát ven biển với diện tích hơn 267 ha nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm không chỉ vùng nuôi tôm Điền Hương mà cả khu vực lân cận. Giai đoạn 2013 – 2014, hệ thống dẫn nước thải nuôi tôm (các ao hồ trải bạt) do Liên danh Công ty CP Xây dựng và Thương mại Hà Mỹ Hưng và Công ty CP Xây dựng Hoàng Thiên thi công.

Hà Nguyên - Quỳnh Viên

Báo Thừa Thiên - Huế

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!