Thừa Thiên – Huế: Điển hình nuôi cá tầm tại A Lưới

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sau hơn hai năm đưa vào nuôi thử nghiệm, mô hình nuôi cá tầm tại huyện miền núi A Lưới do Trung tâm Khuyến nông Thừa Thiên – Huế phối hợp với địa phương triển khai bước đầu đã mang hiệu quả kinh tế cao, được kỳ vọng mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho đồng bào dân tộc nơi đây.

Từ thành công ban đầu

Huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế có nhiều điều kiện thuận lợi để nuôi cá nước lạnh; tận dụng ưu điểm này, năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Thừa Thiên – Huế đã triển khai mô hình nuôi cá tầm Siberi. Qua khảo sát và nhận thấy trang trại của gia đình anh Hồ Thanh Phương ở thôn Đút 1, xã Hồng Kim khá phù hợp để thực hiện, Trung tâm đã hỗ trợ anh thí điểm nuôi loại cá có giá trị kinh tế cao này. Anh Phương tận dụng nguồn nước tự chảy từ thác A Nor, sau đó đào ao, lót bạt và thả nuôi giống cá tầm Siberi.

Anh Phương cho biết cá tầm sinh trưởng, phát triển rất tốt, sau 2 năm nuôi có con đạt trọng lượng đến 6 – 7 kg/con, cá tầm thích nghi với khí hậu A Lưới rất tốt và có thể mở rộng mô hình.

Nhớ lại thời gian khó khăn khi bắt tay nuôi cá tầm, anh Phương tâm sự: “Qua tìm hiểu, tôi biết được cá tầm là loài cá nước ngọt ở xứ lạnh sống ở nhiệt độ dưới 300C, được nuôi lấy thịt và lấy trứng. Nhận thấy vùng miền núi A  Lưới có điều kiện khí hậu, nguồn nước thích hợp cho việc nuôi cá tầm nên tôi học hỏi mô hình và đào hồ nuôi loài cá này. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm nên lúc đầu nuôi thử nghiệm, có hơn 99% số cá nuôi bị chết”.

Tiếp tục nhân rộng

Sau 2 vụ nuôi thành công, năm 2021, anh Phương tiếp tục đầu tư hệ thống nước tự chảy, xây thêm 5 ao cá với diện tích gần 700 m2 để thả nuôi 2.000 con giống. Qua hơn 10 tháng nuôi, hiện cá đạt trọng lượng 1,7 – 3 kg/con. Trong đó, có nhiều con nuôi từ vụ trước đạt trọng lượng gần 10 kg.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá tầm, anh Phương cho biết, ngoài khí hậu ở A Lưới phù hợp thì một trong những điều kiện cần đó là nguồn nước nuôi cá phải sạch, không bị ô nhiễm. Đáy ao nuôi cần được vệ sinh thường xuyên để loại bỏ bùn đất, đảm bảo nước có chỉ số ôxy hòa tan cao và nguồn nước trong hồ cá luôn được duy trì ở mức từ 22 – 250C. “Sau quãng thời gian thử thách đầy khó khăn, hiện tại mô hình nuôi cá tầm của gia đình đang dần ổn định. Với giá bán từ 250.000 – 300.000 đồng/kg như hiện nay, dự kiến cuối năm sẽ thu lợi khoảng trên dưới 300 triệu đồng sau khi trừ các khoản chi phí”, anh Phương chia sẻ.

Theo anh Phương, trong tương lai, anh sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích nuôi cá tầm, đồng thời áp dụng khoa học, công nghệ để có thể cho cá ăn tự động, tự theo dõi sự phát triển của cá, có biện pháp xử lý kịp thời khi xảy ra sự cố. Ngoài ra, có thể kết hợp nuôi cá tầm và làm du lịch cộng đồng khi cho du khách đến tham quan trang trại, hồ cá.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới đánh giá, nuôi cá tầm tại gia đình anh Phương là mô hình có hiệu quả kinh tế, phù hợp với các điều kiện tự nhiên của địa phương nên huyện đang triển khai mở rộng mô hình này. Cá tầm nuôi ở địa bàn huyện được đánh giá có chất lượng cao, giàu giá trị dinh dưỡng, giúp mở hướng đi mới trong phát triển kinh tế từ NTTS.

>> Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới cho biết: “Thời gian tới, huyện sẽ phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh tiếp tục hỗ trợ người dân địa phương về con giống và khoa học, kỹ thuật để phát triển mô hình này nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, xây dựng thương hiệu đặc sản “cá tầm A Lưới”, nhằm giúp người nuôi có đầu ra ổn định và thị trường tiêu thụ được mở rộng”.

Ngọc Diệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!