Thừa Thiên Huế: Hạn chế ảnh hưởng của nắng nóng cho thủy sản nuôi

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo ghi nhận của Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên – Huế, tình trạng cá nuôi nhiễm bệnh, chậm lớn trong đợt nắng nóng cực đoan xuất hiện khá phổ biến tại một số vùng nuôi trồng thủy sản tập trung như Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc… Nguy cơ dịch bệnh lan rộng là rất lớn khi dự báo thời tiết sẽ tiếp tục nắng nóng kéo dài với nền nhiệt độ cao từ 39 – 40oC.

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Thừa Thiên – Huế dự báo, hiện tượng El Nino có thể xuất hiện vào nửa cuối năm 2023 và duy trì đến năm 2024 với xác suất khoảng 70 – 80%, các đợt nắng nóng và nắng nóng gay gắt trên diện rộng, kéo dài nhiều ngày liên tiếp dự báo sẽ xảy ra trên địa bàn tỉnh từ tháng 6 đến đầu tháng 8; nhiệt độ cao nhất khoảng 37 – 39 độ C, có nơi cao hơn, từ 40 – 42oC.

Đặc biệt, nguồn nước trên các sông có thể ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm từ 25 – 50%. Dung tích trữ nước hiện tại của các hồ chứa thủy lợi trên địa bàn tỉnh hiện đạt 86% và hồ thủy điện chỉ đạt 44% dung tích thiết kế nên sẽ ảnh hưởng đến sản xuất nuôi trồng thủy sản của một số địa phương.

Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, để ứng phó kịp thời với hạn hán, thiếu nước, nắng nóng có nguy cơ ảnh hưởng đến các vùng nuôi trồng thủy sản, Sở đã gửi công văn đề nghị UBND các huyện, thị xã, Thành phố Huế chỉ đạo Phòng NN&PTNT, phòng kinh tế và UBND cấp xã có nuôi trồng thủy sản triển khai thực hiện một số biện pháp ứng phó nhằm hạn chế ảnh hưởng do nắng nóng gây ra.

Theo đó, rà soát để bố trí diện tích dự trữ, chứa lắng nước đảm bảo tại các vùng nuôi tập trung; thống kê diện tích thường xuyên bị thiếu nước để có kế hoạch chuyển đổi nuôi các đối tượng, hình thức thích ứng với hạn hán, thiếu nước, nắng nóng hoặc chuyển đổi sang sản xuất khác… nhằm tránh thiệt hại cho người dân.

Trong điều kiện thời tiết cực đoan như hiện nay, bên cạnh tăng cường theo dõi những biến đổi về môi trường, chất lượng nguồn nước, nhằm giảm thiểu ảnh hưởng, thiệt hại do nắng nóng gây ra, Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên – Huế khuyến cáo:

Đối với thuỷ sản nuôi trong ao nước lợ, mặn:

Người dân cần kiểm tra bờ, cống ao để tránh hiện tượng rò rỉ nước. Duy trì mực nước trong ao trên 1,5 m để ổn định nhiệt độ nước trong ao nuôi; dùng lưới lan che phủ 2/3 diện tích mặt ao và cao hơn mặt nước trên 2 m nhằm hạn chế bức xạ mặt trời, tránh gây sốc cho tôm, cá nuôi, hoặc thả 1/3 diện tích bèo tây, bèo tấm… trong ao để tạo bóng mát. Tích cực tạo ôxy cho ao nuôi bằng máy quạt nước, máy sục khí hoặc dùng máy bơm.

Đặc biệt, cần có khẩu phần ăn hợp lý theo kích cỡ và mật độ nuôi. Cùng với đó, tăng cường bổ sung Vitamin C, khoáng vi lượng; sử dụng men tiêu hóa trộn vào thức ăn, thời gian mỗi đợt từ 5 – 7 ngày để tăng sức đề kháng.

Thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cũng như giám sát sự phát triển quá mức của tảo và tình trạng của thủy sản nuôi để sớm phát hiện những biểu hiện bất thường, nhất là vào sáng sớm; hạn chế đánh bắt, san thưa và vận chuyển trong thời tiết nắng nóng, trường hợp cần thiết nên tiến hành vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

Đối với thủy sản nuôi lồng trên sông hồ và vùng đầm phá

Cần giãn khoảng cách giữa các lồng nuôi, tạo sự thông thoáng và trao đổi nước tốt hơn; sử dụng lưới lan, lá dừa… che bề mặt lồng bè nuôi để chống nóng cho cá nuôi. Giảm mật độ cá nuôi trong lồng, bè nhưng hạn chế đánh bắt, san thưa, vận chuyển, thả giống vào thời điểm nắng nóng trong ngày.

Chuẩn bị sẵn sàng máy và trang thiết bị sục khí, nhiên liệu, viên sủi để cung cấp hàm lượng ôxy kịp thời cho cá nuôi trong trường hợp trên sông Bồ, sông Đại Giang, sông Ô Lâu không có dòng chảy do công trình thủy điện, thủy lợi ngưng xả nước trong thời gian dài.

Đối với vùng nuôi hàu tập trung

Cần loại bỏ rong rêu, vật bám ở dây treo hàu nuôi, thu gom và xử lý rác thải xung quanh vùng nuôi. Kiểm tra hàu nuôi và loại bỏ hàu chết tránh gây ô nhiễm môi trường, từ đó giảm sự phát triển của vi khuẩn, hạn chế lây nhiễm và ảnh hưởng của vi khuẩn Vibrio. Duy trì mật độ nuôi phù hợp, không thả nuôi hàu với mật độ cao dẫn đến thiếu nguồn thức ăn cho hàu phát triển, làm hàu yếu, tăng nguy cơ nhiễm bệnh vi khuẩn.

Hải Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!