T2, 06/07/2020 10:42

Thừa Thiên – Huế: Quảng Điền đẩy mạnh cấp quyền khai thác mặt nước

Chưa có đánh giá về bài viết

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quảng Điền (Thừa Thiên – Huế) đang hoàn tất các hồ sơ, thủ tục để cấp quyền khai thác mặt nước cho 9 chi hội nghề cá trên địa bàn huyện trong tháng 12/2013.

9 chi hội sẽ được cấp quyền khai thác 

Toàn huyện Quảng Điền có 17 chi hội nghề cá, với 1.285 hội viên; khoảng 5.300 ha đầm phá. Trong đó, từ đầu năm đến nay Quảng Điền thành lập thêm 3 chi hội nghề cá gồm: Thủy An, Vĩnh Tu (Quảng Ngạn) và Tân Lập (thị trấn Sịa). 

Diện tích mặt nước này sau khi được cấp quyền là điều kiện thuận lợi cho các hội viên quản lý

Hạn chế tối đa những đối tượng khai thác thủy sản trái phép xảy ra trên đầm phá, năm 2012, huyện Quảng Điền cấp quyền khai thác mặt nước cho 3 chi hội nghề cá: Cư Lạc, Ngư Mỹ Thạnh, Hà Công (xã Quảng Lợi). Anh Hà Văn Duy, chuyên viên Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Điền cho biết: “Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện phối hợp với UBND các xã , thị trấn tiến hành họp tất cả các hội viên của từng chi hội nghề cá để thông qua dự thảo phương án. Nhìn chung, tất cả hội viên trong các chi hội đều đồng thuận và nhất trí cao với dự thảo phương án đưa ra. Đến nay, các phương án, lập bản đồ, định vị cơ bản hoàn tất; sẽ tiến hành giao quyền khai thác mặt nước cho ngư dân trong tháng 12 này”.  

 

Tín hiệu vui

Ông Phan Hùng Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Phước cho biết: “Quảng Phước có diện tích mặt nước 350 ha, với 3 chi hội nghề cá: Phước Lập, Hà Đồ và Mai Dương. Sau khi được cấp quyền khai thác, chính quyền địa phương chỉ đạo và phối hợp với các chi hội nghề cá quản lý đầm phá, mạnh tay xử lý đối với những đối tượng khai thác trái phép. Hy vọng, với sự phối hợp đồng bộ, tôm cá sẽ sinh sôi nảy nở; đời sống của ngư dân được cải thiện đáng kể trong thời gian tới”.

Ông Võ Dưỡng Hòa, Chi hội trưởng Chi hội nghề cá Hà Đồ vui mừng: “Chi hội nghề cá Hà Đồ được thành lập gần 1 năm, gồm 30 hội viên, đời sống của hội viên chủ yếu dựa vào khai thác thủy sản ở đầm phá. Do chưa được cấp quyền khai thác mặt nước nên từ khi thành lập đến nay bà con hội viên gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý mặt nước, hàng ngày phải chứng kiến nhiều đối tượng khai thác thủy hải sản trái phép nhưng không có quyền gì để bắt họ được. Mới đây, bà con hội viên biết tin huyện Quảng Điền chuẩn bị giao quyền khai thác mặt nước cho chi hội nghề cá, rất phấn khởi và vui mừng. Cấp quyền khai thác mặt nước là điều kiện thuận lợi để các hội viên quản lý, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, nhằm đảm bảo an sinh xã hội và ổn định cuộc sống lâu dài”.

Việc cấp quyền khai thác thủy sản cho các chi hội nghề cá trên địa bàn huyện vẫn còn chậm, do tồn tại một số khó khăn, như việc cấp quyền khai thác cho các chi hội nghề cá yêu cầu phải có định vị, phân vùng mặt nước và lập bản đồ quy hoạch cụ thể trong các tiểu vùng mặt nước đầm phá như khai thác và bảo tồn. Năng lực quản lý và hoạt động của một số chi hội nghề cá còn yếu. Để việc cấp quyền khai thác mặt nước đúng kế hoạch đề ra và sau khi cấp quyền các chi hội nghề cá hoạt động hiệu quả, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Điền cần tham mưu, hướng dẫn, chỉ đạo các chi hội nghề cá xây dựng các quy định, quy chế để các hội viên cùng nhau thực hiện.  

>> 9 chi hội nghề cá được cấp quyền khai thác mặt nước, gồm: chi hội nghề cá Thành Tiến, Thành Đạt, Thành Nhất (Quảng Công); Mai Dương, Phước Lập, Hà Đồ (Quảng Phước); Thủy An, Vĩnh Tu (Quảng Ngạn) và Tân Lập (thị trấn Sịa), với gần 1.300 ha đầm phá. Phấn đấu, trong năm 2014 sẽ cấp quyền khai thác mặt nước cho các chi hội nghề cá còn lại.

Thanh Thuận

Báo Thừa Thiên Huế

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!