T2, 06/07/2020 12:06

Thừa Thiên – Huế: Mất mùa tôm hùm giống

Chưa có đánh giá về bài viết

Ông Lê Công Minh, Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc) cho biết, mặc dù đã bước vào vụ khai thác chính nhưng từ thời điểm ra Tết Nguyên đán đến nay, tôm hùm giống ngày một khan hiếm, khiến ngư dân mất một nguồn thu lớn.

Mùa khai thác tôm hùm ở Lộc Vĩnh từ tháng 10 đến hết tháng 3 (DL). Trước đây, bình quân vào vụ khai thác, mỗi hộ dân kiếm được từ 5 – 7 triệu đồng/ngày; cá biệt có hộ kiếm được 20 – 30 triệu đồng/ngày. Hàng năm, có khoảng 200 hộ dân các thôn Phú Hải, Bình An của xã Lộc Vĩnh tham gia khai thác bằng hình thức đặt đáy rớ ở các khu vực như núi Don, bãi Bàng, ngoài cảng Chân Mây.

Khai thác tôm hùm giống ở Lộc Vĩnh

Theo nhiều ngư dân, do năm nay không có lũ lụt nên tôm hùm xuất hiện muộn, ít hơn và bắt đầu từ thời điểm ra Tết Nguyên đán mới có. Hiện nay, mặc dù tôm hùm giống có giá khá cao, 270 nghìn đồng/con nhưng do khan hiếm nên chỉ vài chục hộ dân ở Lộc Vĩnh tham gia khai thác. Người dân bán tôm hùm giống cho các thương lái trên địa bàn thu gom rồi chuyển vào các tỉnh Nha Trang, Phú Yên…

Ông Lê Công Minh, Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh cho hay: “Trước đây có hộ đánh bắt ngày được cả 100 con, giờ chỉ lèo tèo vài con. Là loài hải sản có giá trị kinh tế cao, năm nay mất mùa tôm hùm giống làm giảm nguồn thu khá lớn từ khai thác hải sản của ngư dân địa phương”.

Hà Nguyên

Báo Thừa Thiên - Huế

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!